Lao động Việt Nam chưa về nước được gia hạn cư trú tại Hàn Quốc thêm 30 ngày

Người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc hết hạn hợp đồng nhưng chưa thể về nước do COVID-19 có thể làm thủ tục để được gia hạn cư trú thêm 30 ngày trong thời gian chờ máy bay về nước.

Lao động Việt Nam chưa về nước được gia hạn cư trú tại Hàn Quốc thêm 30 ngày

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho biết Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Hàn Quốc đang thực hiện thủ tục gia hạn 30 ngày đối với người lao động nước ngoài hết hạn thời gian cư trú cho đến hết ngày 31/7.

Hiện nay, có 48.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc theo hợp đồng. Ngoài ra, còn có khoảng trên 11.000 người lao động Việt Nam vẫn đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc. Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, một số lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc đã kết thúc thời hạn hợp đồng hoặc thời hạn cư trú nhưng chưa thể về nước do chưa có chuyến bay.

Đây là lần thứ ba Hàn Quốc gia hạn cho lao động nước ngoài hết hạn hợp đồng được ở lại làm việc do dịch COVID-19. Trước đó, Hàn Quốc đã 2 lần gia hạn, mỗi lần 50 ngày, cho phép người lao động nước ngoài thuộc Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (EPS) và thuyền viên nước ngoài nếu hết hạn hợp đồng được tiếp tục ở lại làm việc tại doanh nghiệp.

Trong thời gian chờ đợi chuyến bay về nước, Trung tâm Lao động ngoài nước khuyến cáo người lao động cần lưu ý việc gia hạn thời gian cư trú theo quy định của Hàn Quốc.

Trước khi hết hạn cư trú, người lao động chuẩn bị các giấy tờ gồm: Hộ chiếu, chứng minh thư người nước ngoài, tờ khai xin gia hạn visa (nhận tại cơ quan xuất nhập cảnh), vé máy bay dự kiến ngày khởi hành (nếu có). Đối với tờ khai xin gia hạn visa cần nêu rõ lý do vì dịch bệnh COVID-19 nên không có chuyến bay về nước.

Căn cứ hồ sơ của người lao động đăng ký gia hạn thời gian cư trú, trên cơ sở thông tin cá nhân được lưu trữ, Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Hàn Quốc sẽ quyết định việc gia hạn thời gian chờ xuất cảnh (30 ngày) đối với người lao động.

Trong trường hợp người lao động vi phạm pháp luật hoặc thiếu các thủ tục hành chính như: Chưa đóng thuế, chưa đóng bảo hiểm y tế bắt buộc... có thể bị từ chối gia hạn cư trú hợp pháp.

Theo Trí thức trẻ

Ngành dầu khí 2026: Lợi nhuận doanh nghiệp phân hóa

Biến động địa chính trị gây cú sốc nguồn cung dầu khí toàn cầu, tuy nhiên Việt Nam đã chủ động ổn định thị trường và mở ra cơ hội đầu tư nhờ xu hướng chuyển dịch năng lượng.

Đồng Nai sẽ phát triển xanh và bền vững

Từ ngày 30/4/2026, Đồng Nai chính thức trở thành thành phố trực thuộc Trung ương và là đô thị loại I thứ 7 của Việt Nam. Với vị thế, tầm vóc và nguồn lực mới, Đồng Nai được kỳ vọng hội tụ đầy đủ điều kiện để bứt phá, phát triển theo hướng xanh, hiện đại và bền vững.

Ưu tiên tăng chất lượng tăng trưởng, hướng tới mục tiêu trở thành nước phát triển có thu nhập cao

Giai đoạn 2026-2030 mang ý nghĩa bước ngoặt, đòi hỏi nền kinh tế Việt Nam phải có sự điều chỉnh toàn diện từ cách tiếp cận đến khâu thực thi để hiện thực hóa khát vọng tăng trưởng hai con số, hướng tới mục tiêu trở thành nước phát triển có thu nhập cao. Đây là những chia sẻ của ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách kinh tế tài chính, Bộ Tài chính tại Tọa đàm “Vai trò ngành Ngân hàng trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế” do Thời báo Ngân hàng tổ chức ngày 08/5/2026.

Video