Doanh nghiệp logistics kêu trời vì phí làm luật

Tại buổi hội thảo về logistics tại ICD Sóng Thần (Bình Dương), nhiều doanh nghiệp (DN) than phiền về cơ chế chính sách, tình trạng lạm thu phí cầu đường, các loại phí giao thông, “phí làm luật” kìm hãm sự phát triển của ngành.

[caption id="attachment_25971" align="aligncenter" width="665"]Hoạt động logistics tại ICD Tân Cảng Sóng Thần. Hoạt động logistics tại ICD Tân Cảng Sóng Thần.[/caption]

Ông Trần Thanh Liêm - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết: mặc dù so với các tỉnh, thành trong khu vực thì Bình Dương không có lợi thế vì không có sân bay, cảng biển nhưng tiềm năng thì rất lớn. Tới đây cầu Ghềnh (Đồng Nai) được nâng chiều cao tĩnh không lên 7 mét, cầu Bình Lợi cũng được nâng cao tương tự là điều kiện thuận lợi để Bình Dương phát huy thế mạnh logistic nhờ tỉnh đã có quy hoạch, đầu tư, phát triển hệ thống cảng sông. Tuy nhiên, phát biểu tại hội thảo, các DN đã đưa ra hàng loạt bất cập, những vấn đề cần được giải quyết để phát triển ngành logistics

Đường xấu vẫn chịu đủ các loại phí

Ông Nguyễn Xuân Phúc - Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Logistics U&I cho rằng mặc dù hạ tầng giao thông của Bình Dương được đánh giá cao so với mặt bằng chung của cả nước. Tuy nhiên, so với tốc độ phát triển của nền kinh tế, thương mại, công nghiệp và đặc biệt là logistics thì chưa tương xứng. Nhiều tuyến đường như ĐT743, QL1K, Mỹ Phước Tân Vạn, QL13… trên địa bàn tỉnh Bình Dương mặt đường hẹp tạo ra mật độ giao thông dày đặc dễ dẫn đến ùn ứ phương tiện. Cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ chưa phát triển tương xứng so với sự tăng trưởng kinh tế, thiếu tầm nhìn quy hoạch chung và phát triển hạ tầng giao thông đường bộ. Theo ông Phúc, thực trạng hạ tầng đường bộ VN nói chung và Bình Dương nói riêng hiện có quy mô nhỏ, tiêu chuẩn kỹ thuật thấp, nhiều tuyến quốc lộ chưa đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng mặt đường xấu, số lượng cầu có trọng tải lớn rất ít. “Tình trạng lạm thu phí cầu đường, các loại lệ phí giao thông, “phí làm luật” cũng là những nguyên nhân kìm hãm sự phát triển của ngành logistics”, ông Phúc bức xúc.

Doanh nghiệp “tự bơi”

Tại buổi hội thảo, ông Nguyễn Thành Sơn, Giám đốc Công ty cổ phẩn ICD Tân Cảng Sóng Thần, cho biết hiện nay có trên 1.000 DN hoạt động logistics nhưng chỉ chiếm 20% thị phần của cả nước. Trong khi đó chỉ có vài chục DN logistics của nước ngoài nhưng chiếm tới 80% thị phần cả nước. Ông Sơn cho rằng các DN nước ngoài chiếm thị phần lớn nhưng về mặt nguồn lực, nhân sự đa số sử dụng nguồn trong nước. Do đó, ông Sơn đề nghị cần có cơ chế, chính sách khuyến khích các DN trong nước phát triển logistics.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Xuân Phúc cho rằng cơ chế chính sách của nhà nước hiện nay chưa phù hợp khiến các DN logistics trong nước phải “tự bơi”. Cụ thể, ông Phúc dẫn chứng, ngoài quyết định 1012/QĐ-TTg ngày 3.7.2015 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển logistics ở VN thì cho đến nay VN chưa có luật hay chính sách nào được ban hành nhằm thực thi việc triển khai loại hình này.

“Do đó, DN muốn kinh doanh dịch vụ logistics phải tự mày mò tìm lối đi để hình thành trung tâm, tự tìm quỹ đất, đầu tư hạ tầng, trang thiết bị; tự lo vốn đầu tư, đào tạo nguồn nhân lực và tự chịu mọi rủi ro…mà không có một ưu đãi nào khác”, ông Phúc nói.

Theo Thanh Niên

Tags:

Chương mới của nền kinh tế

Chính phủ vừa tái khẳng định quyết tâm theo đuổi kịch bản tăng trưởng GDP 8,0% và thậm chí phấn đấu đạt 8,3 – 8,5% trong năm 2025.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế vươn tầm quốc gia và khu vực

Vừa qua, trong chương trình giao lưu Văn hoá Kinh tế Việt - Nhật, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế đã có buổi làm việc cùng Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam trong việc hợp tác, trao đổi về y khoa, công nghệ trong lĩnh vực y tế.

Kiến tạo không gian số quốc gia thống nhất

Từ ngày 1/7, 34 tỉnh, thành phố chính thức đi vào hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Để triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW (Nghị quyết 57) về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia trong bối cảnh này, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đã ban hành Kế hoạch số 02-KH/BCĐTW ngày 19/6/2025 về thúc đẩy chuyển đổi số liên thông, đồng bộ, nhanh và hiệu quả đáp ứng yêu cầu sắp xếp tổ chức lại bộ máy của hệ thống chính trị.

“Phép thử” với doanh nghiệp Việt Nam

Dữ liệu là “mỏ vàng” của nền kinh tế số và cần có cơ chế bảo vệ nghiêm ngặt khi việc khai thác đang ngày càng mở rộng, đòi hỏi doanh nghiệp cần sớm thiết lập nền tảng vững chắc để bảo vệ.

Video