Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Test nhanh Covid-19 hơn 21.000 người về từ Đà Nẵng

Ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu, đến thứ 7 này các đơn vị phải hoàn thành test nhanh hơn 21.000 người về từ Đà Nẵng và nếu dương tính Covid-19 thì xét nghiệm khẳng định bằng PCR.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Test nhanh Covid-19 hơn 21.000 người về từ Đà Nẵng

Phát biểu kết luận phiên họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố đã rà soát, sơ bộ phát hiện 21.063 người đi về từ Đà Nẵng, trong đó có 87 trường hợp sốt ho, khó thở.

Chủ tịch Hà Nội đánh giá, diễn biến dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vô cùng phức tạp, nhiều biến thể mới của virus. Ông Chung cho rằng TP không chủ quan, lơi là, mất cảnh giác.

Ông cho rằng, căn cứ vào Chỉ thị 19, Hà Nội ở mức nguy cơ thấp, nhưng cần đặc biệt lưu ý, nguy cơ lẫy nhiễm hiện nay rất cao ở diện rộng, bởi chủng virus nguy hiểm hơn, lây nhiễm cao hơn, không phụ thuộc vào thời tiết…

Với các địa điểm ở Đà Nẵng và Quảng Nam đã được Bộ Y tế khuyến cáo, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các quận huyện phải cập nhật các địa điểm này, công khai để người biết, tự đối chiếu, so sánh để thông tin đến lực lượng y tế - bởi không ai làm tốt hơn tự mình bảo vệ mình.

Người đứng đầu UBND TP Hà Nội khẳng định, Hà Nội có nguy cơ lây nhiễm cao, do đó, các đơn vị cần khởi động tất cả các ban chỉ đạo phòng dịch từ thôn, tổ dân phố, đảm bảo trực 24/24/7, để kịp thời xử lý thông tin về dịch bệnh.

Các đơn vị, cơ quan trên địa bàn phải có nước sát khuẩn, tổ chức rà soát rộng hơn người về từ Đà Nẵng, tất cả trường hợp phải cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm ngay.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Test nhanh Covid-19 hơn 21.000 người về từ Đà Nẵng - Ảnh 1.

Quang cảnh phiên họp. 

Ông yêu cầu CDC Hà Nội chuyển ngay 80.000 mẫu test nhanh cho các quận huyện để tổ chức test đúng quy trình.

"Đến thứ 7 này các đơn vị phải hoàn thành test nhanh hơn 21.000 người về từ Đà Nẵng. Trường hợp nào dương tính thì xét nghiệm khẳng định bằng PCR

Các trường hợp F1 phải cách ly ngay lập tức, các trường hợp F2, cách ly tại nhà, giám sát y tế hàng ngày; khi có nhu cầu cần xét nghiệm, các quận huyện phải đáp ứng ngay.

Tính từ hôm nay, nếu chúng ta "canh" tốt sau 14 ngày nữa, đến 12/8, nếu kiểm soát tốt sẽ yên tâm.

"Đồng ý với CDC và Sở Y tế về việc thông báo cho tất cả nhà thuốc trên địa bàn, phát hiện tất cả trường hợp đến mua thuốc ho sốt, phải thống kê tên tuổi, kịp thời thông báo", ông Chung nêu rõ.

Ông Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu tất cả các bệnh viện của TP phải khởi động lại quy trình đón tiếp bệnh nhân, khám chữa bệnh như thời điểm dịch Covid-19 trước đây.

"Chúng ta không chủ quan lơ là, khẩn trương, phát hiện nhanh chóng, xét nghiệm kịp thời. Công tác xét nghiệm là đặc biệt quan trọng để phát hiện ngay ca bệnh", ông Chung nói.

Đề cập đến việc tổ chức các Hội chợ, Hội nghị xúc tiến cung cầu, lễ hội , quán bar… trên địa bàn, ông Chung đề nghị tạm dừng hoạt động theo đúng kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, căn cứ thông báo ngày 29/7/2020 của Văn phòng Chính phủ.

Trước đó, phát biểu tại đây, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho rằng, thời gian tới, tình hình dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội sẽ có diễn biến phức tạp hơn.

Theo ông, sáng nay, Thủ tướng yêu cầu các địa phương căn cứ vào tình hình thực tế để áp dụng Chỉ thị 16 hoặc Chỉ thị 19.

Tuy Hà Nội có 1 ca và 1 ca nghi ngờ, nhưng đều có yếu tố liên quan đến Đà Nẵng chứ không phải ca nhiễm trong cộng đồng, nên đề nghị triển khai theo Chỉ thị 19 - tức là mức nguy cơ thấp.

Theo đó, Hà Nội sẽ áp dụng 7 biện pháp cụ thể.

Với ca nhiễm phải khẩn trương xác định F1 và F2 để thực hiện cách ly cho đúng. Với người từ Đà Nẵng về: yêu cầu khai báo y tế; người đi qua vùng dịch của Đà Nẵng thì cách ly tại nhà và xét nghiệm PCR vì đây là vùng nguy hiểm; người ho, sốt, khó thở, đi từ vùng dịch về thì đưa vào bệnh viện cách ly 14 ngày; đối tượng còn lại thì khuyến khích tự theo dõi sức khỏe, tự cách ly và xét nghiệm nhanh.

