Đón nhà máy rời Trung Quốc: Ấn Độ tăng tốc trong cuộc đua với Việt Nam và Đông Nam Á

Chương trình khuyến khích mới nhất của Ấn Độ dành cho doanh nghiệp rời khỏi Trung Quốc dường như đã bắt đầu phát huy tác dụng. Samsung và Apple đang thể hiện sự quan tâm đầu tư vào quốc gia Nam Á này.

Đón nhà máy rời Trung Quốc: Ấn Độ tăng tốc trong cuộc đua với Việt Nam và Đông Nam Á

Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi vào tháng 3 đã công bố các biện pháp khuyến khích khiến khoảng hai chục công ty đã cam kết đầu tư 1,5 tỷ USD để thành lập các nhà máy sản xuất điện thoại di động tại nước này. 

Bên cạnh Samsung, những công ty thể hiện sự quan tâm là Foxconn, Wistron và Pegatron. Ấn Độ cũng đã mở rộng các ưu đãi tương tự cho các doanh nghiệp dược phẩm và có kế hoạch mở rộng ra nhiều lĩnh vực hơn, có thể bao gồm ô tô, dệt may, và chế biến thực phẩm.

Mặc dù các công ty đang tích cực tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung và sự bùng phát virus coronavirus, Ấn Độ vẫn chưa đón được phần lớn lợi ích, mặc dù quốc gia này đã nới lỏng rất nhiều điều kiện đầu tư kinh doanh. Việt Nam vẫn là điểm đến được ưa chuộng nhất, tiếp theo là Campuchia, Myanmar, Bangladesh và Thái Lan, theo khảo sát gần đây của Standard Chartered Plc.

Kaushik Das, Kinh tế trưởng khu vực Ấn Độ tại Deutsche Bank AG ở Mumbai cho biết: "Có cơ hội để Ấn Độ thu hút đầu tư vào chuỗi cung ứng trong nước trong trung hạn".

Chính phủ kỳ vọng chỉ riêng chương trình dành cho lĩnh vực sản xuất thiết bị điện tử có thể tạo ra lượng hàng hóa sản xuất trị giá 153 tỷ USD trong vòng 5 năm tới và tạo ra khoảng một triệu việc làm trực tiếp và gián tiếp.

Theo các nhà phân tích dẫn đầu bởi Neelkanth Mishra tại Credit Suisse Group AG, điều này sẽ mang lại khoản đầu tư bổ sung 55 tỷ USD trong 5 năm, thêm 0,5% vào sản lượng kinh tế của Ấn Độ. Điều này có thể chuyển thêm 10% sản lượng điện thoại thông minh toàn cầu sang Ấn Độ trong 5 năm, phần lớn từ Trung Quốc.

Điều đó sẽ hỗ trợ cho mục tiêu của Thủ tướng Modi là tăng tỷ trọng sản xuất trong nền kinh tế lên 25% từ khoảng 15% hiện tại như một phần của chương trình 'Make in India' của ông. Chính phủ Ấn Độ đã hạ thuế đối với các công ty xuống mức thấp nhất ở châu Á, tìm cách thu hút các khoản đầu tư mới.

Amish Shah, một nhà phân tích tại BofA Securities, cho biết trong một báo cáo cho khách hàng, kế hoạch khuyến khích liên kết đầu ra mới nhất là một "chiến thắng lớn cho Make in India". Ông nhận thấy tiềm năng từ công nghiệp, xi măng, dược phẩm, kim loại và hậu cần, với lợi ích gián tiếp dài hạn trên nhiều lĩnh vực.

Theo Tổ Quốc, Bloomberg

Nhập siêu hơn 20 tỷ USD: Việt Nam còn cơ hội lấy lại thế xuất siêu?

Sau nhiều năm liên tiếp duy trì trạng thái xuất siêu, cán cân thương mại đã chuyển sang nhập siêu hơn 20 tỷ USD trong gần 7 tháng đầu năm 2026. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây chưa phải là tín hiệu đáng lo ngại khi phần lớn kim ngạch nhập khẩu phục vụ mở rộng sản xuất, đầu tư và chuẩn bị cho chu kỳ xuất khẩu cuối năm.

Vận hành thử nghiệm sân bay Long Thành từ tháng 9/2026

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng; Ban chỉ đạo công tác chuẩn bị khai thác Cảng hàng không quốc tế Long Thành về công tác chuẩn bị đưa sân bay này vào khai thác chính thức từ 1/12/2026.

World Bank dự báo Việt Nam tăng trưởng cao nhất Đông Á - Thái Bình Dương

Ngân hàng Thế giới (WB) đã hạ triển vọng tăng trưởng của khoảng hai phần ba nền kinh tế trên thế giới. Trong khi đó, Việt Nam là một trong số ít quốc gia được nâng dự báo, với mức tăng trưởng GDP năm 2026 đạt 6,8% - cao nhất khu vực Đông Á - Thái Bình Dương.

Video