Dấu ấn Việt Nam tại hội nghị Bộ trưởng Thương mại G7 mở rộng

2024 là năm đầu tiên Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam tham dự và có bài phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại G7 mở rộng tổ chức tại Italia.

2024 là năm đầu tiên Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam tham dự và có bài phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại G7 mở rộng tổ chức tại Italia. Sự hiện diện của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã để lại dấu ấn sâu đậm của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế khi tham dự hội nghị quan trọng này.

Hình mẫu tăng trưởng kinh tế thành công cần nhân rộng

Hội nghị Bộ trưởng Thương mại G7 mở rộng do Phó Thủ tướng, kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italia Antonio Tanjani chủ trì diễn ra vào tháng 7/2024.

Đây là lần đầu tiên Hội nghị Bộ trưởng Thương mại G7 mời Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam tham dự. Điều này có ý nghĩa quan trọng cả về chính trị và ngoại giao, thể hiện định hướng của nước Chủ tịch không muốn G7 chỉ là cuộc họp của các nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới, mà cần phải mở rộng đối thoại và hợp tác như cách mà Việt Nam đã làm thời gian qua.

“Việc các nước G7 mở rộng đối tượng tham dự hội nghị năm 2024, trong đó có Việt Nam có ý nghĩa khẳng định tính đúng đắn của chủ trương đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa mà Việt Nam đã triển khai hiệu quả trong thời gian qua và được cộng đồng quốc tế, trong đó có các nước G7 thừa nhận, đánh giá cao, mong muốn nhân rộng” - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Italia Dương Hải Hưng từng nhận định.

2024 là năm đầu tiên Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam tham dự và có bài phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại G7 mở rộng tổ chức tại Italia

Gia tăng “sức mạnh” cho nhận định trên, trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Thương mại G7 mở rộng, khi giới thiệu về các nước khách mời cùng tham dự Hội nghị, Phó Thủ tướng, kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italia Antonio Tanjani đã chia sẻ rằng, Việt Nam đang là hình mẫu thành công trong tăng trưởng kinh tế, do vậy có nhiều kinh nghiệm để chia sẻ với hội nghị về những nỗ lực trong phát triển kinh tế thông qua đa dạng hóa chuỗi cung ứng.

Ông cũng nhấn mạnh, Việt Nam là “tấm gương sáng”, là một hình mẫu thành công trong tăng trưởng kinh tế dựa trên các thành quả của quá trình hội nhập kinh tế quốc tế. Từ đó, thúc đẩy thương mại và thu hút đầu tư, tham gia thành công vào tiến trình toàn cầu hóa và tái định hình chuỗi cung ứng khu vực và quốc tế.

Cũng trong hội nghị đó, Tổng Giám đốc WTO đánh giá và ghi nhận, Việt Nam cùng một số thành viên đang phát triển khác là một minh chứng cho sự thành công của quá trình hội nhập quốc tế và là một ví dụ thành công điển hình về việc thực thi đa dạng hóa chuỗi cung ứng.

Chia sẻ từ Việt Nam...

Đáng chú ý, trong buổi khai mạc hội nghị, nước chủ nhà Italia đã dành thời gian khoảng 10 phút để Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên phát biểu, tập trung vào các ưu tiên hợp tác với các nước thành viên G7, G7 mở rộng trên nhiều khía cạnh.

Bộ trưởng cho biết, với một quốc gia đang phát triển như Việt Nam, tự do hoá thương mại được xem như một giải pháp quan trọng, động lực chủ yếu cho sự phát triển. Gần 40 năm qua, từ một nước vừa bước ra khỏi chiến tranh, chậm phát triển, Việt Nam đã trở thành 1 trong 40 nền kinh tế có quy mô lớn nhất thế giới; thuộc top 20 về thương mại quốc tế, top 15 về thu hút đầu tư nước ngoài và top 45 về Chỉ số đổi mới sáng tạo.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao vàHợp tác quốc tế Italia Antonio Tajani chụp ảnh chung trước thềm Hội nghị Bộ trưởngThương mại G7 mở rộng

Các thành tựu trên có được là do Việt Nam luôn thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa; chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, toàn diện, thực chất, hiệu quả; lấy nội lực là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định và ngoại lực là quan trọng đột phá; đẩy mạnh thực hiện 3 giải pháp chiến lược: về thể chế, hạ tầng và nguồn nhân lực. Đồng thời, thúc đẩy phát triển dựa trên khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Từ góc độ một quốc gia đang hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế khu vực và toàn cầu, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, thế giới ngày nay cần hợp tác chặt chẽ, thực chất trên một số mặt.

