CEO Bosch Việt Nam: Hễ có cơ hội, tôi sẽ đầu tư vào Quảng Nam!

“Thông điệp tôi muốn truyền đạt cho các nhà đầu tư châu Âu là tỉnh Quảng Nam rất thuận lợi, có nhiều tiềm năng, cần nhận được sự quan tâm hơn nữa, nhất là những nhà kinh doanh muốn đầu tư vào lĩnh vực du lịch hay công nghệ phụ trợ cho ngành cơ điện và ô tô...”, ông Võ Quang Huệ, CEO Bosch Việt Nam, đồng thời là Phó Chủ tịch Eurocham.

Lần về Quảng Nam dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư cuối tuần trước của doanh nhân Võ Quang Huệ là một chuyến đi ý nghĩa. Bởi lẽ, ông về đây không những đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tìm kiếm cơ hội làm ăn mà còn với tư cách một người con xứ Quảng về thăm quê. “Cá nhân tôi chưa có hoạt động đầu tư nào ở miền Trung, nhưng không loại trừ khả năng đó trong tương lai, khi điều kiện có đủ. Tôi mong muốn mình có dịp được giúp đỡ doanh nghiệp phát triền kinh tế tỉnh Quảng Nam trong lĩnh vực là thế mạnh của tôi”, ông Huệ nói với Trí Thức Trẻ. Ông đánh giá như thế nào về môi trường kinh doanh, cơ hội làm ăn tại Quảng Nam? Quảng Nam là địa phương thuộc Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, trung điểm của 2 đầu đất nước. Tỉnh cũng có vị trí thuận lợi để kết nối các địa phương trong cả nước, khu vực và quốc tế. Với tuyến Hành lang kinh tế Đông – Tây hiện hữu, Hành lang Đông – Tây II đang được đề xuất đầu tư, sân bay Chu Lai đang được phê duyệt nâng cấp, hệ thống đường tỉnh lộ được mở rộng... Quảng Nam được xem như mắt xích thuận lợi cho chuỗi logistic kết nối, vận chuyển hàng hoá bằng đường bộ, đường hàng không sang Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar và đường biển tới các quốc gia ASEAN... Như vậy, có thể khẳng định địa bàn tỉnh có địa thế tốt, là một trong những điểm hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, lãnh đạo của tỉnh Quảng Nam trước đây và bây giờ luôn quan tâm đến sự phát triển của doanh nghiệp. Ngay trong hội thảo, khi tôi có dịp nói chuyện với ông Gerd Teufel, TGĐ công ty Groz-Beckert (Đức) đã đầu tư tại đây, ông ấy rất khen thái độ tích cực của lãnh đạo tỉnh, có vấn đề gì vướng mắc là họ giúp đở giải quyết ngay.
[caption id="attachment_52531" align="aligncenter" width="640"] Ông Võ Quang Huệ - TGĐ Bosch Việt Nam và ông Gerd Teufel, TGĐ công ty Groz-Beckert (Đức) tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Nam 2017.[/caption]

Đứng trên phương diện là Phó Chủ tịch Eurocham, ông có khuyến nghị gì đối với Quảng Nam để thu hút các nhà đầu tư châu Âu?

Hạ tầng là điều quan trọng. Tôi được biết hiện tỉnh đang có những kế hoạch rốt ráo để hoàn thiện những hạng mục này, ví dụ như sân bay Chu Lai. Nhìn nhận lại thì cơ sở hạ tầng đã tốt rồi, chỉ cần hoàn thiện hơn nữa. Hiện cũng có nhiều doanh nghiệp châu Âu lớn đang đầu tư ở Quảng Nam, được 7 – 8 năm.

Tuy nhiên, hạ tầng chỉ là một khía cạnh, điều quan trọng nhất theo tôi là phải phát triển nguồn nhân lực tại chỗ. Đây phải là mối quan tâm hàng đầu của tỉnh để đạt được mục tiêu phát triển ngành công nghiệp cơ khí hay du lịch chất lượng cao như yêu cầu của Thủ tướng. Tỉnh phải có nhiều trường, tích hợp dạy nghề, dạy ngoại ngữ, đào tạo lực lượng lao động bài bản, trình độ cao.

