Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Những mặt hàng nào đang bị đe dọa?

Washington đã áp đặt mức thuế nhập khẩu 34 tỷ USD lên Trung Quốc và Bắc Kinh cho biết họ sẽ đáp trả bằng các biện pháp trừng phạt đối với các sản phẩm của Mỹ có giá trị tương tự như đậu nành, thịt lợn và bông.

Mỹ và Trung Quốc cũng đã tiến hành áp thuế nhập khẩu lên tới 16 tỷ USD hàng hóa của nhau. Điều này sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu năng lượng của Mỹ, chẳng hạn như than đá và dầu thô và một số lĩnh vực khác.
[caption id="attachment_99052" align="aligncenter" width="640"] Nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc từ Mỹ, Brazil và phần còn lại của thế giới.[/caption]

Chính sách thuế nhập khẩu của Bắc Kinh sẽ có tác động lớn nhất lên đậu tương, hàng hóa nông nghiệp xuất khẩu hàng đầu của Mỹ sang Trung Quốc trong năm 2017 trị giá khoảng 12,7 tỷ USD. Điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến với người nông dân Mỹ ở các bang như Lowa và Texas, những bang mà đã ủng hộ Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử năm 2016.

Việc mua đậu tương ở Mỹ từ Trung Quốc, nước nhập khẩu hạt có dầu hàng đầu thế giới đã giảm trong thời gian gần đây.

Một thương nhân Mỹ cho biết, một số hàng hóa được xuất khẩu cho Trung Quốc có nguồn gốc từ Tây Bắc Thái Bình Dương của Mỹ có khả năng sẽ được gửi đi nơi khác do các nhà sản xuất đều muốn tránh phải trả thuế.

Tuy nhiên, trong những tháng tới, Trung Quốc sẽ "đấu tranh" để thay thế đậu nành từ Mỹ, buộc các nhà chế biến đậu nành để làm dầu và thức ăn gia súc hoặc trả thêm thuế hoặc tìm kiếm sản phẩm thay thế.

Rabobank cho rằng Trung Quốc có thể phải mua tới 15 triệu tấn đậu nành Mỹ với mức giá bị áp thuế. Ngân hàng này cho biết thêm trong một lưu ý, các nhà sản xuất không thể vượt qua mức chi phí tăng cao ít nhất trong thời gian ngắn hạn, điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến lợi nhuận vốn đã thấp của họ.

Tác động lớn nhất có thể sẽ được nhìn thấy trong doanh thu trong mùa vụ theo của Mỹ, sẽ xuất hiện trên thị trường vào tháng 9.

Trong khi đó, Brazil, nước xuất khẩu đậu nành hàng đầu thế giới, có khả năng sẽ tụt dốc, mặc dù Hiệp hội thương mại cảnh trong ngày 5/6 rằng các nước Nam Mỹ có thể nhập khẩu hạt đậu nành từ Mỹ trong năm nay để đáp ứng nhu cầu của các nhà chế biến địa phương.

Thịt lợn Mỹ đã phải gánh nặng hàng loạt mức thuế trong các giao dịch trước đó và bây giờ đang phải đối mặt với mức thuế thêm 25% điều này sẽ làm tăng tổng mức thuế lên đến 62%.

Thịt lợn châu Âu sẽ giành một số thị phần từ Mỹ, nơi mà đã vận chuyển gần 500 triệu USD giá trị thịt lợn sang Trung Quốc vào năm ngoái. Các lô hàng của Mỹ đã gần như ngừng hoạt động kể từ khi mức thuế 25% được thực hiện vào ngày 2/4.

Năng lượng

Một khối lượng kỷ lục dầu thô Mỹ đang hướng đến Trung Quốc ngay cả khi các mức thuế dự kiến ​​của Bắc Kinh đe dọa sẽ cắt giảm nhập khẩu từ một doanh nghiệp tương đối mới và đang phát triển cho các nhà xuất khẩu Mỹ.

Dữ liệu luồng thương mại của Thomson Reuters cho thấy, 9 tàu với 26,6 triệu thùng dầu thô từ Texas và Alaska với trị giá khoảng 2 tỷ USD. Điều đó tương đương với 700.000 thùng/ngày, 8% hàng nhập khẩu hàng ngày của Trung Quốc và là một khối lượng lớn cho Mỹ, một người mới đến thị trường Trung Quốc.

