Cựu Phó Giám đốc MB24 Uông Bí được giảm án 2 năm tù

TAND cấp cao tại Hà Nội vừa mở phiên toà hình sự phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Bùi Tiến Lân, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Đào tạo mua bán trực tuyến (viết tắt là Công ty MB24), Chi nhánh Quảng Ninh.

Bùi Tiến Lân (SN 1969, trú tại Phường Phương Đông, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) từng là Phó Giám đốc Công ty cổ phần Đào tạo mua bán trực tuyến (viết tắt là Công ty MB24), Chi nhánh Quảng Ninh. Để phát triển chi nhánh của mình, Lân tự bỏ tiền ra mua một số gian hàng ảo và đứng ra vận động, lôi kéo đươc 104 người tham gia mua 240 gian hàng ảo chiếm đoạt hơn 1,1 tỷ đồng. TAND cấp cao tại Hà Nội vừa mở phiên toà hình sự phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Lân.

Theo bản án sơ thẩm, tháng 5-2011, ba đối tượng cầm đầu là Nguyễn Tuấn Minh, Ngô Văn Huy, Lê Văn Cường cùng nhau thành lập Công ty MB24. Dù không được cấp phép hoạt động cung ứng dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử, nhưng Công ty MB24 đã thiết lập website muaban24.vn tạo ra các gian hàng ảo có tính năng, tác dụng như một gian hàng điện tử, làm nhiều người tưởng là sàn giao dịch thương mại điện tử được cấp phép hoạt động.

Cựu Phó Giám đốc MB24 Uông Bí được giảm án 2 năm tù - Ảnh 1.

Bùi Tiến Lân thời điểm mới bị cơ quan Công an bắt giữ.

Với thủ đoạn hoạt động là tuyên truyền, lôi kéo bán gian hàng ảo, Minh và đồng bọn đã thành lập nhiều chi nhánh, văn phòng đại diện tại Hà Nội và 31 tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Năm 2011, Hội đồng quản trị Công ty MB24 họp và quyết định thành lập Chi nhánh MB24 Uông Bí. Nguyễn Thị Liên được lựa chọn là người đứng đầu chi nhánh này và Liên được cấp giấy chứng nhận hoạt động, hạch toán phụ thuộc vào hoạt động theo ủy quyền của MB24 tại Hà Nội. Liên thỏa thuận góp vốn cùng Bùi Tiến Lân và Trần Văn Thắng (đều là Phó Giám đốc Chi nhánh Quảng Ninh). Ngoài ra, Liên còn thuê một số người làm nhân viên kế toán, nhân viên đào tạo hướng dẫn khách hàng. Sau 2 tháng hoạt động cùng Liên, Lân tự tách ra làm riêng để tự phát triển chi nhánh MB24 của riêng mình. 

Với chức vụ Phó Giám đốc Chi nhánh MB24 Uông Bí, sau nhiều lần đi dự hội thảo, được đào tạo, tập huấn và theo chỉ đạo của Công ty MB24, Lân đã mở một số hội thảo hoặc trực tiếp tư vấn, giới thiệu, hướng dẫn, tuyên truyền cho nhiều người dân những lợi ích vật chất họ được hưởng khi mua gian hàng ảo như: khi trở thành hội viên của Công ty MB24 sẽ được mua hàng hóa giá rẻ, đảm bảo chất lượng, tiện lợi; số tiền mua gian hàng ảo được nộp về Công ty MB24 để đổi điểm điện tử (1 điểm tương đương 10.000 đồng) và chỉ có giá trị sử dụng nội bộ trong website muaban24.vn.

Giá mua 1 gian hàng ảo là 5,2 triệu đồng. Khi đã có gian hàng ảo thì được cấp 1 tài khoản thanh toán điện tử để giao dịch, phí kích hoạt tài khoản này là 240.000 đồng, nếu mua nhiều gian hàng ảo và tham gia trước sẽ được hưởng nhiều lợi ích hơn. Giới thiệu được một người tham gia mua 1 gian hàng ảo sẽ được thưởng 1,5 triệu đồng (hoa hồng trực tiếp). Khi có 2 gian hàng ảo thì được hưởng 320.000 đồng (hoa hồng trực tiếp)...

Khi phát triển được 99 cặp gian hàng ảo đối xứng dưới mình thì đạt VIP và sẽ được hưởng hơn 130 triệu đồng. Số tiền hoa hồng, tiền thưởng VIP được hưởng sẽ được tự động quy đổi thành điểm chuyển vào tài khoản thanh toán điện tử của người tham gia. Người đã tham gia mua gian hàng ảo nếu không muốn tham gia tiếp thì số tiền nộp vào sẽ không lấy lại được từ hệ thống Công ty MB24, mà họ phải vận động người khác tham gia bán lại để lấy tiền...