Thứ nhất, thúc đẩy quan hệ đối tác toàn cầu thực chất, hiệu quả hơn. Kiên trì hợp tác đa phương, coi đó là chìa khóa để giải quyết mọi thách thức phức tạp nảy sinh.

Thứ hai, trước xu thế gia tăng áp dụng các biện pháp bảo hộ thương mại, trợ cấp hoặc dựng lên các hàng rào kỹ thuật để thúc đẩy sản xuất trong nước nhằm thay thế hàng nhập khẩu, Việt Nam kêu gọi G7 và các đối tác ngay lập tức hạn chế lập các rào cản thương mại, nhất là biện pháp phi quan thuế làm gián đoạn các chuỗi cung ứng đối với những mặt hàng thiết yếu.

Thứ ba, hãy cùng nhau xây dựng chuỗi cung ứng tự cường, linh hoạt và bền vững, bởi đó được xem như "huyết mạch" của mọi nền kinh tế, có vai trò quan trọng, bảo đảm dòng chảy thương mại hàng hóa và dịch vụ thông suốt.

Lắng nghe những phát biểu hết sức tâm huyết của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tại hội nghị, Đại sứ Dương Hải Hưng cho rằng, đó là những chia sẻ về tầm nhìn, cách tiếp cận, bài học kinh nghiệm của Việt Nam, được củng cố bởi các thành tựu thực tiễn. Đó cũng là những giá trị gia tăng quan trọng mà Việt Nam mang đến Italia và muốn truyền tải tới các đối tác, bạn bè quốc tế. Không chỉ vậy, những chia sẻ của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng góp phần vào thành công chung của hội nghị.

 

Theo Công Thương

Mã số vùng trồng: Từ 'giấy thông hành' đến nền tảng nông nghiệp bền vững

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, mã số vùng trồng (MSVT) và mã số cơ sở đóng gói (MSCSĐG) không còn đơn thuần là những thủ tục hành chính bổ trợ mà đã trở thành "tấm giấy thông hành" thiết yếu, quyết định sự hiện diện của nông sản Việt trên bản đồ thế giới.

Loạt chính sách mới: Siết quản lý hóa đơn, thêm ưu đãi doanh nghiệp

Nhiều quy định mới về quản lý thuế, hóa đơn điện tử, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và hải quan đã được ban hành trong tháng 5-6/2026, tạo ra những thay đổi đáng chú ý đối với doanh nghiệp và người nộp thuế.

6 cơ chế mới tháo gỡ vướng mắc trong đầu tư, mua sắm cho chuyển đổi số

Việc dành tối thiểu 1% chi ngân sách nhà nước cho chuyển đổi số cùng các cơ chế đặc thù về đầu tư, mua sắm và thử nghiệm công nghệ được xem là bước thay đổi quan trọng trong chính sách phát triển chuyển đổi số quốc gia, góp phần đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án số quy mô lớn từ Trung ương đến địa phương.

Sàn carbon mở ra “lớp tài sản” mới cho thị trường vốn

Việc Việt Nam chính thức vận hành Sàn giao dịch tín chỉ carbon mở ra khả năng hình thành một “lớp tài sản” mới trên thị trường vốn, tạo nền tảng để thu hút dòng vốn cho quá trình chuyển đổi xanh của nền kinh tế.

ADB: Việt Nam tăng trưởng tích cực nhưng cần nhanh chóng nâng cao năng suất

ADB nhận định Việt Nam đang duy trì đà tăng trưởng tích cực nhưng cần nhanh chóng chuyển sang mô hình phát triển dựa trên năng suất, đổi mới sáng tạo và doanh nghiệp trong nước nếu muốn duy trì tăng trưởng chất lượng trong dài hạn vì lợi thế chi phí thấp và dòng vốn FDI sẽ không còn là động lực bền vững.

Video