Đại biểu APEC bàn về đô thị thông minh

Trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 3 quan chức cao cấp APEC (SOM 3) diễn ra tại TPHCM, gần 100 đại biểu đến từ 21 nền kinh tế thành viên APEC và Tổ chức Năng  suất châu Á tham dự hội thảo “Thực hành tốt về tiêu chuẩn và đánh giá sự phù hợp trong lĩnh vực đô thị thông minh”.

[caption id="attachment_66463" align="aligncenter" width="450"] Quang cảnh hội nghị SOM 3. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng[/caption]

Thúc đẩy phát triển nền kinh tế kỹ thuật số là một chủ đề ưu tiên của Năm APEC 2017 và một trong những hoạt động trọng tâm là "Phát triển và thúc đẩy hoạt động tiêu chuẩn và đánh giá sự phù hợp để hỗ trợ nền kinh tế kỹ thuật số".

Tại hội thảo, các đại biểu tham dự tập trung bàn về định hướng phát triển tiêu chuẩn quốc tế (ISO, IEC) trong lĩnh vực đô thị thông minh, chia sẻ kinh nghiệm của một số nước trong hoạch định chính sách phát triển đô thị thông minh và định hướng phát triển đô thị thông minh phù hợp với tiêu chí đánh giá phát triển của Liên Hợp quốc. Cùng với đó, các đại biểu cũng bàn về kinh nghiệm triển khai hoạt động tiêu chuẩn hóa ở một số lĩnh vực cụ thể như giao thông thông minh, tòa nhà thông minh, quản lý nguồn nước, phương tiện giao thông thế hệ mới tiết kiệm năng lượng, hạ tầng công nghệ thông tin và các ứng dung công nghệ thông minh áp dụng vào đời sống.

Đại diện các nền kinh tế đang phát triển trong APEC như Việt Nam, Thái Lan, Philippines... cho rằng hội thảo là cơ hội để học hỏi những mô hình, kinh nghiệm triển khai, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào phát triểu đô thị thông minh từ các nền kinh tế có trình độ khoa học công nghệ cao như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Singapore... hướng tới mục tiêu ưu tiên của Năm APEC 2017 là phát triển nền kinh tế số trong bối cảnh diễn ra cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Đại diện Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho rằng  tại Việt Nam, tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ tại các đô thị lớn đang tạo hiệu ứng thúc đẩy đô thị hóa lan toả nhanh, trên phạm vi cả nước.

Khẳng định quá trình đô thị hóa tại Việt Nam hiện nay là xu hướng tất yếu, do đó, đại diện Việt Nam cho rằng, mặc dù còn rất mới mẻ, nhưng mô hình đô thị thông minh với những ưu điểm của nó chính là giải pháp hiệu quả để xử lý các vấn đề của việc đô thị hóa, nhờ đó nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, đảm bảo sự phát triển hài hòa, bền vững của đô thị.

Theo Mạnh Hùng Chinhphu.vn

Tags:

Phát huy vai trò nòng cốt, trụ cột phát triển kinh tế của ngành Công Thương trong kỷ nguyên mới

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng chí Phan Thị Thắng - Thứ trưởng Bộ Công Thương - đã trả lời phỏng vấn báo chí, làm rõ vai trò nòng cốt, trụ cột của ngành Công Thương trong phát triển kinh tế đất nước, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia cũng như những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2026 và giai đoạn tiếp theo.

Xuất khẩu gạo đầu năm 2026: Thời cơ đã đến nhưng cạnh tranh khốc liệt hơn

Thị trường xuất khẩu gạo Việt Nam bước vào đầu năm 2026 với nhiều tín hiệu tích cực khi Philippines là một trong những khách hàng lớn nhất dự kiến mở lại nhập khẩu sau giai đoạn điều tiết nguồn cung trong nước. Tuy nhiên, đi kèm với việc mở cửa là chính sách tăng thuế nhập khẩu, khiến bức tranh thị trường không chỉ có gam sáng mà còn đan xen nhiều thách thức, đặc biệt là áp lực cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Chuẩn hóa phân loại đô thị, đưa công nhận loại đô thị trở thành công cụ quản lý và điều tiết phát triển bền vững

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết về phân loại đô thị, quy định hệ thống tiêu chí, tiêu chuẩn và cơ chế tổ chức thực hiện việc phân loại, công nhận loại đô thị trên phạm vi cả nước. Nghị quyết đặt mục tiêu chuẩn hóa toàn diện phương pháp phân loại đô thị, gắn chặt việc công nhận loại đô thị với quy hoạch, chương trình phát triển đô thị và trách nhiệm thực thi của chính quyền địa phương, qua đó đưa phân loại đô thị trở thành một công cụ quản lý nhà nước thực chất, phục vụ điều tiết đầu tư và phát triển đô thị bền vững.

Video