Lo ngại khó truy thu thuế của Uber B.V

Cục thuế TP HCM mới chỉ thu được 13,3/66 tỉ đồng từ Uber và ngành thuế vẫn đang chờ phán quyết của tòa án.

Cục Thuế TP HCM hiện vẫn đang loay hoay trong việc truy thu số tiền còn tại trong tổng số 66 tỷ mà Công ty TNHH Uber B.V bị truy thu và bị phạt.

Trước đó, Cục Thuế TP HCM đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế và truy thu đối với Công ty TNHH Uber B.V số tiền hơn 66 tỷ đồng, bao gồm truy thu và tiền phạt.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, dù Uber đã về chung nhà với Grab, nhưng Cục thuế TP HCM mới chỉ thu được 13,3 tỉ đồng từ Uber. Số tiền còn lại khoảng 53 tỉ đồng, ngành thuế thành phố vẫn đang loay hoay chưa thu được.

[caption id="attachment_101347" align="aligncenter" width="490"] Cục thuế TP HCM cho rằng có đủ cơ sở để Uber kinh doanh vận tải.[/caption]

Ông Trần Ngọc Tâm, Cục trưởng Cục Thuế TP HCM cho biết, lâu nay người ta cho rằng Uber kinh doanh ứng dụng công nghệ thông tin, nhưng cục thuế cho rằng có đủ cơ sở để nói rằng họ kinh doanh vận tải.

“Vụ việc này đang chờ phán quyết của tòa án, vì Uber đang kiện và cục thuế chờ ý kiến phán quyết của tòa. Sau đó Cục thuế TP HCM cũng sẽ có những đề xuất để Tổng Cục thuế hỗ trợ hoặc có thể phải nhờ đến hợp tác điều tra quốc tế”, ông Tâm cho biết.

Vụ Uber kiện Cục thuế TP HCM đã được Tòa án Nhân dân TP HCM hòa giải, nhưng bất thành nên sẽ đưa ra xét xử trong thời gian tới. Nhiều ý kiến lo ngại, ngay cả trong trường hợp Tòa án tuyên Cục Thuế TP HCM thắng kiện thì cơ quan thuế cũng khó mà truy thu thuế của Uber B.V, bởi doanh nghiệp này không còn tài khoản ngân hàng cũng như văn phòng đại diện ở Việt Nam.

Theo Lệ Hằng VOV

Tags:

Xuất khẩu thuỷ sản tái cấu trúc năm 2026

Mặc dù ghi nhận những cú bật trong khó khăn của năm 2025, thủy sản Việt Nam hướng tới 2026 thận trọng bởi các yếu tố chu kỳ của thị trường, chuyển dịch cơ cấu thị trường và sản phẩm.

Phát huy vai trò nòng cốt, trụ cột phát triển kinh tế của ngành Công Thương trong kỷ nguyên mới

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng chí Phan Thị Thắng - Thứ trưởng Bộ Công Thương - đã trả lời phỏng vấn báo chí, làm rõ vai trò nòng cốt, trụ cột của ngành Công Thương trong phát triển kinh tế đất nước, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia cũng như những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2026 và giai đoạn tiếp theo.

Xuất khẩu gạo đầu năm 2026: Thời cơ đã đến nhưng cạnh tranh khốc liệt hơn

Thị trường xuất khẩu gạo Việt Nam bước vào đầu năm 2026 với nhiều tín hiệu tích cực khi Philippines là một trong những khách hàng lớn nhất dự kiến mở lại nhập khẩu sau giai đoạn điều tiết nguồn cung trong nước. Tuy nhiên, đi kèm với việc mở cửa là chính sách tăng thuế nhập khẩu, khiến bức tranh thị trường không chỉ có gam sáng mà còn đan xen nhiều thách thức, đặc biệt là áp lực cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Chuẩn hóa phân loại đô thị, đưa công nhận loại đô thị trở thành công cụ quản lý và điều tiết phát triển bền vững

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết về phân loại đô thị, quy định hệ thống tiêu chí, tiêu chuẩn và cơ chế tổ chức thực hiện việc phân loại, công nhận loại đô thị trên phạm vi cả nước. Nghị quyết đặt mục tiêu chuẩn hóa toàn diện phương pháp phân loại đô thị, gắn chặt việc công nhận loại đô thị với quy hoạch, chương trình phát triển đô thị và trách nhiệm thực thi của chính quyền địa phương, qua đó đưa phân loại đô thị trở thành một công cụ quản lý nhà nước thực chất, phục vụ điều tiết đầu tư và phát triển đô thị bền vững.

Video