Dự kiến của ông thì các doanh nhân đến từ châu Âu sẽ quan tâm đến lĩnh vực gì khi đến Quảng Nam?

Tôi cho rằng ngành du lịch và công nghệ phụ trợ sẽ thu hút họ. Khu kinh tế mà Trường Hải xây dựng có sức hấp dẫn lớn. Tuy nhiên, còn rất sớm để trả lời cho câu hỏi đầu tư gì, như thế nào cho Quảng Nam.

Về phía Eurocham, chúng tôi đã coi Quảng Nam là địa điểm quan trọng hơn. Chúng tôi đã mở văn phòng đại diện ở khu vực miền Trung từ cuối năm 2016, đầu năm 2017, tổ chức hoạt động thường xuyên hơn cho khu vực này, đặc biệt tại Đà Nẵng và Quảng Nam.

Còn đứng trên phương diện người con xứ Quảng?

Người Quảng Nam có nhiều điểm mạnh, tôi nghĩ là vậy. Bởi những khó khăn trong quá khứ, họ có tinh thần cố gắng, ham học hỏi, vươn lên. Họ cũng có những tình cảm gắn bó mật thiết với quê hương nữa. Nhiều người đi làm ăn xa, có cơ hội đã trở về.

Cá nhân tôi chưa có hoạt động đầu tư nào ở miền Trung cả. Nhưng không loại trừ cơ hội đó trong tương lai, đặc biệt là vào Quảng Nam. Tôi luôn mong muốn có thể tư vấn, giúp đỡ các doanh nghiệp ở đây trong lĩnh vực tôi có chuyên môn.

Trong buổi làm việc ở Quảng Nam, Thủ tướng đã bày tỏ quan điểm muốn Việt Nam có ngành công nghiệp ôtô. Theo ông, chúng ta cần phải làm gì để đạt được mục tiêu này?

Tôi đã từng làm việc hơn 24 năm cho hãng BMW của Đức và từ năm 2007, tôi đầu quân cho Bosch trở về Việt Nam. Hiện nay nhà máy Bosch đầu tư tại Long Thành là nhà máy công nghiệp phụ trợ ngành ô tô hàng đầu xuất khẩu sang thị trường Nhật, Thái.

Do đó, tôi hiểu khá rõ những khó khăn của ngành công nghiệp này: Khó, phức tạp và đa dạng, nên để có thể cạnh tranh được với thế giới đòi hỏi các sản phẩm làm ra phải có chất lượng rất cao nhưng giá thành phải hợp lý. Yêu cầu như vậy nên nền công nghiệp ô tô phải là nền sản xuất lớn, không thể sản xuất nhỏ được.

Ví dụ như nhà máy của chúng tôi tại Long Thành, vốn đầu tư vào nay đã hơn 218 triệu Euro nhưng chỉ dùng để xây dựng nhà máy mỗi năm sản xuất trên 7 triệu thành phẩm cho duy nhất một sản phẩm, đó là dây đai cho hộp số tự động.

Công nghệ hiện đại, thành phẩm lớn,... nhờ thế chúng tôi mới có thể làm được việc 100% xuát khẩu đi Nhật. Do số lượng lớn nên chúng tôi đảm bảo được chất lượng, giá thành, thời gian giao hàng đúng hẹn như yêu cầu của ngành công nghiệp phụ trợ ô tô này.

Tôi cho rằng thời gian trước Việt Nam đã đi chệch con đường phát triển công nghiệp ô tô. 13 – 14 công ty lắp ráp ô tô với số lượng nhỏ khoảng vài ngàn thành phẩm cho 1 dòng xe thì không thể nào có được nền công nghiệp ô tô được. Chúng ta cần phải rút kinh nghiệm.

