Khai trương dịch vụ 5G tại thành phố Thủ Đức

Ngày 31/12, nghi thức khai trương mạng 5G đã diễn ra tại lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập thành phố Thủ Đức thuộc TPHCM.

Khai trương dịch vụ 5G tại thành phố Thủ Đức

Ảnh: VGP/Minh Thi

Với những lợi thế sẵn có, thành phố Thủ Đức sẽ thúc đẩy TPHCM trở thành trung tâm kinh tế-tài chính và khoa học-công nghệ của cả nước. Từ thành phố Thủ Đức ở phía đông, trong tương lai gần TPHCM sẽ có thêm các khu vực vệ tinh khác ở phía tây, phía nam hay phía bắc.

Chính vì vậy, TPHCM đã định hướng Thủ Đức sẽ là trung tâm đổi mới sáng tạo lớn nhất Việt Nam, với việc sẽ xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo. Bên cạnh đó, Thủ Đức sẽ là khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía đông của TPHCM với nền tảng phát triển mũi nhọn là kinh tế tri thức của Thành phố và vùng Đông Nam Bộ.

Với định hướng là hạt nhân thực hiện cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 của TPHCM và khu vực, nên thành phố Thủ Đức cần được triển khai nhanh và mạnh hạ tầng xã hội số, mà trong đó mạng 5G được triển khai sớm sẽ là hành động "đi tắt, đón đầu" thời cơ mới. Vì vậy, việc phát sóng thử nghiệm mạng 5G hôm nay cũng là tiền đề để đạt mục tiêu nhanh chóng phủ sóng toàn thành phố Thủ Đức cũng như TP HCM và các địa phương khác.

Với hạ tầng số siêu tốc độ, một thời đại kết nối mới đã chính thức bắt đầu tại Việt Nam. Công cuộc chuyển đổi số của Việt Nam đã được đặt lên một bệ phóng với lực đẩy rất mạnh mẽ. 5G cho phép  không chỉ cung cấp các dịch vụ kết nối internet vạn vật, mà hơn thế nữa, là "internet mọi vật". Phẫu thuật từ xa, nhà máy tự động hoá toàn trình,  ô tô tự hành, ô tô bay…  tất cả những điều đó sẽ thành hiện thực với cơ sở là nền tảng 5G đang liên tục được hoàn thiện ngày hôm nay.

Theo đại diện của Viettel - đơn vị đang triển khai mạng 5G tại Thủ Đức, trong thời gian cung cấp dịch vụ thử nghiệm, người dân Thủ Đức được miễn phí data 5G Viettel với dung lượng không giới hạn mà không cần phải đổi sim.

Trước đó, Viettel chính thức thử nghiệm thương mại dịch vụ 5G trên quy mô rộng tại 3 quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng (Hà Nội), phát sóng 5G tại khu vực phố đi bộ Nguyễn Huệ và khu vực lân cận như UBND Thành phố, chợ Bến Thành (TPHCM). Người dân ở các khu vực này được sử dụng dịch vụ 5G trong điều kiện bình thường (không phải trong môi trường phòng lab).

Theo Kinh doanh & Phát triển

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2026-2030 đạt tốc độ cao

Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã trình bày báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ Chính phủ nhiệm kỳ 2020-2025 trình Đại hội.

Để nhựa không còn là “gánh nặng” môi trường

Trong bối cảnh khủng hoảng về rác thải và ô nhiễm nhựa đang trở thành thách thức toàn cầu, bên cạnh giảm thiểu, các giải pháp khác như đồng xử lý, tái chế được xem là hướng đi thực tiễn, mang lại lợi ích về môi trường, khí hậu và kinh tế. Để làm rõ hơn vấn đề này, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có trao đổi với ông Đinh Đức Thắng - Chủ tịch Hiệp hội Nhựa Việt Nam.

Video