Theo Chỉ thị 19 và Chỉ thị mới của Thường vụ Thành ủy, người dân Hà Nội phải thường xuyên rửa tay, sát khuẩn, hạn chế ra ngoài và ra ngoài thì đeo khẩu trang.

Tạm dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao đông người ở nơi cộng cộng và các sự kiện lớn.

Không tập trung quá 3 người nơi công cộng, sử dụng biện pháp phòng dịch ở cơ quan, cơ sở sản xuất kinh doanh , khuyến khích họp trực tuyến, nếu họp trực tiếp phải đảm bảo giãn cách.

Theo Hoàng Đan (Pháp luật và bạn đọc)

Hạ tầng giao thông 2026: Cải cách PPP và bùng nổ lưu lượng mở đường cho trái phiếu doanh nghiệp

Trong bối cảnh doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp vận hành hạ tầng tiếp tục tăng trưởng tích cực trong 9 tháng 2025, báo cáo cập nhật ngành của VIS Rating nhận định, năm 2026 sẽ là giai đoạn tăng tốc mới khi các cải cách chính sách về PPP, sự bùng nổ lưu lượng giao thông và nhu cầu đầu tư hạ tầng gia tăng cùng lúc. Song song với đó, những thay đổi trong hạn mức tín dụng ngân hàng dự kiến sẽ đẩy nhanh quá trình dịch chuyển sang kênh trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt đối với các dự án PPP trong lĩnh vực đường bộ.

Lễ hội Di sản cà phê toàn cầu

Lần đầu tiên được tổ chức, Lễ hội Di sản cà phê toàn cầu 2025 quy tụ những chuyên gia, nghệ nhân, doanh nghiệp hàng đầu thế giới để định hình lại tương lai của ngành cà phê Việt Nam theo mô hình bền vững, sáng tạo và mang lại giá trị kinh tế cao, từ đó tạo ra một điểm hẹn quốc tế thường niên, thu hút đầu tư, thúc đẩy du lịch và mở đường cho các sáng kiến hợp tác toàn cầu, tiêu biểu là việc hình thành Liên minh Cà phê Việt Nam – Thế giới (GCA).

60.000 học sinh lập kỷ lục kép Việt Nam và thế giới với màn đồng diễn võ nhạc Vovinam ấn tượng

Chương trình đồng diễn võ nhạc Vovinam với sự tham gia của 60.000 học sinh từ 165 điểm trường tại Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức xác lập kỷ lục kép Việt Nam và thế giới cho nội dung “Chương trình đồng diễn võ nhạc Vovinam trực tiếp kết hợp trực tuyến tại các điểm trường có số lượng học sinh tham gia đông nhất Việt Nam và thế giới”.

Nestlé MILO cùng dàn sao Việt bất ngờ “đổ bộ” tại các trường TP.HCM, tiếp sức học sinh trước kỷ lục đồng diễn Vovinam

Chỉ còn vài ngày trước màn đồng diễn võ nhạc Vovinam xác lập kỷ lục kép thế giới, 50.000 học sinh TP.HCM đang sôi động chuẩn bị cho sự kiện với tinh thần hừng hực, quyết tâm. Để cổ vũ cho các bạn, Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM, liên đoàn Vovinam Việt Nam, Nestlé MILO cùng dàn sao Việt như ca sĩ Orange, Kay Trần, S.T Sơn Thạch, Ái Phương và Duy Khánh đã bất ngờ đổ bộ giao lưu tại các trường, tiếp lửa tinh thần cho các em trước sự kiện lớn.

Hợp tác thúc đẩy tăng trưởng bền vững và hiện thực hóa mục tiêu Net Zero tại Việt Nam

Nestlé Việt Nam và Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) chính thức ký kết Bản ghi nhớ Hợp tác nhằm hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang mô hình kinh tế tuần hoàn và phát thải thấp. Nội dung hợp tác tập trung vào việc thúc đẩy nông nghiệp bền vững, giảm phát thải khí nhà kính góp phần tăng tốc hiện thực hóa mục tiêu phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) của quốc gia.

Nâng chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam trong thời kỳ đổi mới

Trong dòng chảy hội nhập, nguồn nhân lực không chỉ cần tri thức chuyên môn mà còn phải mang theo bản lĩnh, văn hóa nghề nghiệp và khả năng thích ứng. Những chia sẻ từ các doanh nghiệp, nhà quản lý và chuyên gia giáo dục cho thấy bức tranh đào tạo nhân lực hôm nay đang đứng trước yêu cầu đổi mới sâu sắc, nhằm khắc phục những “độ vênh” giữa giảng đường và thị trường lao động, đồng thời xây dựng một thế hệ trẻ có đủ nền tảng, kỹ năng và thái độ để vươn lên trong môi trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt.

Video