Duy trì biện pháp chống bán phá giá đối với sợi dài làm từ polyester nhập khẩu

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, mới đây, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 2302/QĐ-BCT về việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG) chính thức đối với một số sản phẩm sợi dài làm từ polyester xuất xứ từ Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia và Malaysia.

Duy trì biện pháp chống bán phá giá đối với sợi dài làm từ polyester nhập khẩu

Ảnh minh họa.

Theo đó, Bộ Công Thương tiếp tục duy trì thuế chống bán phá giá đã áp dụng trước đó theo Quyết định số 2080/QĐ-BCT ngày 31/8/2021 áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời với một số sản phẩm sợi dài làm từ polyester từ các quốc gia nói trên.

Được biết, Bộ Công Thương bắt đầu tiến hành vụ việc điều tra từ tháng 4/2020 trên cơ sở đề nghị của của ngành sản xuất trong nước nộp vào tháng 11/2019. Quá trình điều tra vụ việc được thực hiện theo đúng quy định của Luật Quản lý ngoại thương và các quy định liên quan cũng như Hiệp định chống bán phá giá của Tổ chức Thương mại thế giới. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, để tạo điều kiện cho các bên liên quan chuẩn bị đầy đủ thông tin, số liệu cũng như để làm rõ tác động của hành vi bán phá giá tới hoạt động của ngành sản xuất trong nước, kể cả các ngành sản xuất hạ nguồn, Bộ Công Thương đã gia hạn thời hạn điều tra vụ việc đến ngày 06/10/2021.

Kết quả điều tra chính thức cho thấy lượng hàng hóa bị điều tra nhập khẩu từ Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia và Malaysia gia tăng đột biến. Đặc biệt, trong bối cảnh Covid-19, nhập khẩu sản phẩm sợi filament trong 6 tháng đầu năm 2021 đạt gần 258 nghìn tấn, tăng tới 37% so với cùng kỳ năm 2020. Hàng hóa nhập khẩu bán phá giá là nguyên nhân chính gây thiệt hại lớn cho ngành sản xuất trong nước.

Việc áp dụng biện pháp CBPG chính thức sẽ góp phần tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng cho các ngành sản xuất trong nước, tăng cường tính tự chủ nguồn nguyên liệu đầu vào, từ đó nâng cao giá trị gia tăng và sức cạnh tranh của sản phẩm và doanh nghiệp Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu. Bên cạnh đó, Việt Nam đã tham gia nhiều Hiệp định thương mại tự do (FTA), tạo điều kiện cho nhiều ngành kinh tế, trong đó có dệt may mở rộng thị trường xuất khẩu. Tuy nhiên, để được hưởng ưu đãi thuế quan, ngành sản xuất trong nước phải đáp ứng quy tắc xuất xứ chặt chẽ theo từng FTA. Do vậy, việc tăng cường chủ động sản xuất nguyên liệu, đáp ứng yêu cầu về xuất xứ sẽ giúp ngành dệt may tận dụng được lợi ích từ các FTA.

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành liên quan theo dõi tác động của biện pháp PVTM, tình hình sản xuất, cung-cầu, giá cả, v.v để đảm bảo môi trường cạnh tranh bình đẳng, thuận lợi cho các ngành sản xuất theo đúng quy định.

Theo Nhịp sống kinh tế

Định hướng phân bổ vốn cho doanh nghiệp

Bước sang năm 2026, nền kinh tế toàn cầu không còn vận hành theo một nhịp tăng trưởng chung, mà khả năng cao đang đi vào chu kỳ lệch pha.

Khu công nghiệp Net Zero mở ra động lực tăng trưởng mới

Khu công nghiệp phát thải ròng bằng không (Net Zero Industrial Park – NZIP) được hiểu là mô hình, trong đó các bên liên quan phối hợp chặt chẽ nhằm cắt giảm phát thải khí nhà kính, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng không trong một khu vực địa lý xác định. Việc phát triển các NZIP không chỉ giúp ngành công nghiệp Việt Nam thích ứng với xu hướng toàn cầu về tăng trưởng xanh, mà còn mở ra động lực tăng trưởng mới cho nền kinh tế trong dài hạn.

Định hướng tập trung đầu tư phát triển một số doanh nghiệp ô tô lớn

Theo Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương, trong bối cảnh mới, việc xây dựng Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam phải tiếp cận theo hướng thực tế, chi tiết và có tính ứng dụng cao hơn. Viện đã báo cáo lãnh đạo Bộ về việc thành lập nhóm công tác mới để rà soát và bổ sung dự thảo trên nền tảng hiện có.

Video