Kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Algeria

Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã tổ chức cuộc gặp với đại diện một số cơ quan xúc tiến thương mại và doanh nghiệp Algeria.

Ngày 15/1/2025, Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã tổ chức cuộc gặp với đại diện một số cơ quan xúc tiến thương mại và doanh nghiệp Algeria nhằm điểm lại tình hình hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai nước trong năm qua và thảo luận các biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương trong thời gian tới.

Tham dự sự kiện có đại diện của Tổ chức phát triển kinh tế Algeria (ONDE), Trung tâm Đầu tư và Thương mại Ả rập-Châu Phi (CAAID), Diễn đàn Xuất nhập khẩu, Thương mại, Đầu tư và Công nghiệp Algeria (AFIETI) và 15 doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực kinh doanh, xuất nhập khẩu nông sản – thực phẩm, lâm sản, hàng công nghiệp,

Tham tán thương mại Hoàng Đức Nhuận (giữa) trao đổi với đại diện các tổ chức và doanh nghiệp Algeria tại buổi gặp gỡ.
Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã tổ chức cuộc gặp với đại diện một số cơ quan xúc tiến thương mại và doanh nghiệp Algeria.
Giới thiệu tiềm năng kinh tế, thương mại Việt Nam với AlgeriaCơ hội thúc đẩy trao đổi thương mại Việt Nam - AlgeriaViệt Nam – Algeria đẩy mạnh quan hệ hợp tác về dầu khí

Ngày 15/1/2025, Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã tổ chức cuộc gặp với đại diện một số cơ quan xúc tiến thương mại và doanh nghiệp Algeria nhằm điểm lại tình hình hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai nước trong năm qua và thảo luận các biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương trong thời gian tới.

Tham dự sự kiện có đại diện của Tổ chức phát triển kinh tế Algeria (ONDE), Trung tâm Đầu tư và Thương mại Ả rập-Châu Phi (CAAID), Diễn đàn Xuất nhập khẩu, Thương mại, Đầu tư và Công nghiệp Algeria (AFIETI) và 15 doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực kinh doanh, xuất nhập khẩu nông sản – thực phẩm, lâm sản, hàng công nghiệp,

Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Algeria đầu năm 2025
 
Tham tán thương mại Hoàng Đức Nhuận (giữa) trao đổi với đại diện các tổ chức và doanh nghiệp Algeria tại buổi gặp gỡ.
 
 
 
 

Tại cuộc gặp, Tham tán thương mại Việt Nam tại Algieria Hoàng Đức Nhuận đã giới thiệu các thành tựu kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch của Việt Nam năm 2024 và tình hình hợp tác giữa hai nước cho các đại biểu tham dự.

Về hợp tác Việt Nam- Algeria, theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, trao đổi thương mại song phương ước đạt 220 triệu USD vào năm 2024. Những sản phẩm xuất khẩu chính của Việt Nam bao gồm cà phê thô, hạt tiêu, hạt điều, cơm dừa, thủy sản, hóa chất… Việt Nam nhập khẩu từ Algeria bột minh quyết (carobe powder), dược phẩm, quặng, giấy tái chế, thức ăn chăn nuôi, chân gà…

Trong lĩnh vực hợp tác đầu tư, liên doanh giữa Tổng công ty Thăm dò Khai thác dầu khí Việt Nam (PVEP), Công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí Thái Lan (PTTEP) và Tập đoàn Sonatrach của Algeria đi vào khai thác mỏ Bir Seba tại tỉnh Ouargla từ tháng 8/2015 tiếp tục hoạt động tốt với công suất khoảng 16.000 đến 18.000 thùng/ngày.

Bên cạnh lĩnh vực dầu khí, trong năm qua, một số đoàn doanh nghiệp Việt Nam đã sang Algeria tìm kiếm cơ hội đầu tư, liên doanh liên kết trong lĩnh vực sản xuất thuốc, thực phẩm chức năng, xây dựng và cung ứng nguồn nhân lực.

