Chi phí tăng cao, giá cá tra xuất khẩu giảm, IDI báo lãi quý 3 giảm một nửa so với cùng kỳ

Nguyên nhân do giá cá tra xuất khẩu và cá tra nguyên liệu bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Chi phí tăng cao, giá cá tra xuất khẩu giảm, IDI báo lãi quý 3 giảm một nửa so với cùng kỳ

CTCP Đầu tư và Phát triển đa quốc gia I.D.I (mã chứng khoán IDI) công bố BCTC hợp nhất quý 3/2020 với doanh thu đạt 1.515 tỷ đồng, giảm 13% so với cùng kỳ. Trong khi đó tỷ lệ giảm chi phí giá vốn ít hơn, chỉ 11,9% nên lợi nhuận gộp từ bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt 114 tỷ đồng, giảm 25% so với cùng kỳ. Biên lợi nhuận gộp đạt 7,5%.

IDI cho biết, quý 3 vừa qua dù Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh, nhưng Covid-19 vẫn ảnh hưởng lớn đến nhiều nước trên thế giới, tác động xấu đến tình hình xuất khẩu cá tra fille đông lạnh của công ty, giá cá tra xuất khẩu bị giảm mạnh.

Chi phí tăng cao, giá cá tra xuất khẩu giảm, IDI báo lãi quý 3 giảm một nửa so với cùng kỳ - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, giá cá tra nguyên liệu trên thị trường quý 3 tiếp tục giảm ở vùng giá thấp cũng làm ảnh hưởng lớn tới giá cá tra xuất khẩu của công ty. Những tác động đó khiến cho doanh thu và lợi nhuận của IDI giảm so với cùng kỳ.

Trong quý 3 doanh thu tài chính giảm 7,7 tỷ đồng còn chi phí tài chính lại tăng 16,3 tỷ đồng so với cùng kỳ. Tuy nhiên, chi phí bán hàng lại giảm đáng kể, được một nửa, xuống còn 28,4 tỷ đồng – chủ yếu do giảm các chi phí bằng tiền khác.

Kết quả, quý 3 IDI báo lãi sau thuế 32,2 tỷ đồng, giảm gần một nửa so với số lãi 62,5 tỷ đồng đạt được quý 3 năm ngoái, trong đó lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt 28,5 tỷ đồng.

Chi phí tăng cao, giá cá tra xuất khẩu giảm, IDI báo lãi quý 3 giảm một nửa so với cùng kỳ - Ảnh 2.

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2020 doanh thu IDI đạt 4.449 tỷ đồng, giảm hơn nghìn tỷ đồng, tương ứng giảm 18,4% so với cùng kỳ. Do chi phí giá vốn và chi phí bán hàng tăng mạnh, dẫn tới lợi nhuận sau thuế còn 72,7 tỷ đồng, chỉ bằng 1/4 lợi nhuận đạt được 9 tháng đầu năm ngoái và hoàn thành chưa đến một nửa chỉ tiêu lợi nhuận được giao cho cả năm.

Chi phí tăng cao, giá cá tra xuất khẩu giảm, IDI báo lãi quý 3 giảm một nửa so với cùng kỳ - Ảnh 3.

Lượng hàng tồn kho đến 30/9/2020 còn 1.611 tỷ đồng, tăng gần 200 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm, chủ yếu là tăng tồn kho thành phẩm. IDI cũng ghi nhận khoản dư vay nợ thuê tài chính ngắn hạn 3.550 tỷ đồng đến cuối quý (tăng 108 tỷ đồng so với đầu năm) và dư vay nợ thuê tài chính dài hạn 462 tỷ đồng, giảm 44 tỷ đồng.

Theo Nhịp sống kinh tế

Doanh nghiệp niêm yết tăng tốc mùa cao điểm cuối năm

Đơn hàng xuất khẩu cải thiện, PMI duy trì trên ngưỡng mở rộng, cùng với việc nhiều doanh nghiệp gia tăng tuyển dụng và mở rộng công suất, đang cho thấy bức tranh sản xuất tích cực trước mùa cao điểm cuối năm.

IPO: Sàng lọc và tái tạo

Việc nhiều doanh nghiệp bị hủy tư cách công ty đại chúng thời gian qua khiến thị trường mất đi không ít cái tên từng được kỳ vọng lên sàn. Ở chiều ngược lại, hàng loạt kế hoạch IPO mới đang được triển khai, hứa hẹn bổ sung nguồn hàng chất lượng cho thị trường trong thời gian tới.

Đón sóng phục hồi

Sau khi giảm hơn 10% trong vòng 3 tuần đầu tiên của tháng 7, chỉ số VN-Index đã hồi phục gần 4% trong thời gian còn lại của tháng nhờ lực cầu bắt đáy gia tăng. Những nhóm cổ phiếu về vùng đáy và có kết quả kinh doanh quý II/2026 tăng trưởng, nhóm có beta cao đang cho thấy sức bật nhỉnh hơn.

Nhiều động lực cho chứng khoán

Không chỉ câu chuyện mặt bằng định giá cổ phiếu về vùng hấp dẫn sau nhịp điều chỉnh sâu, mà sự cộng hưởng của hàng loạt yếu tố như tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp, các chính sách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng hạng thị trường đang hỗ trợ cho kỳ vọng về con sóng mới của thị trường chứng khoán.

Sàng lọc cổ phiếu chờ tín hiệu thị trường

Nhịp điều chỉnh trong tháng 7 cho thấy thị trường đang chuyển từ kỳ vọng sang kiểm chứng lợi nhuận. Cơ hội sẽ thuộc về những doanh nghiệp biến động lực vĩ mô thành doanh thu, lợi nhuận và dòng tiền.

Video