Giá vàng cao nhất trong 10 năm trước ngày vía Thần Tài​

Giá vàng miếng trong nước đã đạt đỉnh cao nhất trong vòng 10 năm qua, vượt qua mốc 45 triệu đồng/lượng. Các chuyên gia cho rằng, giá vàng tăng một phần do nhu cầu mua vàng của người dân trong ngày vía Thần tài.

Giá vàng cao nhất trong 10 năm trước ngày vía Thần Tài​

Mở cửa phiên giao dịch sáng 2/2, giá vàng miếng trong nước được Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Doji niêm yết ở mức 44,6  - 45,1 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Mức giá này tăng 250.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 300.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với phiên giao dịch ngày 1/2.

Công ty Phú Quý niêm yết vàng miếng SJC ở mức 44,45  – 44,9 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Mức giá này tăng 100.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch hôm qua, ngày 1/2.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 44,45  - 44,95  triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Mức giá này giữ nguyên ở chiều mua vào và  tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với phiên giao dịch hôm qua.

Theo các chuyên gia, gần đến ngày vía Thần tài, nhu cầu mua vàng của người dân Việt Nam và một số nước châu Á tăng cao khiến giá vàng tăng mạnh.

Sáng ngày 2/2, giá vàng thế giới ở mức 1.588   – 1.589 USD/ounce, mức giá này giữ nguyên so với phiên giao dịch trước đó, ngày 1/2. 

Trên thị trường tiền tệ, sáng ngày 1/2 Ngân hàng Nhà nước niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức 23.196 VND, giữ nguyên so với phiên giao dịch hôm qua, ngày 31/1. Đây là mức tăng cao nhất trong vòng 4 tháng gần đây.

Tại các ngân hàng thương mại, giá giao dịch USD có xu hướng tăng nhẹ so với các phiên giao dịch trước đó.

Cụ thể, Ngân hàng Tiên Phong niêm yết giá USD ở mức 23.120 - 23.313   đồng/USD. Mức giá này tăng 35 đồng/USD ở chiều mua vào và tăng 50 đồng/USD ở chiều bán ra so với phiên giao dịch trước đó.

Tại ngân hàng Vietcombank (hội sở chính), giá USD được niêm yết với mức 23.135   - 23.305 đồng/USD. Mức giá này tăng 35 đồng/USD ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch trước đó.

Theo Quỳnh Nga (Tiền phong)

Phát triển hệ sinh thái cạnh tranh dành cho tài sản số

Tại phiên thảo luận “Phát triển hệ sinh thái cạnh tranh dành cho tài sản số - Kinh nghiệm quốc tế và xu hướng phát triển”, nằm trong khuôn khổ Tọa đàm “Định vị và phát triển Trung tâm tài chính quốc tế (IFC) tại Đà Nẵng: Cơ hội thu hút các giao dịch và đầu tư” vừa mới diễn ra tại Đà Nẵng, các chuyên gia quốc tế cho rằng, Việt Nam và TP Đà Nẵng cần một khung pháp lý rõ ràng, hạ tầng công nghệ minh bạch và hệ sinh thái tài chính cởi mở để phát triển thị trường tài sản số bền vững.

Thanh toán không tiền mặt bứt phá, dữ liệu định danh tạo nền tảng mới

Theo NHNN, trong 9 tháng đầu năm 2025, hoạt động chuyển đổi số của ngành Ngân hàng tiếp tục đạt nhiều kết quả ấn tượng, khẳng định vai trò tiên phong trong thực hiện Chiến lược chuyển đổi số quốc gia. Hệ sinh thái thanh toán số ngày càng hoàn thiện, trải nghiệm người dùng được cá nhân hóa, còn việc kết nối dữ liệu định danh điện tử đang mở ra một nền tảng an toàn, thông suốt cho phát triển kinh tế – xã hội.

Video