Có tín hiệu thể hiện kỳ vọng tăng lãi suất của các ngân hàng

Lãi suất có xu hướng tăng nhưng việc phát hành trái phiếu của KBNN vẫn khó khăn.

Theo báo cáo thị trường tiền tệ hàng tuần do công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI) mới phát hành, trong tuần qua (tuần cuối tháng 3), Kho bạc Nhà nước (KBNN) đã tổ chức đấu thầu trái phiếu với 5 kỳ hạn 5, 7, 15, 20, và 30 năm với tổng giá trị gọi thầu 7.050 tỷ. Mất cân đối về kỳ hạn trong hệ thống ngân hàng được thể hiện rõ qua kết quả đấu thầu tuần này. KBNN buộc phải nâng lãi suất kỳ hạn 5 năm lên 5,1%, tăng 7 điểm phần trăm so với phiên trước nhưng chỉ phát hành được 700 tỷ/ 1000 tỷ gọi thầu. Mức lãi suất đặt thầu tiếp tục tăng với lãi suất đặt thầu thấp nhất tăng 8 điểm phần trăm so với tuần trước, từ 5% lên 5,08%. Vào đầu tháng 3, lãi suất đặt thầu thấp nhất cho kỳ hạn 5 năm là 4,85%. Tổng cộng KBNN đã phát hành được 5.167 tỷ, tương ứng 73% giá trị chào thầu. Diễn biến lãi suất trong thời gian gần đây đang gây nhiều khó khăn cho hoạt động phát hành trái phiếu của KBNN khi kỳ hạn 5 năm mới phát hành được 16,5% kế hoạch cả năm. Các kỳ hạn dài 20 và 30 năm phát hành thuận lợi hơn, đạt 70% kế hoạch. Ngân hàng Chính sách Xã hội phát hành được toàn bộ 980 tỷ trái phiếu chào thầu trong tuần này với việc chấp nhận nâng lãi suất kỳ hạn 5 năm lên 5,4%, tăng 10 điểm phần trăm so với phiên trước.
[caption id="attachment_53070" align="aligncenter" width="372"] Nguồn: SSI[/caption]

Còn theo tổng kết của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) thì kết thúc quý I, KBNN đã phát hành được tổng cộng 56.496 tỷ đồng TPCP, hoàn thành 87% kế hoạch quý. Trong đó, kỳ hạn 5 năm và 7 năm phát hành được khối lượng lớn nhất (lần lượt là 13.555 tỷ đồng và 12.585 tỷ đồng). Tuy nhiên, mức phát hành của hai kỳ hạn này vẫn thấp hơn so với kế hoạch quý I. Trong khi đó, các kỳ hạn dài (từ 15 năm trở lên) đều phát hành vượt kế hoạch (dù khối lượng còn nhỏ).

BVSC đánh giá, diễn biến này cho thấy nhà đầu tư đang dành nhiều sự quan tâm cho các kỳ hạn dài khi lãi suất ở các kỳ hạn này ở mức khá hấp dẫn (nếu so với kỳ hạn 5 năm).

Theo các chuyên gia, những tín hiệu trên thị trường trái phiếu tuần qua và quý I cho thấy các ngân hàng đang thực sự có kỳ vọng tăng lãi suất.

Theo Trí thức trẻ

Tags:

Tạo dư địa phát triển cho thuê tài chính

Nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là DNNVV, đang có nhu cầu lớn về nguồn vốn trung, dài hạn để đầu tư máy móc, thiết bị, đổi mới công nghệ và mở rộng sản xuất, trong khi khả năng cân đối vốn tự có còn hạn chế.

Năm 2025, tín dụng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai tăng 15,92%

Số liệu chính thức về hoạt động tín dụng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai cho thấy, kết thúc năm 2025, tín dụng khu vực này đạt 5.806,6 nghìn tỷ đồng, tăng 15,92% so với năm 2024, phản ánh tốc độ tăng trưởng cao gắn liền với kết quả tăng trưởng kinh tế - xã hội khu vực cũng như cơ chế chính sách, điều hành chính sách tiền tệ tín dụng của Ngân hàng Nhà nước.

Làm tốt hoạt động ngân hàng đối với khu công nghiệp, khu chế xuất góp phần phát triển kinh tế - xã hội

Mở rộng và phát triển dịch vụ ngân hàng đối với khu công nghiệp, khu chế xuất không chỉ thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh phát triển, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, mà còn tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng (TCTD) mở rộng các hoạt động dịch vụ ngân hàng.

Nam A Bank tiên phong khởi xướng cộng đồng tài chính xanh – Đòn bẩy của Trung tâm Tài chính Quốc tế TP.HCM

Tại Hội thảo “Thúc đẩy tài chính xanh và sàn giao dịch tín chỉ carbon trong trung tâm tài chính quốc tế”, Nam A Bank đã tiên phong đề xuất thành lập Cộng đồng Tài chính xanh. Đây được xem là bước đi chiến lược nhằm xây dựng hệ sinh thái bền vững, đồng hành cùng Trung tâm Tài chính Quốc tế TP.HCM (VIFC) hiện thực hóa mục tiêu Net Zero 2050, thúc đẩy phát triển bền vững tại Việt Nam.

Nam A Bank tăng trưởng quy mô vượt trội trong năm 2025, chất lượng tài sản được cải thiện đáng kể

Kết thúc năm 2025, Ngân hàng TMCP Nam Á (HOSE: NAB) ghi nhận kết quả kinh doanh với các chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đạt 18,2%, tổng tài sản tiệm cận mốc 420.000 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng duy trì ở mức thấp 2,15% (1,93% trước CIC); tỷ lệ bao phủ nợ xấu tăng mạnh lên mức hơn 54%.

Video