Giá gạo tăng từng ngày, Bộ Công Thương có động thái mới

Trước tình trạng giá gạo trong nước liên tục tăng mỗi ngày, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên ngày 15/8 ban hành Chỉ thị số 07 yêu cầu loạt đơn vị trong ngành thực hiện các giải pháp về thông tin thị trường, xúc tiến thương mại, phát triển thị trường xuất khẩu gạo và bình ổn thị trường trong nước.

Theo Bộ Công Thương, lệnh cấm xuất khẩu gạo tại Ấn Độ, UAE, Nga cùng hiện tượng El Nino, diễn biến địa chính trị còn phức tạp… đã và đang ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, chế biến, tiêu thụ và xuất khẩu gạo của Việt Nam trong thời gian tới.

Để đảm bảo lợi ích của người trồng lúa, cân đối xuất khẩu và tiêu dùng nội địa, đảm bảo dự trữ lưu thông tối thiểu, đảm bảo xuất khẩu có hiệu quả, Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu Tổng cục Quản lý thị trường chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường địa phương phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra các cơ sở kinh doanh, đầu mối bán buôn, bán lẻ, các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, các kho nhằm kiểm soát nguồn cung, giá bán, ngăn chặn các hành vi vi phạm về niêm yết giá, đầu cơ, găm hàng, định giá bất hợp lý đối với mặt hàng gạo. Cùng đó, tăng cường kiểm tra, ngăn chặn việc vận chuyển, kinh doanh gạo không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Cục Xuất nhập khẩu được giao chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan để khẩn trương hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 107 của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo, trình Chính phủ trong quý III theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Người đứng đầu ngành công thương cũng yêu cầu Cục Xúc tiến thương mại bố trí kinh phí cho các chương trình xúc tiến thương mại gạo để thương nhân khai thác hiệu quả lợi thế từ các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mà nước ta đã ký.

Giá gạo tăng từng ngày, Bộ Công Thương có động thái mới - Ảnh 1.

Cùng với tích cực quảng bá gạo Việt Nam ra nước ngoài, các đơn vị thuộc Bộ Công Thương cũng phải tăng cường kiểm soát thị trường trong nước.

Cùng với đẩy mạnh quảng báo thương hiệu gạo Việt Nam, Cục Phòng vệ thương mại có trách nhiệm triển khai các hoạt động cảnh báo nguy cơ bị điều tra phòng vệ thương mại, chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại và trợ giúp thương nhân xuất khẩu gạo trong trường hợp bị nước nhập khẩu điều tra, áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại, chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình. 

Vụ Chính sách thương mại đa biên trong quá trình đàm phán tại các diễn đàn song phương, đa phương, phối hợp với Cục Xuất nhập khẩu và các Vụ Thị trường ngoài nước đàm phán về mở cửa thị trường và các biện pháp phi thuế quan đối với mặt hàng gạo để gỡ bỏ các rào cản, tạo thuận lợi cho xuất khẩu gạo của Việt Nam. Đồng thời, tận dụng tiến trình rà soát các Hiệp định đã được đưa vào thực thi để đề nghị các đối tác mở cửa thêm, gia tăng hạn ngạch thuế quan dành cho gạo Việt Nam.

Bộ trưởng Công Thương cũng chỉ đạo Thương vụ Việt Nam tại các nước theo dõi sát thông tin về tình hình thị trường, động thái cơ chế chính sách xuất khẩu, nhập khẩu gạo của nước sở tại và thông báo tới Cục Xuất nhập khẩu và các cơ quan, đơn vị liên quan để kịp thời phối hợp, triển khai các công tác điều tiết, điều hành, hỗ trợ cần thiết.

"Riêng đối với các thị trường sản xuất, xuất khẩu gạo như: Ấn Độ, Thái Lan, Pakistan, Campuchia, Hoa Kỳ… Thương vụ Việt Nam tại nước sở tại tăng cường chủ động cập nhật tình hình mùa vụ sản xuất, giá gạo tiêu thụ tại thị trường sở tại, tình hình xuất khẩu và các động thái chính sách liên quan đến bối cảnh thị trường lương thực toàn cầu nhiều biến động; thông tin thường xuyên hoặc đột xuất về Cục Xuất nhập khẩu và các Vụ Thị trường ngoài nước", Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu.

