Hàng nội độc đáo vẫn phải dò dẫm tìm đường đến với khách hàng

Cà phê hồng sâm
Công ty cổ phần Thủy Tiên mang đến một sản phẩm khá thú vị là cà phê hồng sâm. Với những người đã quá quen thuộc với cà phê thì cà phê hồng sâm vẫn là một điều mới mẻ. Nâng tách cà phê lên là có thể nhận thấy hương cà phê hòa lẫn với hương hồng sâm, thành một mùi hương độc đáo. Đại diện công ty cho biết tác dụng của loại cà phê này là làm giảm căng thẳng, mệt mỏi, giảm cholesteron, lại làm tăng cường hệ thống miễn dịch, cải thiện sức khỏe tim mạch. Do tính chất bổ dưỡng và có mức giá khá cao, công ty cho biết không hướng đến tiêu thụ đại trà tại các siêu thị mà nhắm vào kênh phân phối các loại quà tặng cao cấp, như các cửa hàng nấm linh chi, đông trùng hạ thảo, v.v..
Trà thảo dược
Vượt qua khuôn khổ trà truyền thống, các sản phẩm của Công ty cổ phần Vherbs bao gồm trà lạc tiên giúp giảm căng thẳng, lo âu, đem lại giấc ngủ ngon; trà trái nhàu núi giúp nhuận tràng, lợi tiểu, tốt cho người bị tiểu đường type 2; trà gừng Nhật Bản giúp hỗ trợ điều trị chứng đau bụng lạnh, đầy bụng, khó tiêu; trà hibiscus vô thường giúp giảm cholesteron, hạ huyết áp... Cũng mong muốn tiếp cận người tiêu dùng, nhưng đại diện công ty cho biết đường vào siêu thị quá gian nan. Công ty đã từng gửi hồ sơ sản phẩm cho nhiều chuỗi siêu thị, sau đó phải chờ cả tháng trời mà câu trả lời là bị từ chối. “Họ từ chối mà thậm chí còn không cho chúng tôi biết nguyên nhân vì sao nữa, chứ chưa nói gì đến những điều kiện để được vào siêu thị”, chị Nguyễn Thị Nga – Chủ tịch HĐQT Công ty Vherbs bức xúc.
Nano curcumin, tỏi đen
Được chiết xuất từ tinh chất nghệ, kết hợp với tá dược, nước cất, sản phẩm Nano curcumin của Công ty Công nghệ mới Nhật Hải hướng đến khách hàng là những phụ nữ muốn làm đẹp da, người bị viêm loét dạ dày, suy giảm chức năng gan mật, người trong quá trình phục hồi vết mổ... Trong khi đó, sản phẩm tỏi đen một nhánh, lên men theo công nghệ Nhật Bản của công ty có tác dụng phòng chống ung thư, điều hòa đường huyết, tăng cường sinh lý... Đại diện công ty cho biết một mặt nhắm đến kênh phân phối là các siêu thị, mặt khác hướng đến xuất khẩu. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất khi đưa hàng ra nước ngoài là phải đảm bảo quy trình sản xuất rõ ràng, mà việc mua tỏi một nhánh (thường có số lượng hạn chế, không đồng bộ) từ nông dân là điều không dễ dàng.
Cũng tại sự kiện này, đại diện các siêu thị, các doanh nghiệp đã có dịp ngồi lại với nhau để nói lên bức xúc của mình. Phía doanh nghiệp nhìn nhận việc đưa hàng vào siêu thị quá gian nan với những điều kiện gắt gao, cụ thể là chiết khấu cao (từ 15 - 20%), chi phí đăng ký mới, chi phí thuê quầy, kệ không hề nhỏ, chưa kể phải chấp nhận cho siêu thị trả chậm lên đến 60 ngày. Ông Ngô Minh Hải, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Sữa TH khẳng định: “Với những điều kiện như thế thì những công ty quy mô nhỏ, ít vốn khó lòng mà lọt vào siêu thị”.
Về phía siêu thị, đại diện Lotte Mart khuyến khích các doanh nghiệp nên đa dạng hóa mẫu mã, nâng cao chất lượng sản phẩm, có chính sách giá cạnh tranh thì mới có thể chinh phục được người tiêu dùng.
Theo Một thế giới