Dự án sân bay Long Thành thiếu 6.000 tỷ đồng cho giải phóng mặt bằng

Từ nay đến năm 2020, chi phí cho việc giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành dự kiến còn thiếu 6.000 tỷ đồng.

Chiều 2/10, Uỷ ban Kinh tế phối hợp với Uỷ ban Tài chính Ngân sách tổ chức phiên giải trình về tình hình thực hiện Luật Đầu tư công và kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020.

Thông tin về nguồn vốn phục vụ công tác giải phóng mặt bằng của dự án sân bay Long Thành, Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, ngân sách dành cho dự án này hiện là 5.000 tỷ đồng. Trong khi đó, tỉnh Đồng Nai lập báo cáo nêu dự kiến để giải phóng toàn bộ mặt bằng phục vụ dự án cần đến 23.000 tỷ đồng; riêng giai đoạn đến năm 2020 cần khoảng 11.000 tỷ đồng. Như vậy, nếu dự án được phê duyệt thì trong ba năm tới còn thiếu 6.000 tỷ đồng.

"Kế hoạch đầu tư trung hạn chưa có nguồn bổ sung cho dự án này", ông Dũng nói và cho biết sẽ xem xét chuyển nguồn từ các dự án không triển khai sang để thực hiện giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành.

Hiện lãnh đạo Bộ Kế hoạch Đầu tư chưa thông tin chi tiết các dự án nào sẽ được chuyển nguồn.

[caption id="attachment_67138" align="aligncenter" width="650"] Phối cảnh phương án kiến trúc nhà ga sân bay Long Thành. Ảnh: ACV[/caption]

Giữa tháng 6, Quốc hội thông qua Nghị quyết về việc tách nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thành dự án thành phần để triển khai cảng hàng không quốc tế Long Thành. Đây là dự án đặc biệt quan trọng cấp quốc gia, có công suất dự kiến đạt 100 triệu hành khách và 5 triệu tấn hàng hoá mỗi năm, được chia làm 3 giai đoạn.

Trong đó, giai đoạn một chậm nhất năm 2025 phải hoàn thành và đưa vào khai thác một đường cất hạ cánh, một nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách và 1,2 triệu tấn hàng hóa một năm.

Theo Hoàng Thùy Vnexpress

Tags:

Cải cách để môi trường đầu tư Việt Nam vào tốp 30 thế giới

Kết luận số 18-KL/TW của BCH Trung ương Đảng đặt ra mục tiêu: Đưa môi trường đầu tư Việt Nam vào nhóm 3 nước dẫn đầu ASEAN và tốp 30 thế giới vào năm 2028. Để làm được điều này, yêu cầu đầu tiên là cải cách thủ tục hành chính phải thực chất, số hóa phải đồng bộ, người dân, doanh nghiệp phải được hưởng lợi thực sự.

Kinh tế Nhà nước: “Cao điểm chiến lược” phát triển quốc gia trong kỷ nguyên mới

Nghị quyết số 79-NQ/TW ngày 6/1/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước được ban hành trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, với yêu cầu tăng trưởng cao gắn với nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Để thực sự chiếm lĩnh những “cao điểm chiến lược chỉ huy” của nền kinh tế, vấn đề đặt ra không chỉ là khẳng định vai trò chủ đạo, mà còn là làm rõ bản chất, xác lập nhận thức đúng và thực sự trở thành "điểm tựa quốc gia" trong kỷ nguyên mới.

Video