Giá gạo Thái Lan leo thang

Thị trường gạo nội địa Thái Lan đang đối mặt với nhiều áp lực khi nhu cầu đầu cơ tích trữ tăng cao, khiến giá gạo tăng 20% trong một tuần, theo Nikkei Asia.

Theo ghi nhận của Nikkei, lệnh cấm xuất khẩu gạo gần đây của Ấn Độ đã tác động tiêu cực đến hoạt động mua bán gạo tại Thái Lan - nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới.

Giá gạo xay xát nội địa đã tăng gần 20% trong tuần trước, lên 21.000 Baht (597 USD) một tấn, tăng từ mức khoảng 17.000 baht trong vài tuần trước đó. Trong khi giá gạo trắng chuẩn 5% tấm xuất khẩu của Thái Lan cũng tăng mạnh lên 610 USD mỗi tấn.

Nước này thường sản xuất khoảng 20 triệu tấn gạo xay xát mỗi năm, với một nửa dùng để tiêu thụ nội địa. Dù chính phủ Thái Lan không có kế hoạch hạn chế xuất khẩu gạo, nhưng các nhà buôn nước này hiện không muốn bán ra do nguồn cung không đảm bảo.

Chủ tịch danh dự Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan Chookiat Ophaswongse cho biết nước này chưa bao giờ bị khan hiếm nguồn cung vì có nhiều gạo dư thừa hàng năm. Tuy nhiên năm nay, thị trường gạo hỗn loạn vì các nhà xuất khẩu không thể đưa ra bất kỳ báo giá nào do lo ngại về biến động và không chắc chắn về nguồn cung. 

Hiệp hội các nhà đóng gói gạo Thái Lan cũng thông báo tăng giá gạo đóng gói thêm 3 Baht mỗi kg, lên mức 20 Baht (0,56 USD) mỗi kg, hiệu lực từ tháng 9, với lý do chi phí sản xuất tăng. Chủ tịch hiệp hội Yongyut Phurkmahadamrong thừa nhận việc tăng giá gạo đóng gói sẽ ảnh hưởng đến hầu hết người tiêu dùng, nhưng cho rằng việc này là cần thiết.

Theo khảo sát của tờ Thai PBS, tại thị trường bán lẻ nội địa, mỗi bao gạo loại 40 - 45 kg, tăng 80 - 90 Baht (2,25 - 2,53 USD). Chẳng hạn, giá gạo Sao Hai tăng từ 920 Baht (25,8 USD) lên 1.010 Baht (28,4 USD) mỗi bao, trong khi giá gạo Hom Mali tăng từ 38 Baht (1,07 USD) lên 40 Baht (1,13 USD) mỗi kg.

Ấn Độ (nước xuất khẩu gạo số 1 thế giới) công bố lệnh cấm xuất khẩu mặt hàng này vào ngày 20/7. Động thái khiến các nhà nhập khẩu gạo lớn trên thế giới lo ngại sụt giảm dự trữ và tìm kiếm đến các nhà cung cấp lớn còn lại như Thái Lan và Việt Nam.

Theo Nikkei, việc tích trữ khiến giá gạo Thái Lan tăng cao, có thể ảnh hưởng đến sức cạnh tranh và lấy đi cơ hội vàng của nước này để xuất khẩu nhiều gạo hơn. Ngoài ra, thời tiết khô hạn bởi El Nino có khả năng hạn chế sản lượng thu hoạch, khiến Thái Lan khó xuất khẩu nhiều hơn trong năm nay và năm sau.

Theo VTV

Triển khai Kế hoạch chiến lược Cộng đồng Kinh tế ASEAN

Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 608/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình hành động thực hiện Kế hoạch chiến lược Cộng đồng Kinh tế ASEAN tại Việt Nam giai đoạn 2026-2030 và 2031-2035 (Chương trình).

Xuất khẩu vượt 3 tỷ USD, Cần Thơ tăng tốc cho mục tiêu tăng trưởng 2 con số

Xuất khẩu vượt 3 tỷ USD, du lịch đón hơn 7,5 triệu lượt khách, vùng lúa chất lượng cao mở rộng trên 170.000 ha và hàng trăm cơ sở nhà đất dôi dư được đưa vào khai thác hiệu quả. Những kết quả tích cực trong nửa đầu năm 2026 đang tạo nền tảng để Cần Thơ tăng tốc hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2 con số trong năm nay.

Hàng không dưới áp lực chi phí

Ngành hàng không những tháng đầu năm 2026 chịu tác động mạnh từ giá nhiên liệu tăng cao, biến động tỷ giá, tình trạng khan hiếm tàu bay và vật tư kỹ thuật, cùng những bất ổn địa chính trị toàn cầu. Áp lực này tiếp tục gia tăng khi ngành bước vào mùa cao điểm du lịch hè.

Bộ Công Thương vào cuộc hỗ trợ tiêu thụ, xuất khẩu quả vải

Nhằm hỗ trợ công tác tiêu thụ, xuất khẩu quả vải trong niên vụ 2026, góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu đã đề ra, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) vừa ban hành văn bản số 600/XNK-NH về việc hỗ trợ thúc đẩy tiêu thụ quả vải.

Thương mại điện tử mở đường mới cho chuỗi giá trị nông sản

Thương mại nông sản Việt Nam đang bước vào một giai đoạn mới: lên sàn thương mại điện tử, bán qua livestream và tiếp cận người tiêu dùng cả nước chỉ bằng một chiếc điện thoại thông minh. Sự thay đổi này không đơn thuần là thêm một kênh bán hàng, mà đang từng bước tái định hình chuỗi giá trị nông sản theo hướng hiện đại, minh bạch và gắn chặt với kinh tế số.

Video