Họp SOM ASEAN và các đối tác trù bị cho AMM-50

Trong hai ngày 3 và 4/8, tại Thủ đô Manila, Philippines, các Quan chức cao cấp ASEAN (SOM ASEAN) và các đối tác đã nhóm họp để chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 (AMM-50) và các hội nghị liên quan, sẽ diễn ra từ ngày 4-8/8.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham dự các hội nghị.

Về hợp tác ASEAN, các quan chức cao cấp đã rà soát việc triển khai Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng chính trị-an ninh ASEAN và các văn kiện của hiệp hội như Hiệp ước Thân thiện và hợp tác ở Đông Nam Á (TAC), Hiệp ước Khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ) và trao đổi việc cập nhật Hiến chương ASEAN. Các nước nhất trí cần nỗ lực hơn nữa để xây dựng hình ảnh một Cộng đồng đoàn kết, thống nhất, có vai trò và đóng góp quan trọng vào hoà bình, an ninh và thịnh vượng ở khu vực.

Trên tinh thần đó, các quan chức cao cấp đã trao đổi, thống nhất chương trình nghị sự và nội dung các văn kiện quan trọng sẽ trình các hội nghị bộ trưởng, trong đó có Thông cáo chung của AMM-50, Tuyên bố kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN.

Tại cuộc họp SOM ASEAN với các đối tác, quan chức cao cấp các nước đã trao đổi về công tác chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với 10 đối tác (PMC), Hội nghị Bộ trưởng Cấp cao Đông Á (EAS), Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 (APT) và các hoạt động kỷ niệm thiết lập quan hệ giữa ASEAN với Ấn Độ, Canada, EU và Hoa Kỳ.

Ngoài ra, cuộc họp cũng đã thảo luận, hoàn tất các văn kiện trình các Bộ trưởng Ngoại giao dịp này, trong đó có Kế hoạch công tác giai đoạn 2018-2022 trong khuôn khổ hợp tác ASEAN-Nhật Bản, ASEAN-EU và ASEAN+3; bảo đảm nội dung hợp tác thực chất, cơ chế triển khai hiệu quả và đúng quy trình thủ tục của ASEAN.

Các nước cũng nhất trí kiến nghị các Bộ trưởng Ngoại giao EAS đưa hợp tác biển trở thành một lĩnh vực hợp tác ưu tiên của chương trình hành động mới sắp được xây dựng.

Với vai trò nước điều phối quan hệ ASEAN-Ấn Độ, Việt Nam đã tích cực trao đổi thống nhất các nội dung chuẩn bị cho các hội nghị sắp tới, nhất là thống nhất chủ đề và văn kiện cho hội nghị cấp cao kỷ niệm 25 năm thành lập Quan hệ đối thoại ASEAN-Ấn Độ tháng 1/2018, thúc đẩy các dự án hợp tác quan trọng cũng như xác định lộ trình ký kết MOU thành lập Trung tâm ASEAN-Ấn Độ.

Chiều 4/8, được sự ủy quyền của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự 2 hội nghị cấp bộ trưởng là Hội nghị Hội đồng SEANFWZ và Cuộc gặp với các đại diện Ủy ban liên Chính phủ ASEAN về nhân quyền (AICHR).

Tại Hội nghị Hội đồng SEANFWZ, các nước đã kiểm điểm tiến độ thực hiện Kế hoạch hành động tăng cường thực hiện SEANWFZ (2013-2017), nhất trí gia hạn kế hoạch này thêm 4 năm (2018-2022) để bảo đảm tính tiếp nối dài hạn của nhiều hoạt động hợp tác, thảo luận về việc tiếp tục thúc đẩy các nước có vũ khí hạt nhân tham gia Nghị định thư của Hiệp ước trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc của ASEAN.

Trong gặp gỡ với các đại diện AICHR, các bộ trưởng hoan nghênh những kết quả đạt được trong triển khai Kế hoạch công tác 5 năm giai đoạn 2016-2020, nhấn mạnh cách tiếp cận toàn diện và tăng cường phối hợp liên ngành để tiếp tục thúc đẩy hiệu quả hợp tác nhân quyền ở khu vực, đóng góp thiết thực cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN hướng tới người dân và lấy người dân làm trung tâm.

Bên lề các cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đã tiếp xúc với Trưởng đoàn các nước Trung Quốc, Hoa Kỳ, Australia, New Zealand và Philippines.

*Ngày 5/8, AMM-50 sẽ chính thức khai mạc tại Thủ đô Manila.

Theo Chinhphu.vn

Tags:

Tăng trưởng 10%: Không cần thêm chính sách mới, quan trọng đưa chính sách vào thực tiễn

Mục tiêu tăng trưởng trên 10% đã có lộ trình và hàng loạt giải pháp cụ thể. Theo ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội, thách thức lớn nhất hiện nay không còn nằm ở việc ban hành thêm chính sách, mà là tốc độ và hiệu quả đưa các chính sách vào thực tiễn.

'GDP tăng mạnh nhất nhiều năm nhưng thách thức lớn nhất của Việt Nam vẫn ở phía trước'

Kết quả tăng trưởng ấn tượng trong nửa đầu năm chưa đồng nghĩa mục tiêu 10% đã nằm trong tầm tay. Theo Cục trưởng Cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, nền kinh tế sẽ phải vượt qua nhiều sức ép từ bên ngoài, đồng thời trông chờ vào cả các động lực truyền thống lẫn những động lực tăng trưởng mới.

Đưa tôm hùm thành mặt hàng 'tỷ đô'

Trong bối cảnh ngành thủy sản Việt Nam đang đẩy mạnh chuyển dịch từ khai thác sang nuôi trồng bền vững, Đề án phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển (nuôi biển) đã trở thành kim chỉ nam quan trọng. Với những mục tiêu chiến lược và kết quả tăng trưởng đột phá của các mặt hàng chủ lực như tôm hùm, ngành nuôi biển đang dần khẳng định vị thế là một trụ cột của kinh tế biển Việt Nam.

GDP quý II/2026 tăng trưởng khá, ước đạt 8,39%

Tại Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý II và 6 tháng đầu năm 2026 diễn ra sáng 3/7, Cục Thống kê, Bộ Tài chính cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý II/2026 đạt mức tăng trưởng khá, với tốc độ tăng ước đạt 8,39% so với cùng kỳ năm trước.

Video