CPI tháng 8 tăng 0,45% nhờ lực đẩy giá thực phẩm

Giá thịt lợn tăng 3,41% so với tháng trước đã khiến nhóm thực phẩm tăng 1,12% và góp phần làm CPI chung tăng 0,45%.

Theo số liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8/2018 vừa được Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch & Đầu tư) công bố ngày 29/8, CPI tháng này tăng 0,45% so với tháng 7. Bình quân 8 tháng chỉ số giá tiêu dùng tăng 3,52% cùng kỳ 2017.

Có 10/11 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số tăng trong tháng 8/2018. Trong đó, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống có mức tăng cao nhất 0,87%, chủ yếu do nhóm thực phẩm tăng 1,12%, làm CPI chung tăng 0,25%.

Cụ thể, giá thịt lợn tăng 3,41% so với tháng trước nên giá các sản phẩm chế biến từ thịt lợn cũng tăng lên; giá rau xanh tăng 2,87% do ảnh hưởng của mưa bão, lũ quét.

[caption id="attachment_104512" align="aligncenter" width="500"] Sạp bán thịt lợn tại một chợ ở Hà Nội. Ảnh: Reuters[/caption]

Trong khi đó, nhóm lương thực chỉ tăng 0,1%; nhóm giáo dục tăng 0,46% do 14 địa phương tăng học phí theo lộ trình Nghị định 86/2015. Nhóm dịch vụ y tế, đồ dùng gia đình đều tăng. Riêng nhóm bưu chính viễn thông giảm 0,07%.

Số liệu thống kê cũng cho biết, chỉ số giá vàng tháng này giảm 1,41% so với tháng trước, giảm 0,93% so với tháng 12/2017 và tăng 0,33% so với cùng kỳ năm trước.

Giá USD biến động khá mạnh, tăng 1,12% so với tháng 7 và tăng 2,44% so với cùng kỳ 2017. Cơ quan thống kê đánh giá, với biên độ tỷ giá VND/USD dao động 3% là "phù hợp với tình hình thị trường trong nước, quốc tế".

Với các dữ liệu cơ bản trên, lạm phát cơ bản tháng 8/2018 tăng 0,22% so với tháng trước và tăng 1,54% so với cùng kỳ năm trước. Bình quân 8 tháng chỉ số này tăng 1,38% so với cùng kỳ 2017.

Theo Anh Minh Vnexpress

Tags:

Người tiêu dùng đang định hình lại không gian bán lẻ

Xu hướng đề cao trải nghiệm, kết nối và cộng đồng đang tác động đến phân khúc bán lẻ cao cấp và xa xỉ. Những thay đổi mang tính cấu trúc trong chân dung người tiêu dùng đang định hình lại cách các không gian vật lý này được thiết kế và vận hành.

Tăng trưởng 10%: Không cần thêm chính sách mới, quan trọng đưa chính sách vào thực tiễn

Mục tiêu tăng trưởng trên 10% đã có lộ trình và hàng loạt giải pháp cụ thể. Theo ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội, thách thức lớn nhất hiện nay không còn nằm ở việc ban hành thêm chính sách, mà là tốc độ và hiệu quả đưa các chính sách vào thực tiễn.

'GDP tăng mạnh nhất nhiều năm nhưng thách thức lớn nhất của Việt Nam vẫn ở phía trước'

Kết quả tăng trưởng ấn tượng trong nửa đầu năm chưa đồng nghĩa mục tiêu 10% đã nằm trong tầm tay. Theo Cục trưởng Cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, nền kinh tế sẽ phải vượt qua nhiều sức ép từ bên ngoài, đồng thời trông chờ vào cả các động lực truyền thống lẫn những động lực tăng trưởng mới.

Video