Nếu được ban hành, thuế nhập khẩu sẽ làm cho mặt hàng dầu thô của Mỹ kém cạnh tranh hơn các loại dầu thô khác, có thể gây ra sự sụt giảm trong việc mua hàng từ Trung Quốc và buộc các công ty dầu mỏ của Mỹ phải tìm người mua mới.

[caption id="attachment_99053" align="aligncenter" width="640"] Xuất khẩu dầu thô của Mỹ sang Trung Quốc[/caption]

Trong bối cảnh thị trường dầu mỏ toàn cầu tương đối tốt, công ty tư vấn năng lượng Wood Mackenzie cho biết Mỹ sẽ khó tìm được một thị trường thay thế lớn như Trung Quốc, do các công ty từ Trung Quốc chiếm 20% doanh số dầu thô ở nước ngoài.

Trung Quốc có thể sẽ thay thế sản lượng dầu thiếu hụt của Mỹ bằng những người bán hàng hàng đầu của họ như Nga hoặc Saudi Arabia, gần đây đã công bố kế hoạch tăng sản lượng.

Trong số các sản phẩm năng lượng khác, Trung Quốc đang quan tâm đến việc xuất khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ như là thuế nhập khẩu tiềm năng, nhưng khi làm như vậy, nó sẽ trở thành "một vũ khí tiềm năng" nếu cuộc chiến thương mại với Washington ngày càng leo thang.

Tuy nhiên, than có thể bị kẹt "trong làn đạn" nếu như vòng 2 các biện pháp trừng phạt được áp dụng.

Việc thay thế các lô hàng của Mỹ bằng than từ những nơi khác sẽ không khó đối với Trung Quốc, nhưng sẽ là một mất mát lớn cho nhà xuất khẩu nhiên liệu hàng đầu thế giới do việc này sẽ làm "tổn thương" các công ty ở Tây Virginia, một bang ủng hộ Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Theo Nhịp sống kinh tế/Reuters

Tags:

'GDP tăng mạnh nhất nhiều năm nhưng thách thức lớn nhất của Việt Nam vẫn ở phía trước'

Kết quả tăng trưởng ấn tượng trong nửa đầu năm chưa đồng nghĩa mục tiêu 10% đã nằm trong tầm tay. Theo Cục trưởng Cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, nền kinh tế sẽ phải vượt qua nhiều sức ép từ bên ngoài, đồng thời trông chờ vào cả các động lực truyền thống lẫn những động lực tăng trưởng mới.

Đưa tôm hùm thành mặt hàng 'tỷ đô'

Trong bối cảnh ngành thủy sản Việt Nam đang đẩy mạnh chuyển dịch từ khai thác sang nuôi trồng bền vững, Đề án phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển (nuôi biển) đã trở thành kim chỉ nam quan trọng. Với những mục tiêu chiến lược và kết quả tăng trưởng đột phá của các mặt hàng chủ lực như tôm hùm, ngành nuôi biển đang dần khẳng định vị thế là một trụ cột của kinh tế biển Việt Nam.

GDP quý II/2026 tăng trưởng khá, ước đạt 8,39%

Tại Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý II và 6 tháng đầu năm 2026 diễn ra sáng 3/7, Cục Thống kê, Bộ Tài chính cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý II/2026 đạt mức tăng trưởng khá, với tốc độ tăng ước đạt 8,39% so với cùng kỳ năm trước.

Định hình diện mạo thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm

Quy hoạch Thủ đô với tầm nhìn 100 năm đã được công bố cùng nhiều mục tiêu phát triển dài hạn. Điều được nhấn mạnh tại hội nghị vừa diễn ra tại Hà Nội không chỉ là những con số hay định hướng, mà còn là yêu cầu chuyển hóa quy hoạch thành các dự án và kết quả phát triển cụ thể.

Việt Nam có khả năng sản xuất 1 triệu thùng nhiên liệu hàng không bền vững SAF mỗi ngày

Đánh giá triển vọng của ngành SAF Việt Nam trong giai đoạn 2030-2050, bà Sharmine Tan, Giám đốc Phát triển bền vững và Chính sách khu vực Đông Nam Á của Boeing cho rằng với nguồn phụ phẩm từ lúa gạo và sắn phong phú, Việt Nam có khả năng sản xuất khoảng 1 triệu thùng SAF mỗi ngày.

Video