Khách mua căn hộ giá rẻ lao dốc do gói 30.000 tỷ đồng dừng giải ngân

Báo cáo mới nhất về thị trường bất động sản Hà Nội của CBRE Việt Nam cho thấy, trong quý I/2016 giao dịch căn hộ vẫn diễn ra sôi động với 4.048 giao dịch được ghi nhận. Tuy nhiên, phân khúc giá rẻ có lượng giao dịch giảm được cho là chịu ảnh hưởng từ thay đổi chính sách gói vay 30.000 tỷ đồng.

[caption id="attachment_16007" align="aligncenter" width="500"]Phân khúc giá rẻ có lượng giao dịch giảm, được cho là chịu ảnh hưởng từ thay đổi chính sách gói vay Phân khúc giá rẻ có lượng giao dịch giảm, được cho là chịu ảnh hưởng từ thay đổi chính sách gói vay[/caption]

Căn hộ để bán: Giao dịch giảm nhẹ

Theo bà Nguyễn Hoài An - Giám đốc CBRE Việt Nam, trong Q1/2016, thị trường chứng kiến tổng số 4.318 căn hộ mới được mở bán trong tổng số 16 dự án, giảm 18% so với Q1/2015. Đáng kể trong số đó, 11 trên tổng số 18 dự án là thuộc phân khúc trung cấp, chiếm tới tới 49% tổng số lượng mở bán trong quý.

Các giao dịch vẫn diễn ra sôi động với 4.048 giao dịch được ghi nhận trong quý, mặc dù thấp hơn 5% so với cùng kì năm trước. Trong đó, phân khúc cao cấp và trung cấp hoàn toàn chiếm ưu thế trên thị trường với 48% và 36% thị phần. Phân khúc giá rẻ có lượng giao dịch giảm, được cho là chịu ảnh hưởng từ thay đổi chính sách gói vay 30.000 tỷ.

Một chuyển biến khác từ chính sách ảnh hưởng đến thị trường bất động sản là dự thảo sửa đổi Thông tư 36 có liên quan đến việc cấp tín dụng cho thị trường bất động sản, bao gồm việc giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho các khoản vay trung và dài hạn, và tăng hệ số rủi ro tài sản đối với các khoản vay bất động sản. Dự thảo sửa đổi nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lý rủi ro trong hệ thống ngân hàng và khuyến khích dòng chảy tín dụng vào các ngành kinh tế khác.

Do thị trường bất động sản được coi là đã và đang trên đà phục hồi với nguồn cung và giá tăng trưởng trở lại, việc sửa đổi này cũng nhằm dỡ bỏ một số hỗ trợ cho ngành được đưa ra trong giai đoạn khó khăn trước đây. Theo hướng tích cực, quy định này giúp quản lý tốt hơn rủi ro thị trường cũng như trong hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên, những thay đổi này, nếu được thông qua, cũng sẽ gây ra những khó khăn nhất định cho các chủ đầu tư, nhà đầu tư, và người mua, nhất là khi huy động vốn hiện chủ yếu vẫn thông qua kênh tín dụng ngân hàng.

Về mức giá, một số dự án có vị trí tốt với nhiều vượt trội trong tiện ích cũng như cơ sở vật chất đã tăng giá bán. Tuy nhiên, xét về bình quân thị trường, chỉ có giá sơ cấp của các dự án phân khúc trung cấp tăng 2,9%. Đối với phân khúc cao cấp và bình dân, giá sơ cấp lần lượt giảm 0,3% và 7,8%. Mặt khác, giá thứ cấp cho thấy sự cải thiện trong phân khúc cao cấp, trung cấp và bình dân và sự sụt giảm trong phân khúc hạng sang so với quý trước do một số dự án bị mất giá theo thời gian.

Các chuyên gia của CBRE Việt Nam dự báo, trong những quý tiếp theo của năm 2016, phía Tây và Tây Nam thành phố là nơi có nguồn cung lớn nhất, chiếm tới 75% của cả thị trường. Ngoài ra, đáng kể đến là quận Ba Đình sẽ có thêm 3 dự án thuộc phân khúc hạng sang, cung cấp 488 căn hộ. Với nguồn cung lớn và nhiều giao dịch được thực hiện, thị trường có thể đang phát triển ổn định sau sự tăng trưởng nhanh của năm 2015.

Biệt thự, liền kề: Tiếp tục cải thiện tiện ích

Về thị trường biệt thự, liền kề, trong quý đầu tiên của năm 2016, dự án Botanica thuộc Vinhomes Gardenia đã được mở bán với 154 nhà liền kề, 38 biệt thự và 172 căn nhà phố thương mại (Shophouse), đem lại nguồn cung lớn cho quận Từ Liêm. Đây là một trong số ít các dự án có mô hình nhà phố thương mại được triển khai trong thời điểm này tại Hà Nội.

