Chưa thể chốt mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2024

Thay vì có thể sớm quyết về lương tối thiểu vùng áp dụng cho năm 2024, sau khi kết thúc phiên họp thứ nhất, Hội đồng Tiền lương quốc gia dự kiến cuối năm mới họp để đánh giá thêm trước khi đưa ra khuyến nghị.

Sáng 9/8, Hội đồng Tiền lương quốc gia đã nhóm họp phiên đầu tiên để bàn về tiền lương tối thiểu vùng áp dụng cho năm 2024.

Nguồn tin từ phiên họp cho hay, do còn nhiều ý kiến khác nhau, khó tìm được tiếng nói chung, hội đồng thống nhất tạm thời chưa chốt thời gian phiên họp thứ 2 để bàn lương tối thiểu vùng năm 2024. Thay vào đó, trong tháng này, Hội đồng Tiền lương quốc gia sẽ báo cáo cấp thẩm quyền về việc các bên trong hội đồng còn nhiều ý kiến khác nhau, chưa tìm được tiếng nói chung về lương tối thiểu vùng năm tới. Dự kiến, cuối năm hội đồng sẽ nhóm họp lại.

Chưa thể chốt mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2024 - Ảnh 1.

Chưa chốt được phương án lương tối thiểu vùng có tăng hay không vào năm 2024 (Ảnh minh hoạ: H.Việt).

Việc lùi chương trình làm việc của Hội đồng Tiền lương quốc gia để các bên có đánh giá rõ hơn tình hình thị trường lao động, việc làm và sự phục hồi của doanh nghiệp trước khi đưa ra khuyến nghị Chính phủ một phương án cụ thể.

Theo thông lệ các năm trước đây, Hội đồng Tiền lương quốc gia sẽ họp trong tháng 7-8 hằng năm để đưa ra khuyến nghị với Chính phủ về lương tối thiểu vùng áp dụng cho năm tiếp theo. Phương án lương tối thiểu vùng được khuyến nghị trên cơ sở phương án được đa số thành viên hội đồng đồng thuận. 

Trước đó, vào năm 2020, sau khi chịu tác động bởi dịch COVID-19, Hội đồng Tiền lương quốc gia đã đưa ra khuyến nghị không tăng lương tối thiểu vùng năm 2021. Tiếp đó, năm 2021, Hội đồng Tiền lương quốc gia cũng thống nhất khuyến nghị chưa tăng lương tối thiểu vùng vào đầu năm 2022. Tới đầu năm 2022, khi dịch COVID-19 dần qua đi, nền kinh tế được từng bước mở cửa trở lại, Hội đồng Tiền lương quốc gia mới họp và thống nhất khuyến nghị tăng lương tối thiểu vùng từ tháng 7/2022, phương án này sau đó được Chính phủ ký ban hành và áp dụng tới nay.

Sáng 9/8, tại phiên họp của Hội đồng Tiền lương quốc gia, đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã đưa ra kiến nghị tăng lương tối thiểu vùng năm 2024 thêm 5-6% so với hiện hành.

Tuy nhiên, trong Hội đồng Tiền lương quốc gia, Tổng Liên đoàn Lao động chỉ là một bên tham gia, hội đồng còn có đại diện của người sử dụng lao động (Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam), Liên minh Hợp tác xã, đại diện các hiệp hội sử dụng nhiều lao động, chuyên gia độc lập. Lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội giữ ghế Chủ tịch Hội đồng Tiền lương quốc gia.

Theo các chuyên gia, việc tăng lương tối thiểu vùng năm 2024 là quyết định khó do xu hướng kinh tế còn nhiều khó khăn, doanh nghiệp thiếu đơn hàng, tình trạng lao động thiếu việc làm, thất nghiệp vẫn có thể tăng. Trong khi đó, cuộc sống người lao động cũng không dễ thở do giảm thu nhập vì thiếu việc làm. Nếu không tăng lương sẽ khó đáp ứng được cuộc sống trong bối cảnh lạm phát và lương cơ sở của khối nhà nước, lương hưu đã tăng từ tháng 7 vừa qua.

Theo Lê Hữu Việt (Tiền phong)

Xuất khẩu gạo đầu năm 2026: Thời cơ đã đến nhưng cạnh tranh khốc liệt hơn

Thị trường xuất khẩu gạo Việt Nam bước vào đầu năm 2026 với nhiều tín hiệu tích cực khi Philippines là một trong những khách hàng lớn nhất dự kiến mở lại nhập khẩu sau giai đoạn điều tiết nguồn cung trong nước. Tuy nhiên, đi kèm với việc mở cửa là chính sách tăng thuế nhập khẩu, khiến bức tranh thị trường không chỉ có gam sáng mà còn đan xen nhiều thách thức, đặc biệt là áp lực cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Chuẩn hóa phân loại đô thị, đưa công nhận loại đô thị trở thành công cụ quản lý và điều tiết phát triển bền vững

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết về phân loại đô thị, quy định hệ thống tiêu chí, tiêu chuẩn và cơ chế tổ chức thực hiện việc phân loại, công nhận loại đô thị trên phạm vi cả nước. Nghị quyết đặt mục tiêu chuẩn hóa toàn diện phương pháp phân loại đô thị, gắn chặt việc công nhận loại đô thị với quy hoạch, chương trình phát triển đô thị và trách nhiệm thực thi của chính quyền địa phương, qua đó đưa phân loại đô thị trở thành một công cụ quản lý nhà nước thực chất, phục vụ điều tiết đầu tư và phát triển đô thị bền vững.

Thương mại điện tử đạt 31 tỉ USD

Quy mô thương mại điện tử (TMĐT) cán mốc 31 tỉ USD đã đưa Việt Nam tiếp tục nằm trong nhóm 10 quốc gia có tốc độ tăng trưởng TMĐT nhanh nhất toàn cầu. TMĐT đang trở thành trụ cột của kinh tế số, góp phần quan trọng vào mục tiêu tăng trưởng nhanh và bền vững của Việt Nam trong giai đoạn 2026-2030.

TP. Hồ Chí Minh tiếp tục dẫn đầu cả nước về thu hút FDI

Theo Sở Tài chính TP. Hồ Chí Minh, tính đến ngày 31/12/2025, tổng giá trị vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký trên địa bàn thành phố, bao gồm cấp mới, điều chỉnh tăng vốn và góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp, ước đạt gần 8,37 tỷ USD. Con số này tăng 19% về số lượt đầu tư và tăng 24,2% về tổng vốn đầu tư so với cùng kỳ năm 2024.

Video