Ngành điện tử đang trong tình trạng “tiến thoái lưỡng nan”

Đó là nhận định của TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI tại cuộc Đối thoại cấp cao ba bên với nội dung “Tối ưu hóa phát triển và tác động việc làm của đầu tư trực tiếp nước ngoài và hoạt động của các công ty đa quốc gia trong ngành điện tử Việt Nam trong bối cảnh Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng hơn thông qua TPP và FTA” diễn ra mới đây tại Hà Nội.

Đối thoại do VCCI phối hợp với tổ chức lao động quốc tế (ILO) tổ chức.

[caption id="attachment_35526" align="aligncenter" width="588"]TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI tại cuộc Đối thoại cấp cao ba bên TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI tại cuộc Đối thoại cấp cao ba bên[/caption]

Theo TS Vũ Tiến Lộc, TPP mở ra cơ hội lớn cho VN để phát triển mạnh mẽ các ngành công nghiệp sử dụng nhiều lao động như dệt may, giày dép, điện tử… Tuy nhiên, gần đây có một số dự báo về tình trạng mất việc làm trong ngành công nghiệp sử dụng nhiều lao động tại các nước đang phát triển với tác động của cuộc cách mạng công nghiệp mới. Đó là thay đổi quy trình, công nghệ sản xuất, logistics, phương thức phân phối. Đặc biệt là sự tham gia của người máy vào trong quá trình thao tác lắp ráp đơn giản vì chi phí người máy đang rẻ.

“Có thể nói, nền công nghiệp sử dụng nhiều lao động của VN đang đứng trước thách thức to lớn vừa cạnh tranh đối với người máy và cả các nước có lao động rẻ hơn như Campuchia, Myanmar… gây ra tình trạng “tiến thoái lưỡng nan” đối với các ngành này tại VN. Ngành điện tử cũng không nằm ngoài thách thức này” – TS Lộc nhấn mạnh.

Người đứng đầu cộng đồng DN cũng nhận định, thực tế, ngành điện tử là biểu tượng cho hội nhập của VN, ngành đóng góp nhiều cho xuất khẩu, ghi tên vào bản đồ các nước xuất khẩu nhiều đồ điện trên thế giới. Ngành điện tử được đánh giá là ngành công nghiệp chiếm tỉ lệ lao động cao với hơn 0,5 triệu lao động. Ngành điện tử mang lại thương hiệu “Made in VN” ra thế giới. Tuy nhiên, người lao động chỉ tham gia lắp ráp, DN chỉ cung cấp bao bì… Đó là thực trạng, mặt trái của ngành công nghiệp điện tử VN.

Do đó ông Lộc cho rằng, cần tạo đột phá trong tái cấu trúc nền kinh tế bắt đầu từ đột phá trong ngành giáo dục, đặc biệt là giáo dục dạy nghề. Thêm vào đó, tập trung phát triển mạnh mẽ các DN nội địa.

Đồng quan điểm, ông Mai Đức Chính – Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng, tới đây Nhà nước cần phải nâng cấp về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, giáo trình… Bên cạnh đó cũng cần nâng cao tay nghề cho công nhân thông qua việc ban hành chính sách nâng cao tay nghề cho họ. “Hiện nay người lao động vẫn chưa chú trọng trong việc nâng cao tay nghề. Chúng tôi sẽ đồng hành cùng VCCI, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và các doanh nghiệp điện tử trong vấn đề này” – ông Chính khẳng định.

Theo Hồ Hường (DĐDN)

Tags:

Chương mới của nền kinh tế

Chính phủ vừa tái khẳng định quyết tâm theo đuổi kịch bản tăng trưởng GDP 8,0% và thậm chí phấn đấu đạt 8,3 – 8,5% trong năm 2025.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế vươn tầm quốc gia và khu vực

Vừa qua, trong chương trình giao lưu Văn hoá Kinh tế Việt - Nhật, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế đã có buổi làm việc cùng Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam trong việc hợp tác, trao đổi về y khoa, công nghệ trong lĩnh vực y tế.

Kiến tạo không gian số quốc gia thống nhất

Từ ngày 1/7, 34 tỉnh, thành phố chính thức đi vào hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Để triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW (Nghị quyết 57) về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia trong bối cảnh này, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đã ban hành Kế hoạch số 02-KH/BCĐTW ngày 19/6/2025 về thúc đẩy chuyển đổi số liên thông, đồng bộ, nhanh và hiệu quả đáp ứng yêu cầu sắp xếp tổ chức lại bộ máy của hệ thống chính trị.

Video