Giá thịt heo ở Trung Quốc tăng gần 35% sau 5 tuần

Giá thịt heo ở mức 24 nhân dân tệ/kg (3,8 USD/kg), tăng 34,9% trong 5 tuần qua. Giá thịt heo tại Trung Quốc được dự báo ổn định trong tháng 11 và 12 vì nguồn cung tăng.

Theo Global Times, từ ngày 8/11 đến 14/11, giá thịt heo tại Trung Quốc ở mức 24 nhân dân tệ/kg (3,8 USD/kg), tăng 34,9% trong 5 tuần qua. Đây cũng là tuần thứ 5 liên tiếp giá mặt hàng này đi lên. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm ngoái, giá vẫn thấp hơn 39%, theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trung Quốc.

Nhân viên siêu thị ở Bắc Kinh, cho biết kể từ tháng 11, nhiều khách hàng mua thịt heo vì thời tiết lạnh giá. Nguồn cung không đủ nên giá tăng.

Một khách hàng ở Bắc Kinh cho hay mùa đông sắp tới, nhiều gia đình ở miền Bắc mua thịt để làm nhân bánh bao. Điều này có thể khiến nhu cầu tăng, dẫn đến giá leo thang.

"Giá thịt heo tăng cho thấy nhu cầu tiêu thụ của người tiêu dùng Trung Quốc đang tăng với sức chi mạnh", ông Wang Zuli, nhà nghiên cứu tại Viện Kinh tế và Phát triển Nông nghiệp Trung Quốc, nói.

Ông Wang cho rằng vì nửa đầu năm nay giá mặt hàng này lao dốc khiến người nuôi lỗ nặng và giết mổ nhiều, dẫn đến cầu không đủ cung. Trong thời gian tới, giá sẽ ổn định vì nguồn cung tăng trong tháng 11 và 12. 

Theo Đỗ Lan (NDH)

Mở rộng khung đánh giá doanh nghiệp

Các chỉ tiêu tài chính truyền thống tuy cần thiết nhưng chưa đủ. Một khung đánh giá doanh nghiệp toàn diện với 5 trụ cột sẽ giúp nhà đầu tư nhận diện đầy đủ hơn cơ hội và rủi ro trong bối cảnh thị trường ngày càng phân hóa.

Cần một tư duy thị trường mới cho giá trị sản phẩm OCOP

Nhiều sản phẩm OCOP tự hào sở hữu chất lượng chuẩn mực cùng dấu ấn bản sắc vùng miền, nhưng vẫn loay hoay trong bài toán đầu ra. Muốn bứt phá khỏi quy mô tiêu thụ nhỏ lẻ, con đường duy nhất là bước qua khỏi tư duy "làm cái mình có" để tiến tới chiến lược định vị thương hiệu hiện đại và đáp ứng đúng nhu cầu thị trường.

Phổ cập kiến thức tài chính toàn dân: Bước tiến trong chiến lược tài chính toàn diện quốc gia

Giáo dục tài chính sẽ lần đầu được đưa vào chương trình giáo dục phổ thông theo Đề án phổ cập kiến thức tài chính cho người dân năm 2027 do Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì xây dựng. Đây là một trong những nhiệm vụ được Chính phủ giao tại Quyết định số 1413/QĐ-TTg về cải cách tổng thể thị trường tài chính đến năm 2045.

TS Nguyễn Sĩ Dũng: Việt Nam cần những doanh nghiệp tạo dựng năng lực mới cho nền kinh tế

Trong hành trình hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia phát triển, điều Việt Nam cần là những doanh nghiệp có khả năng tạo dựng năng lực phát triển mới cho nền kinh tế. TS. Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, chia sẻ góc nhìn về vai trò của "doanh nghiệp kiến tạo".

Mã số vùng trồng: Chuẩn hóa thay vì chạy theo số lượng

Nếu trước đây việc được cấp mã số được xem là "đích đến", thì hiện nay duy trì được mã số mới là thách thức lớn hơn. Điều này đòi hỏi các vùng sản xuất phải tuân thủ đồng bộ quy trình canh tác, ghi chép nhật ký sản xuất, kiểm soát dịch hại và duy trì các tiêu chuẩn kỹ thuật trong suốt quá trình hoạt động.

Video