Bộ Công Thương cũng yêu cầu Sở Công Thương các tỉnh, thành phố pối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn địa phương rà soát tình hình sản xuất thóc, gạo tại địa phương thông tin tới Bộ Công Thương về sản lượng, chủng loại thóc, gạo hàng hóa tồn đọng và dự kiến năng suất, sản lượng thu hoạch trên địa bàn. Cùng đó, đôn đốc các doanh nghiệp tham gia Chương trình Bình ổn thị trường trên địa bàn có phương án về nguồn hàng thóc, gạo để đảm bảo cung ứng cho thị trường từ nay đến cuối năm; xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, trục lợi bất chính, đẩy giá gạo , thóc lên cao bất hợp lý, gây bất ổn thị trường trong nước.

Theo chỉ thị, Hiệp hội Lương thực Việt Nam và các doanh nghiệp xuất khẩu gạo phải thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo định kỳ, đột xuất và duy trì mức dự trữ lưu thông tối thiểu theo quy định tại Nghị định số 107 và tích cực tham gia chương trình bình ổn thị trường trên địa bàn sở tại, góp phần bình ổn giá thóc, gạo nội địa, đảm bảo an ninh lương thực quốc gia.

Theo Phạm Tuyên (Tiền phong)

Phát triển hạ tầng chiến lược: Động lực cho chu kỳ tăng trưởng mới

Trong tiến trình phát triển của các nền kinh tế hiện đại, hạ tầng luôn được xem là nền tảng quyết định năng lực cạnh tranh quốc gia. Đối với Việt Nam, khi bước vào giai đoạn phát triển mới với mục tiêu tăng trưởng nhanh và bền vững, yêu cầu về một hệ thống hạ tầng đồng bộ, hiện đại càng trở nên cấp thiết. Không chỉ dừng ở giao thông hay đô thị, hạ tầng ngày nay còn bao gồm logistics, năng lượng, công nghệ số và các dịch vụ công thiết yếu - những yếu tố cấu thành nền tảng vận hành của nền kinh tế.

Kịch bản để tăng trưởng kinh tế cán mốc 2 con số

Để đạt mục tiêu tăng trưởng năm 2026, các quý tiếp theo phải ghi nhận mức tăng trên 10,5%. Điều này đòi hỏi sự đồng bộ trong điều hành chính sách và kích hoạt các động lực tăng trưởng mới.

Ngành dược năm 2026: Khi "cuộc đua doanh số" nhường chỗ cho giá trị bền vững

Bước sang năm 2026, thị trường dược phẩm Việt Nam không chỉ chứng kiến sự bùng nổ về quy mô mà còn đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong tư duy quản trị. Thay vì chạy theo tăng trưởng nóng bằng mọi giá, các doanh nghiệp đầu ngành đang chuyển mình mạnh mẽ sang mô hình phát triển chiều sâu, lấy tiêu chuẩn chất lượng quốc tế và năng lực số hóa làm "hàng rào" cạnh tranh.

Biến nợ xấu thành nguồn lực cho phát triển

Trong bối cảnh mới, nợ xấu không còn là vấn đề riêng của hệ thống ngân hàng, mà là một yếu tố có tác động trực tiếp đến ổn định kinh tế vĩ mô và khả năng huy động, phân bổ nguồn lực của nền kinh tế. Nếu không được xử lý hiệu quả, nợ xấu sẽ trở thành điểm nghẽn của tăng trưởng, nhưng nếu được xử lý đúng cách, nợ xấu hoàn toàn có thể trở thành nguồn lực cho phát triển. Đó là ý kiến được trao đổi tại Toạ đàm “Nợ xấu trong bối cảnh mới” do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chiều 15/4. Tọa đàm có hơn 200 đại biểu tham dự trực tiếp, cùng trên 100 đại biểu theo dõi trực tuyến.

Video