Đơn vị vận hành cây xăng cúi chào kinh doanh ra sao ở Nhật Bản?
Idemitsu, công ty mẹ của đơn vị vận hành cây xăng 100% vốn nước ngoài đầu tiên kinh doanh tại Việt Nam, hiện là một trong những doanh nghiệp xăng dầu lớn nhất Nhật Bản.

Sau thế chiến thứ hai, Idemitsu Kosan nằm trong dánh sách 10 doanh nghiệp cung cấp xăng dầu được chính phủ Nhật Bản khi đó lựa chọn. Idemitsu tách mình khỏi Nippon Oil, tự nhập khẩu nhiên liệu từ Mỹ để cung ứng ra thị trường.
Trong giai đoạn từ 1957 đến 1975, công ty đưa vào hoạt động 5 nhà máy lọc dầu. Khởi đầu là nhà máy lọc dầu Tokuyama năm 1957, công suất 120.000 thùng một ngày. Năm 1963, đơn vị này tiếp tục mở nhà máy lọc dầu Chiba, công suất 209.000 thùng một ngày.
Vào năm 1970, Idemitsu đưa vào hoạt động nhà máy lọc dầu Hyogo. Tiếp đó năm 1973, nhà máy lọc dầu Hokkaido đi vào vận hành với công suất 140.000 thùng một ngày và sau đó là nhà máy Aichi với công suất 160.000 thùng một ngày vào năm 1975.
Tới năm 1988, khi được cấp phép mở cây xăng, Idemitsu đã không bỏ lỡ cơ hội. Công ty này đã nhanh chóng mở rộng mạng lưới cây xăng và tới năm 2008, theo Idemitsu công bố, hãng có 5.250 cây xăng trên khắp nước Nhật.
Mở rộng hoạt động ra nước ngoài
Đầu những năm 1990, Idemitsu mở rộng hoạt động ra các thị trường nước ngoài, mở cây xăng ở Bồ Đào Nha và Peurto Rico cũng như một nhà máy sản xuất dầu nhờn tại Mỹ.
Nguồn dầu mỏ của Idemitsu đến từ cổ phần của hãng tại các mỏ dầu ở Na uy, khu vực Biển Bắc, một vài mỏ dầu ở biển Nhật Bản. Hãng cũng có một vài dự án thăm dò ở Việt Nam, Thái Lan và Campuchia.
Tại Việt Nam, Idemitsu đang thực hiện thăm dò cùng các đối tác là Zarubezhneft của Nga và Tập đoàn dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam).
Năm 2008, Idemitsu Kosan lên kế hoạch xây dựng nhà máy lọc dầu Nghi Sơn tại Việt Nam, liên doanh với Kuwait Petroleum International, Petro Vietnam và Mitsui Chemicals.
Công trình được khởi công từ năm 2010, theo kế hoạch sẽ đi vào sản xuất năm 2013 và trở thành nhà máy lọc dầu thứ hai tại Việt Nam sau nhà máy lọc dầu Dung Quất.
Idemitsu Kosan sở hữu 35,1% cổ phần trong tổng số vốn 6 tỷ USD tại nhà máy lọc dầu Nghi Sơn. Doanh nghiệp coi nhà máy này là tiền đề để mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam và đặt trụ sở tại Hà Nội.
Đầu tháng 10 vừa qua, công ty công bố vận hành trạm xăng đầu tiên của mình tại một khu công nghiệp ở Hà Nội. Đây cũng là trạm xăng 100% vốn nước ngoài đầu tiên kinh doanh tại Việt Nam. Sau khi được vận hành, trạm xăng đã thu hút sự chú ý của dư luận được cho là do tác phong phục vụ "kiểu Nhật" cùng việc bán hàng với độ chính xác 0,01 lít.
Theo Ngô Minh Zing news