Nhân dịp này, thương vụ cũng giới thiệu một số sự kiện thương mại quốc tế tại Việt Nam như Lễ hội cà phê Buôn Mê Thuột (tháng 3/2025), Vietnam Expo (tháng 4 và tháng 12), Viet Nam International Sourcing Expo 2025 (tháng 9), Vietnam Food Expo (tháng 11) và mời các cơ quan, doanh nghiệp Algeria tham dự.

Tại hội thảo, các doanh nghiệp Algeria đã bày tỏ sự quan tâm đến nhập khẩu cà phê thô, hạt điều, hạnh nhân, gia vị, gỗ và đồ gỗ của Việt Nam và xuất khẩu dầu ôliu, chân gà của Algeria.

Doanh nghiệp Algeria cũng nêu những trở ngại trong giao dịch thương mại như vấn đề lòng tin trong khâu thanh toán xuất nhập khẩu, giá các mặt hàng nông sản như cà phê, hạt tiêu tiếp tục tăng cao, chính sách hạn chế nhập khẩu của Algeria để tập trung thu hút đầu tư, phát triển sản xuất trong nước, vv.

Ông Nabil, đại diện Diễn đàn Xuất nhập khẩu, Thương mại, Đầu tư và Công nghiệp Algeria cho biết phía Algeria sẽ tổ chức đoàn tham dự Hội chợ thương mại quốc tế Vietnam Expo tại Hà Nội vào tháng 4/2025.

Ông Mahdi Aimane, phụ trách quan hệ quốc tế thuộc Tổ chức phát triển kinh tế Algeria đề nghị thành lập một nền tảng điện tử kết nối các doanh nghiệp hai nước.

Tham tán thương mại Hoàng Đức Nhuận cho biết, trong thời gian tới, hai nước sẽ tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý, các cơ chế hợp tác như: Thành lập Hội đồng doanh nghiệp), tăng cường trao đổi đoàn, khuyến khích doanh nghiệp tham gia các hội chợ, triển lãm quốc tế diễn ra tại mỗi nước; đẩy mạnh công tác thông tin thị trường, kết nối doanh nghiệp; phối hợp trong việc xác minh đối tác và tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các tranh chấp phát sinh.

 

Theo Công Thương

ADB: Việt Nam tăng trưởng tích cực nhưng cần nhanh chóng nâng cao năng suất

ADB nhận định Việt Nam đang duy trì đà tăng trưởng tích cực nhưng cần nhanh chóng chuyển sang mô hình phát triển dựa trên năng suất, đổi mới sáng tạo và doanh nghiệp trong nước nếu muốn duy trì tăng trưởng chất lượng trong dài hạn vì lợi thế chi phí thấp và dòng vốn FDI sẽ không còn là động lực bền vững.

Điểm nghẽn hiện tại của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa

Điểm nghẽn hiện tại của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) không còn chỉ là vốn. Những “bài toán thật” về tài chính, thị trường, bán hàng và công nghệ mới là rào cản khiến nhiều họ khó bứt lên. Vì thế, trọng tâm hỗ trợ cũng đang dịch chuyển từ cấp vốn sang xây dựng năng lực phát triển.

'Mục tiêu GDP 10% tạo cuộc dịch chuyển dòng vốn lớn nhất nhiều năm'

Mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số không chỉ tạo thêm động lực cho nền kinh tế mà còn mở ra một cuộc tái phân bổ dòng vốn quy mô lớn. Theo PGS. TS Nguyễn Hữu Huân, chuyên gia kinh tế trong chu kỳ tăng trưởng mới, dòng tiền sẽ rời trạng thái phòng thủ để tìm đến những lĩnh vực tạo ra năng suất, giá trị thực và dư địa tăng trưởng dài hạn, thay vì chỉ chạy theo các tài sản đầu cơ.

Tổng doanh thu phí bảo hiểm 6 tháng đầu năm tăng 2,2%, phi nhân thọ dẫn dắt đà tăng trưởng

Thị trường bảo hiểm Việt Nam tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ổn định trong nửa đầu năm 2026, với lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ đóng vai trò dẫn dắt nhờ sự thúc đẩy từ nhóm bảo hiểm tài sản kỹ thuật, trong khi bảo hiểm nhân thọ vẫn đang trong giai đoạn tái cơ cấu, phục hồi thận trọng.

Video