[caption id="attachment_16006" align="aligncenter" width="500"]Biến động giá thứ cấp trên thị trường biệt thự, liền kề Biến động giá thứ cấp trên thị trường biệt thự, liền kề[/caption]

Loại hình nhà phố thương mại đã từng được giới thiệu tới thị trường qua đợt ra mắt dự án phố Trúc và phố Cúc tại Ecopark vào năm 2011. Kể từ đó, đã có tới 1.182 căn nhà phố thương mại được mở bán ở 4 dự án khác nhau.

Nhà phố thương mại không chỉ để ở mà còn có khả năng sinh lợi nhờ hoạt động kinh doanh bán lẻ đi kèm. Chủ các căn hộ nhà phố thương mại có thể cho thuê toàn bộ hoặc một phần diện tích nhà để kinh doanh mặt bằng bán lẻ, phần còn lại để ở và sinh hoạt. Thành công của loại hình này phụ thuộc nhiều yếu tố, bao gồm quy hoạch tổng thể khách thuê và mặt hàng kinh doanh hợp lý, đội ngũ cho thuê có kinh nghiệm, và năng lực quản lý vận hành khi dự án đi vào hoạt động.

Trong Quý 1/2016, giá trung bình của thị trường thứ cấp giảm 1,3% so với quý trước và 1,5% so với cùng kì năm ngoái. Quận Hà Đông nhờ có cơ sở hạ tầng đang dần hoàn thiện, đang trở thành khu vực tập trung các dự án nhà ở mới, có giá được cải thiện đáng kể, cụ thể là tăng 5,5% so với quý trước và tăng gần 15% so với cùng kỳ năm trước. Quận Cầu Giấy và Hoài Đức cũng chứng kiến giá tăng ở mức trung bình vào khoảng gần 5%.

Trong các quý tiếp theo của năm 2016, các dự án lớn như Manor Central Park (Hoàng Mai) và Starlake (Tây Hồ) dự kiến sẽ mang lại những sản phẩm mới có chất lượng từ các chủ đầu tư có kinh nghiệm.

CBRE nhận định, thị trường biệt thự, nhà liền kề sẽ tiếp tục có những cải thiện khi người mua có những hình dung rõ nét hơn về nhà ở và các chủ đầu đã và đang nhanh chóng nắm bắt những cơ hội này. Do đó, các dự án đang được khởi động lại hoặc trong quá trình thực hiện ngày càng chú ý nhiều hơn đến việc phát triển cơ sở hạ tầng, tiện ích trong khu đô thị cũng như tăng cường chất lượng dịch vụ quản lý, điều hành và đẩy mạnh các chiến dịch marketing bởi đây được xem là những yếu tố quan trọng nhất để thu hút được người mua nhà.

Theo Enternews

Tags:

Đầu tư ra nước ngoài: Động lực củng cố nền kinh tế tự chủ

Đầu tư trực tiếp ra nước ngoài không chỉ là câu chuyện mở rộng thị trường, tìm kiếm nguồn tài nguyên hay lợi thế sản xuất, nâng cao năng lực quản trị, xây dựng thương hiệu, mà quan trọng là củng cố nền kinh tế tự chủ, độc lập, ít bị tác động bởi biến động địa chính trị.

M&A bất động sản Việt Nam: Dòng vốn ngoại âm thầm tăng tốc

Ông Neil MacGregor – Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam cho rằng, dù giá trị công bố các thương vụ mua bán sáp nhập doanh nghiệp (M&A) bất động sản thời gian qua chưa cao, nhưng quy mô cam kết vốn và chiều sâu chiến lược của nhà đầu tư nước ngoài đối với thị trường Việt Nam đang tăng lên rõ rệt.

Giá hồ tiêu Việt Nam neo đỉnh là cơ hội lớn cho chiến lược tăng trưởng theo chiều sâu

Sau nhiều năm trồi sụt theo chu kỳ “được mùa, rớt giá”, ngành hồ tiêu Việt Nam đang bước vào giai đoạn hiếm hoi khi giá và giá trị xuất khẩu cùng tăng mạnh. Tuy nhiên, phía sau bức tranh tích cực đó là những thách thức không nhỏ về nguồn cung, biến đổi khí hậu và yêu cầu ngày càng cao của thị trường quốc tế, buộc doanh nghiệp phải thay đổi tư duy từ xuất khẩu thô sang phát triển theo chiều sâu.

Video