Hai tập đoàn tài chính quốc tế đầu tư vào công ty năng lượng Bitexco

UOB Venture Management Pte Ltd (UOBVM) – Quỹ đầu tư trực thuộc Ngân hàng United Overseas Bank và Tập đoàn ORIX (ORIX) vừa công bố sẽ đầu tư mỗi bên 25 triệu đô la vào một trong những công ty tư nhân lớn nhất về thủy điện của Việt Nam – Công ty Cổ Phần Năng Lượng Bitexco (Bitexco Power).

[caption id="attachment_32145" align="aligncenter" width="700"]Toàn cảnh lễ ký kết Toàn cảnh lễ ký kết[/caption]

Bitexco Power sở hữu và vận hành 18 nhà máy thủy điện tại Việt Nam với tổng công suất phát điện đạt khoảng 1 Gigawatt (GW). Với công suất phát điện hiện tại cho phép sản xuất khoảng hơn 3.500 GWh năng lượng điện tái tạo hàng năm, đủ để cung cấp điện cho gần 2,7 triệu người trong nước. Bitexco Power có kế hoạch sử dụng nguồn vốn mới này cho các mục đích mở rộng quy mô hoạt động và gia tăng vị trí dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Với sự tăng trưởng nhanh chóng của nền kinh tế Việt Nam trong thập kỉ qua, lượng điện năng tiêu thụ cũng tăng lên đáng kể. Tổng Cục Thống kê Việt Nam dự báo nhu cầu tiêu thụ điện sẽ tiếp tục tăng với tốc độ tăng trưởng trong khoảng từ 10-12% hằng năm, tăng từ 169,8 TW giờ trong năm 2015 và dự kiến sẽ tăng đến 615,2 TW giờ vào năm 2030. Để đáp ứng nhu cầu này, Chính phủ đã từng bước tự do hóa ngành điện và đưa cơ chế thị trường điện cạnh tranh để thu hút đầu tư tư nhân.

Ông Ian Fox – Tổng Giám Đốc điều hành Bitexco Power cho biết, sự tham gia đầu tư của các tổ chức nổi tiếng trên toàn cầu như UOB và ORIX sẽ giúp Bitexco Power tiếp tục sự tăng trưởng nhanh chóng trong lĩnh vực năng lượng tái tạo đang năng động tại Việt Nam.

“Việc hợp tác này phản ánh niềm tin của nhà đầu tư vào năng lực của chúng tôi trong việc đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế về quản trị doanh nghiệp cũng như khả năng thực hiện các kế hoạch kinh doanh nhằm mang lại giá trị trong dài hạn cho các các đối tác cổ đông và các bên có liên quan khác đóng góp cho sự phát triển của đất nước” – Ian Fox nhấn mạnh.

Theo DĐDN

Tags:

Xuất khẩu thuỷ sản tái cấu trúc năm 2026

Mặc dù ghi nhận những cú bật trong khó khăn của năm 2025, thủy sản Việt Nam hướng tới 2026 thận trọng bởi các yếu tố chu kỳ của thị trường, chuyển dịch cơ cấu thị trường và sản phẩm.

Phát huy vai trò nòng cốt, trụ cột phát triển kinh tế của ngành Công Thương trong kỷ nguyên mới

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng chí Phan Thị Thắng - Thứ trưởng Bộ Công Thương - đã trả lời phỏng vấn báo chí, làm rõ vai trò nòng cốt, trụ cột của ngành Công Thương trong phát triển kinh tế đất nước, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia cũng như những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2026 và giai đoạn tiếp theo.

Xuất khẩu gạo đầu năm 2026: Thời cơ đã đến nhưng cạnh tranh khốc liệt hơn

Thị trường xuất khẩu gạo Việt Nam bước vào đầu năm 2026 với nhiều tín hiệu tích cực khi Philippines là một trong những khách hàng lớn nhất dự kiến mở lại nhập khẩu sau giai đoạn điều tiết nguồn cung trong nước. Tuy nhiên, đi kèm với việc mở cửa là chính sách tăng thuế nhập khẩu, khiến bức tranh thị trường không chỉ có gam sáng mà còn đan xen nhiều thách thức, đặc biệt là áp lực cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Chuẩn hóa phân loại đô thị, đưa công nhận loại đô thị trở thành công cụ quản lý và điều tiết phát triển bền vững

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết về phân loại đô thị, quy định hệ thống tiêu chí, tiêu chuẩn và cơ chế tổ chức thực hiện việc phân loại, công nhận loại đô thị trên phạm vi cả nước. Nghị quyết đặt mục tiêu chuẩn hóa toàn diện phương pháp phân loại đô thị, gắn chặt việc công nhận loại đô thị với quy hoạch, chương trình phát triển đô thị và trách nhiệm thực thi của chính quyền địa phương, qua đó đưa phân loại đô thị trở thành một công cụ quản lý nhà nước thực chất, phục vụ điều tiết đầu tư và phát triển đô thị bền vững.

Video