Với thủ đoạn trên, từ tháng 11/2011 đến tháng 7/2012, Lân tự bỏ tiền ra mua một số gian hàng ảo để phát triển Chi nhánh BM24 Uông Bí và đứng ra vận động, lôi kéo đươc 104 người tham gia mua 240 gian hàng ảo nhằm được hưởng tiền hoa hồng.

Những người tham gia mua gian hàng ảo hoặc nộp tiền đổi điểm sẽ nộp tiền vào tài khoản của Lân hoặc trưc tiếp nộp tiền cho Lân. Lân đã chuyển cho Công ty MB24 hơn 1,1 tỷ đồng (trong đó Lân tự bỏ tiền ra mua gian hàng ảo là hơn 156 triệu đồng). Toà án cấp sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Lân 7 năm tù về tội sử dụng mạng máy tính, mạnh internet và thiết bị số để chiếm đoạt tài sản.

Tại phiên toà phúc thẩm, bị cáo Lân thừa nhận hành vi phạm tội như bản án sơ thẩm đã xác định và giữ nguyên nội dung kháng cáo. Sau khi nghị án, HĐXX phúc thẩm xác định, bản án của Toà án cấp sơ thẩm áp dụng đối với bị cáo Lân là đúng pháp luật. Tuy nhiên khi lượng hình, Toà án cấp sơ thẩm chưa áp dụng hết các tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Lân. Với phán quyết trên, HĐXX phúc thẩm quyết định giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Lân từ 7 năm tù xuống 5 năm tù theo đúng tội danh mà Toà án cấp sơ thẩm đã xác định.

Theo Nguyễn Hưng (Công An Nhân Dân)

Hơn 617.000 doanh nghiệp vào diện rà soát trong chiến dịch làm sạch mã số thuế

Nhằm triển khai đồng bộ Chiến dịch “Làm sạch mã số thuế - Tháo gỡ điểm nghẽn trong kinh doanh”, Cục Thuế vừa có văn bản yêu cầu Thuế các tỉnh, TP tập trung tối đa nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan để rà soát, xử lý DN ngừng hoạt động, doanh nghiệp không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý thuế, minh bạch hóa môi trường kinh doanh và thực hiện các cam kết quốc tế về trao đổi thông tin vì mục đích thuế.

Nới điều kiện IPO cho startup, không có lãi vẫn được lên sàn?

Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất sửa đổi điều kiện chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), theo hướng không bắt buộc doanh nghiệp khởi nghiệp phải có lãi hai năm liên tiếp. Cơ quan này cho rằng quy định hiện hành đang trở thành rào cản đối với các startup công nghệ trong giai đoạn tăng trưởng mạnh.

Luật Thương mại điện tử có hiệu lực từ 1/7: Cơ hội tái lập trật tự thị trường số

Từ ngày 1/7, Luật Thương mại điện tử chính thức có hiệu lực đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình hoàn thiện thể chế cho kinh tế số Việt Nam. Sau hơn một thập kỷ phát triển tốc độ rất cao, thương mại điện tử đang bước sang giai đoạn mới minh bạch, an toàn và trách nhiệm trong toàn bộ chuỗi vận hành. Nhiều ý kiến cho rằng, Luật Thương mại điện tử đi vào cuộc sống kỳ vọng giúp thị trường vận hành bài bản cũng như tái lập trật tự cho không gian kinh doanh số.

Thuế mở đường cho thị trường tài sản mã hóa

Việc hình thành cơ chế thuế đối với tài sản mã hóa không đơn thuần bổ sung nghĩa vụ tài chính, mà là bước đi quan trọng để định hình thị trường, tăng niềm tin nhà đầu tư và tạo nền tảng cho hệ sinh thái tài sản số phát triển bền vững.

Niềm tự hào, dấu mốc mới của Việt Nam trong hội nhập pháp lý quốc tế

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung cho rằng, việc Việt Nam lần đầu tiên có chuyên gia trúng cử Thẩm phán Tòa án Quốc tế về Luật Biển (ITLOS) đánh dấu bước phát triển mới của hội nhập pháp lý quốc tế, đồng thời phản ánh uy tín, năng lực đóng góp và vị thế ngày càng gia tăng của đất nước trong các công việc chung của cộng đồng quốc tế.

Video