Giá bất động sản trên khắp thế giới vẫn không ngừng tăng

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), dù năm 2015 nền kinh tế thế giới có nhiều biến động, ảnh hưởng trực tiếp đến lĩnh vực bất động sản (BĐS), song giá BĐS trên thế giới năm qua vẫn có sự tăng trưởng tích cực.

[caption id="attachment_14135" align="aligncenter" width="700"]Một nghiên cứu của Global Property cho hay, tính đến hết quý III/2015, có 28 thị trường trong số 41 quốc gia có giá nhà tăng với mức mạnh nhất là Qatar (16,42%), New Zealand (14,86%) và Hong Kong (12,64%). Một nghiên cứu của Global Property cho hay, tính đến hết quý III/2015, có 28 thị trường trong số 41 quốc gia có giá nhà tăng với mức mạnh nhất là Qatar (16,42%), New Zealand (14,86%) và Hong Kong (12,64%).[/caption]

Cụ thể, tại châu Âu, BĐS bùng nổ toàn diện ở 15 trên 20 nước có giá nhà tăng. Trong đó, mức tăng mạnh nhất là Thụy Điển với 11,26% tính đến cuối quý III, mức cao nhất kể từ quý II/2006. Đây có thể là do lãi suất thấp và thiếu nguồn cung nhà ở. Ngoài ra, điều kiện kinh tế yếu kém do sự phát triển bất ổn định của khu vực châu Âu và tăng trưởng kinh tế chậm chạp của các nước láng giềng như Phần Lan, Na Uy đã ảnh hưởng đến giá nhà ở tại đây.

Giá nhà tại Ireland tiếp tục tăng mặc dù tốc độ tăng chậm hơn với 9,24% trong quý III/2015. Ireland được xem là nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong EU với mức tăng trưởng GDP được dự báo trong năm 2015 là 4,8%.

Bên cạnh đó, Romani là thị trường đã quay trở lại mạnh mẽ, bất chấp cuộc khủng hoảng chính trị đang diễn ra trong bối cảnh bê bối tham nhũng buộc Thủ tướng Victor Ponta phải từ chức. Các căn hộ tại đây có giá bán trung bình tăng mức kỷ lục 7,57%, trái ngược với sự suy giảm 1,41% so với cùng kỳ năm 2014. Nhu cầu nhà ở tăng, giá trị giao dịch tăng gấp 4 lần so với năm 2014.

Theo dự báo, mức tăng trưởng kinh tế GDP là 3,4% trong năm 2015 và 3,9% năm 2016. Những thị trường có giá nhà tăng mạnh khác của châu Âu bao gồm Iceland tăng 5,27%, Na Uy (4,04%), Anh (3,64%), Hà Lan (2,75%) và Lithuania (2.43%)

Tại Nga, sự ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng Ukraine, cùng với việc giá dầu giảm sâu trong bối cảnh bị các quốc gia phương Tây trừng phạt và hàng loạt vấn đề khác như đồng rúp trượt giá, khủng hoảng tiền tệ, nền kinh tế dự báo sẽ sụt giảm 3,8%, tỷ lệ lạm phát cao. Những nhà đầu tư trong nước lại thi nhau chuyển vốn ra nước ngoài đã làm giá nhà giảm 13,38% trong quý III/2015.

Tại thị trường Mỹ, chính tình trạng thiếu hụt nguồn cung đã đẩy giá nhà tăng cao trong thời gian qua. Nghiên cứu của Hiệp hội môi giới BĐS Mỹ cho biết, trong quý III/2015, có tới 154/178 thành phố của quốc gia này ghi nhận xu hướng tăng giá nhà đất so với cùng kỳ năm trước. Giá nhà trong quý III/2015 tăng 1,34% so với quý trước. Tại Canada, giá nhà cũng có sự tăng mạnh bất chấp chính phủ đã đưa ra hàng loạt các biện pháp làm mát thị trường. Tính đến quý III/2015, giá nhà đã tăng 4,57%.

Thị trường nhà ở Trung Đông với sự bùng nổ mạnh mẽ của Qatar, được hỗ trợ bởi sự tăng trưởng dân số và kinh tế, ngành xây dựng tăng mạnh phục vụ cho World Cup 2022 đã đẩy giá nhà tăng vọt lên 16,42% trong quý III/2015. Nhu cầu nhà ở tăng mạnh, giá trị giao dịch BĐS tại đây đã tăng 18% với 9,8 tỷ USD trong nửa đầu năm 2015 và gần như tăng gấp 3 lần trong vòng 5 năm qua.

