Giá phân bón sẽ tiếp tục cao trong ít nhất 6 tháng tới

Chỉ số giá phân bón ở Bắc Mỹ trên kênh Green Markets của Bloomberg hiện nay tăng khoảng 265% so với tháng 5/2020.

Giá phân bón tăng mạnh đang gây áp lực lên những người trồng ngũ cốc tại Mỹ vì đây là thời điểm chuẩn bị cho vụ gieo trồng năm 2022, theo báo cáo do CoBank công bố ngày 1/12. 

Báo cáo chỉ ra rằng giá phân bón nitơ, loại dùng nhiều trong trồng ngô, ghi nhận mức cao kỷ lục. Chỉ số giá phân bón ở Bắc Mỹ trên kênh Green Markets của Bloomberg hiện nay tăng khoảng 265% so với tháng 5/2020 và khó đảo chiều trong thời gian tới. Giá mặt hàng này tiếp tục cao trong ít nhất 6 tháng tới.

Giá khí đốt tăng cao tại châu Âu; việc CF Industries đóng cửa tại Louisiana, Mỹ - nhà máy sản xuất lớn hàng đầu thế giới, đóng cửa và việc hạn chế xuất khẩu của Nga, Trung Quốc chính là những nguyên nhân gây "bão giá" trong thời gian qua.

Kenneth Scott Zuckerberg, chuyên gia về ngũ cốc và trang trại của CoBank, nhận định giá phân bón tăng mạnh thúc đẩy suy đoán về việc chuyển đổi từ trồng ngô sang đậu tương. "Tuy nhiên, tôi không cho rằng điều đó xảy ra vào 2022. Giá ngô vẫn cao hơn một số nông sản khác, trong đó có đậu tương. Nhu cầu ngô với các nhà sản xuất ethanol của Mỹ dự kiến vẫn sẽ lớn", ông Kenneth nói.

Theo CoBank, tuy chuyển đổi từ ngô sang nông sản khác khó thực hiện trong 2022 nhưng việc đổi từ trồng ngô sang đậu tương có thể diễn ra trong dài hạn.

Theo Đỗ Lan (Người đồng hành)

Bộ Công Thương tổ chức Diễn đàn “Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả

Ngày 26/6/2025, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức Diễn đàn “Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả: Thành quả và mục tiêu trong kỷ nguyên vươn mình” . Đây là sự kiện nhằm phổ biến thông tin về Luật Sử dụng Năng lượng tiết kiệm, hiệu quả vừa được thông qua ngày 18/6 tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khoá XIV.

Cách doanh nghiệp Trung Quốc “thoát” Mỹ

Sau Đông Nam Á đến lượt Vương quốc Anh trở thành thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp Trung Quốc thi triển chiến lược “sản xuất rẻ, phân phối nhanh”.

Không chủ quan trước đà tăng trưởng kinh tế tích cực

Số liệu về tình hình kinh tế - xã hội 5 tháng đầu năm 2025 của Cục Thống kê cho thấy nhiều tín hiệu tích cực như: tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt 18,37 tỷ USD, tăng 51,2% so với cùng kỳ năm trước; tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 355,79 tỷ USD, tăng 15,7% so với cùng kỳ năm trước; khách quốc tế đến Việt Nam đạt 9.201,7 nghìn lượt người, tăng 21,3% so với năm trước. Tổng số vốn đăng ký bổ sung vào nền kinh tế trong 5 tháng đầu năm nay là gần 2.279,5 nghìn tỷ đồng, tăng 83,8% so với cùng kỳ năm 2024.

Vải thiều Bắc Giang lên kệ siêu thị Đức

Vải thiều, đặc sản nổi tiếng của tỉnh Bắc Giang, đã trở thành tâm điểm chú ý tại sự kiện "Ngày hàng Việt Nam" diễn ra mới đây tại siêu thị Selgros Lichtenberg, Berlin. Sự kiện không chỉ giới thiệu nét đặc trưng của ẩm thực Việt mà còn khẳng định vị thế của trái vải thiều trên thị trường quốc tế.

Xử lý vướng mắc các dự án năng lượng tái tạo: Khó khăn đến đâu phải được tháo gỡ đến đó

Sáng 23/6/2025, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo 751 về việc triển khai Kết luận của Bộ Chính trị đối với các dự án khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ và tình hình triển khai Nghị quyết số 233/NQ-CP của Chính phủ về các dự án năng lượng tái tạo.

Trung tâm logistics Cái Mép Hạ (Bà Rịa - Vũng Tàu): 'Trái tim' mới của chuỗi cung ứng toàn cầu

Không chỉ là “hậu phương” cho cụm cảng nước sâu lớn nhất Việt Nam, Trung tâm logistics (TTLG) Cái Mép Hạ kỳ vọng trở thành một trong những mắt xích quan trọng của chuỗi cung ứng toàn cầu, nơi tích hợp đầy đủ cảng biển, kho vận, chế biến, phân phối, dịch vụ giá trị gia tăng… Nếu được phát triển đúng hướng, đây sẽ là trung tâm logistics quốc tế đầu tiên của Việt Nam mang tầm khu vực.

Video