Môi trường kinh doanh Việt Nam chậm cải thiện so với khu vực

Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho rằng một số chỉ tiêu đánh giá môi trường kinh doanh giảm bậc một mặt do không có cải cách, mặt khác do các nước khác tiến nhanh hơn.

Bộ Kế hoạch & Đầu tư vừa có báo cáo tình hình và kết quả 3 năm thực hiện Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Trước đó, đánh giá môi trường kinh doanh 2016 của các nền kinh tế trên thế giới do WB thực hiện ghi nhận Việt Nam tăng 9 bậc (từ vị trí 91 lên 82 trên 190 quốc gia) với 5 chỉ số tăng hạng, mức cải thiện lớn nhất kể từ năm 2008.

Bộ Kế hoạch & Đầu tư nhận định một số Bộ, ngành đã quan tâm hơn tới việc thực hiện Nghị quyết, không còn thái độ thờ ơ, đối phó. Một số địa phương cũng hiểu rõ ý nghĩa của các chỉ tiêu theo thông lệ quốc tế, từ đó tìm hiểu sáng kiến cải cách, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, góp phần cải thiện vị thế năng lực cạnh tranh.

Tuy nhiên, Bộ cũng nhận định tuy thứ hạng môi trường kinh doanh của nước ta đã được cải thiện trên hầu hết các chỉ tiêu, đứng trên Philippines, nhưng chưa đạt trung bình ASEAN 4 (Singapore, Malaysia, Thái Lan và Philippines), thậm chí một số chỉ tiêu chưa đạt trung bình ASEAN 6 (Singapore, Malaysia, Thái Lan, Brunei, Philippines và Indonesia).

Một số chỉ tiêu bị giảm bậc như: Khởi sự kinh doanh giảm 10 bậc và ở thứ hạng thấp; cấp phép xây dựng và các thủ tục liên quan, tiếp cận tín dụng giảm 3 bậc mỗi chỉ số; đăng ký sở hữu tài sản, giải quyết tranh chấp hợp đồng giảm mỗi chỉ số 1 bậc.

"Các chỉ số giảm bậc một mặt do Việt Nam không có cải cách nào trong lĩnh vực này trong thời gian qua, mặt khác là do các nước khác tiến nhanh hơn như Brunei tăng 25 bậc, Indonesia tăng 15 bậc", Bộ Kế hoạch & Đầu tư nhận định.

Ngoài ra, theo đánh giá Năng lực cạnh tranh toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) thì năm nay, thứ hạng của Việt Nam là 60 trên 138 quốc gia, giảm 4 bậc so với năm 2015, thấp hơn hầu hết các nước ASEAN chỉ đứng trên Lào và Campuchia.

Đề xuất cho quá trình xây dựng Nghị quyết 19 của năm 2017, mục tiêu mà Bộ Kế hoạch & Đầu tư đặt ra là đưa một số chỉ tiêu môi trường kinh doanh của Việt Nam đạt mức trung bình của nhóm nước ASEAN 4, nhất là các nhóm chỉ số về năng lực cạnh tranh. Bên cạnh đó, Nghị quyết cũng dự kiến xây dựng nội dung hỗ trợ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, để số doanh nghiệp này chiếm ít nhất 10% tổng số đơn vị mới thành lập.

Theo Minh Sơn VNexpress

Tags:

Tăng trưởng cao nhưng chưa bền vững: Áp lực tháo gỡ điểm nghẽn để đạt mục tiêu hai con số

Thảo luận tại phiên họp thứ 56 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều nay (1/4) cho thấy, dù kinh tế - xã hội năm 2025 đạt nhiều kết quả tích cực, song các điểm nghẽn mang tính cơ cấu vẫn chưa được xử lý căn bản. Trong bối cảnh áp lực năm 2026 gia tăng và mục tiêu tăng trưởng hai con số được đặt ra, yêu cầu tháo gỡ thể chế, nâng cao chất lượng tăng trưởng và củng cố năng lực nội tại trở thành vấn đề trung tâm của điều hành chính sách.

Hà Nội thông qua Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm

HĐND TP. Hà Nội khóa XVII đã chính thức thông qua Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm, xác lập mô hình phát triển mới theo hướng đa trung tâm, đa tầng và gắn kết vùng. Quy hoạch thể hiện bước chuyển mạnh mẽ từ tư duy “quy hoạch hàn lâm” sang “quy hoạch hành động”, đặt nền tảng để Hà Nội phát triển nhanh, bền vững và từng bước trở thành đô thị toàn cầu.

Tăng trưởng 10% trở lên và tư duy phát triển mới

Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 2 khóa XIV của Tổng Bí thư Tô Lâm không chỉ khép lại một hội nghị, mà còn gợi mở một cách tiếp cận mới về đường hướng phát triển.

Cơ hội cho hạ tầng và dịch vụ tuân thủ AI

Dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Trí tuệ nhân tạo (AI) quy định về phân loại rủi ro, sandbox và hạ tầng dữ liệu đang được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý cho phát triển công nghệ, đồng thời đặt ra các chuẩn mực mới về quản trị và tuân thủ đối với các hệ thống AI trong thời gian tới.

Video