Trái lại, thị trường Dubai lại chịu tác động nặng nề nhất của việc giá dầu giảm xuống mức thấp nhất trong 7 năm qua. Trong quý III/2015, giá nhà tại Dubai đã giảm 14,1%. Theo dự báo, giá nhà tại quốc gia này sẽ tiếp tục giảm từ 10 – 15% do các quy định chặt chẽ của chính phủ, lạm phát tăng cao và do sự phụ thuộc phần lớn vào dầu mỏ của nền kinh tế.

Trong khi đó, tại châu Á, 6 trong số 10 thị trường có giá nhà tăng trong năm 2015. Hong Kong là thị trường được đánh giá là đắt đỏ nhất thế giới với giá BĐS tăng 12,64% trong quý III/2015. Tổng số căn nhà được bán trong 10 tháng của năm 2015 giảm 7,8% so với cùng kỳ năm 2014 nhưng giá trị các cuộc giao dịch tăng 3% với 47,21 tỷ USD. Mặc dù suy thoái kinh tế, song giá nhà đất tại Nhật Bản đã tăng mạnh với 8,79% trong quý III/2015, so với quý trước tăng 1,98%.

Đặc biệt, Trung Quốc là thị trường trở lại mạnh mẽ nhất với nhiều biến động trong năm 2015. Chính phủ nước này đã thực hiện nhiều biện pháp để hỗ trợ thị trường nhà ở, giảm mức tồn kho bằng cách chuyển đổi các BĐS chưa bán hết thành nhà thu nhập thấp, nới lỏng các điều kiện thế chấp, tiếp tục cắt giảm lãi suất cho vay…

Kết quả cho thấy, giá trị và các lĩnh vực bán hàng BĐS ở Trung Quốc trong 9 tháng của năm 2015 đã tăng 18,2% và 8% tương ứng so với một năm trước đó. Theo báo cáo tháng 11 của Cục thống kê quốc gia này, trong số 70 thành phố trên khắp Trung Quốc thì có 33 thành phố ghi nhận xu hướng tăng giá bán nhà, tăng 6 thành phố so với tháng 10/2015. 27 thành phố có giá nhà giảm và 10 thành phố có giá giữ ổn định.

Hàn Quốc, Thái Lan cũng có giá nhà đất đã tăng 3,4% trong quý III/2015. Theo đó, doanh số bán nhà tại Hàn Quốc tăng 30% so với cùng kỳ, đây là mức cao nhất kể từ năm 2006. Tuy nhiên, giá nhà lại giảm tại Singapore (3,62%), Đài Loan (2,95%) và Indonesia (1,49%).

Trong khi đó, tại Việt Nam, thị trường nhà đất được xem là ổn định nhất với giá nhà giảm 0,06% trong quý III/2015 và không thay đổi so với quý trước. Cụ thể, mức tăng trưởng kinh tế GDP đạt được trong năm là 6,68%, tốc độ tăng trưởng nhanh nhất kể từ năm 2011.

Tags:

Cải cách hành chính khơi thông động lực phát triển

Tiếp nối thành quả cải cách hành chính (CCHC) nhiều năm qua, từ đầu năm đến nay, NHNN tiếp tục chủ động triển khai quyết liệt, có hiệu quả trên 6 lĩnh vực CCHC nhà nước theo Nghị quyết 76/NQ-CP của Chính phủ. Tập trung cải cách thủ tục hành chính (TTHC), cắt giảm điều kiện đầu tư kinh doanh, đổi mới, hiện đại hóa phương thức chỉ đạo, điều hành dựa trên ứng dụng hiệu quả công nghệ số, dữ liệu số, gắn với đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số trong các lĩnh vực hoạt động ngân hàng, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, tích cực, lành mạnh, công bằng cho các TCTD và người dân…

Khi công nghệ và dữ liệu trở thành “nhiên liệu” cho tăng trưởng xanh

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang trở thành thách thức toàn cầu, chuyển đổi xanh đã vượt ra khỏi phạm vi của một chiến lược môi trường để trở thành nền tảng cho sự phát triển bền vững và thịnh vượng dài hạn. Với Việt Nam, đây không chỉ là yêu cầu cấp thiết nhằm giảm phát thải, mà còn là cơ hội kiến tạo một nền kinh tế mới là nơi năng lượng sạch, hạ tầng số và công nghệ trở thành động lực tăng trưởng.

Hơn 350 doanh nghiệp tham dự Vietfood & Beverage 2025

Với hơn 400 gian hàng trên 6.500m² trưng bày, Vietfood & Beverage - Propack Vietnam 2025 là điểm hẹn của các thương hiệu lớn, nơi doanh nghiệp F&B cập nhật xu hướng, mở rộng thị phần và tăng cường hợp tác quốc tế.

Video