Lo ngại khó truy thu thuế của Uber B.V

Cục thuế TP HCM mới chỉ thu được 13,3/66 tỉ đồng từ Uber và ngành thuế vẫn đang chờ phán quyết của tòa án.

Cục Thuế TP HCM hiện vẫn đang loay hoay trong việc truy thu số tiền còn tại trong tổng số 66 tỷ mà Công ty TNHH Uber B.V bị truy thu và bị phạt.

Trước đó, Cục Thuế TP HCM đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế và truy thu đối với Công ty TNHH Uber B.V số tiền hơn 66 tỷ đồng, bao gồm truy thu và tiền phạt.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, dù Uber đã về chung nhà với Grab, nhưng Cục thuế TP HCM mới chỉ thu được 13,3 tỉ đồng từ Uber. Số tiền còn lại khoảng 53 tỉ đồng, ngành thuế thành phố vẫn đang loay hoay chưa thu được.

[caption id="attachment_101347" align="aligncenter" width="490"] Cục thuế TP HCM cho rằng có đủ cơ sở để Uber kinh doanh vận tải.[/caption]

Ông Trần Ngọc Tâm, Cục trưởng Cục Thuế TP HCM cho biết, lâu nay người ta cho rằng Uber kinh doanh ứng dụng công nghệ thông tin, nhưng cục thuế cho rằng có đủ cơ sở để nói rằng họ kinh doanh vận tải.

“Vụ việc này đang chờ phán quyết của tòa án, vì Uber đang kiện và cục thuế chờ ý kiến phán quyết của tòa. Sau đó Cục thuế TP HCM cũng sẽ có những đề xuất để Tổng Cục thuế hỗ trợ hoặc có thể phải nhờ đến hợp tác điều tra quốc tế”, ông Tâm cho biết.

Vụ Uber kiện Cục thuế TP HCM đã được Tòa án Nhân dân TP HCM hòa giải, nhưng bất thành nên sẽ đưa ra xét xử trong thời gian tới. Nhiều ý kiến lo ngại, ngay cả trong trường hợp Tòa án tuyên Cục Thuế TP HCM thắng kiện thì cơ quan thuế cũng khó mà truy thu thuế của Uber B.V, bởi doanh nghiệp này không còn tài khoản ngân hàng cũng như văn phòng đại diện ở Việt Nam.

Theo Lệ Hằng VOV

Tags:

Chương mới của nền kinh tế

Chính phủ vừa tái khẳng định quyết tâm theo đuổi kịch bản tăng trưởng GDP 8,0% và thậm chí phấn đấu đạt 8,3 – 8,5% trong năm 2025.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế vươn tầm quốc gia và khu vực

Vừa qua, trong chương trình giao lưu Văn hoá Kinh tế Việt - Nhật, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế đã có buổi làm việc cùng Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam trong việc hợp tác, trao đổi về y khoa, công nghệ trong lĩnh vực y tế.

Kiến tạo không gian số quốc gia thống nhất

Từ ngày 1/7, 34 tỉnh, thành phố chính thức đi vào hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Để triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW (Nghị quyết 57) về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia trong bối cảnh này, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đã ban hành Kế hoạch số 02-KH/BCĐTW ngày 19/6/2025 về thúc đẩy chuyển đổi số liên thông, đồng bộ, nhanh và hiệu quả đáp ứng yêu cầu sắp xếp tổ chức lại bộ máy của hệ thống chính trị.

“Phép thử” với doanh nghiệp Việt Nam

Dữ liệu là “mỏ vàng” của nền kinh tế số và cần có cơ chế bảo vệ nghiêm ngặt khi việc khai thác đang ngày càng mở rộng, đòi hỏi doanh nghiệp cần sớm thiết lập nền tảng vững chắc để bảo vệ.

Video