Khi tôi nghe Trường Hải có ý định xây nhà máy lớn với 100 nghìn ô tô thành phẩm, tôi cho rằng đây là cơ hội tốt. Tuy nhiên, đứng trước những nền công nghiệp ô tô đi trước như Thái hay Indonesia, bên cạnh những dự án lớn như Trường Hải, chúng ta cũng nên quan tâm đến phát triển công nghệ hỗ trợ khác để tận dụng lợi thế khu vực nhằm xuất khẩu.

Trở về sau Hội nghị xúc tiến thương mại lần này, ông dự định nói gì với các nhà đầu tư châu Âu trong hiệp hội?

Hội nghị vừa rồi có sự tham dự của hầu hết các đại diện Bộ, ban, ngành Chính phủ, đại diện của tỉnh Quảng Nam cùng gần 1.000 người đại diện cho các hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước và doanh nghiệp. Đấy là điều rất tích cực. Thông điệp của tôi cho các nhà đầu tư châu Âu đang muốn tìm hiểu là: Quảng Nam là vùng đất rất thuận lợi, có nhiều tiềm năng, chúng ta cần quan tâm hơn nữa, nhất là đối với lĩnh vực du lịch và công nghiệp phụ trợ ngành cơ điện và ô tô.

Cảm ơn ông!

Theo Trí thức trẻ

Tags:

Hạ tầng giao thông 2026: Cải cách PPP và bùng nổ lưu lượng mở đường cho trái phiếu doanh nghiệp

Trong bối cảnh doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp vận hành hạ tầng tiếp tục tăng trưởng tích cực trong 9 tháng 2025, báo cáo cập nhật ngành của VIS Rating nhận định, năm 2026 sẽ là giai đoạn tăng tốc mới khi các cải cách chính sách về PPP, sự bùng nổ lưu lượng giao thông và nhu cầu đầu tư hạ tầng gia tăng cùng lúc. Song song với đó, những thay đổi trong hạn mức tín dụng ngân hàng dự kiến sẽ đẩy nhanh quá trình dịch chuyển sang kênh trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt đối với các dự án PPP trong lĩnh vực đường bộ.

Lễ hội Di sản cà phê toàn cầu

Lần đầu tiên được tổ chức, Lễ hội Di sản cà phê toàn cầu 2025 quy tụ những chuyên gia, nghệ nhân, doanh nghiệp hàng đầu thế giới để định hình lại tương lai của ngành cà phê Việt Nam theo mô hình bền vững, sáng tạo và mang lại giá trị kinh tế cao, từ đó tạo ra một điểm hẹn quốc tế thường niên, thu hút đầu tư, thúc đẩy du lịch và mở đường cho các sáng kiến hợp tác toàn cầu, tiêu biểu là việc hình thành Liên minh Cà phê Việt Nam – Thế giới (GCA).

60.000 học sinh lập kỷ lục kép Việt Nam và thế giới với màn đồng diễn võ nhạc Vovinam ấn tượng

Chương trình đồng diễn võ nhạc Vovinam với sự tham gia của 60.000 học sinh từ 165 điểm trường tại Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức xác lập kỷ lục kép Việt Nam và thế giới cho nội dung “Chương trình đồng diễn võ nhạc Vovinam trực tiếp kết hợp trực tuyến tại các điểm trường có số lượng học sinh tham gia đông nhất Việt Nam và thế giới”.

Nestlé MILO cùng dàn sao Việt bất ngờ “đổ bộ” tại các trường TP.HCM, tiếp sức học sinh trước kỷ lục đồng diễn Vovinam

Chỉ còn vài ngày trước màn đồng diễn võ nhạc Vovinam xác lập kỷ lục kép thế giới, 50.000 học sinh TP.HCM đang sôi động chuẩn bị cho sự kiện với tinh thần hừng hực, quyết tâm. Để cổ vũ cho các bạn, Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM, liên đoàn Vovinam Việt Nam, Nestlé MILO cùng dàn sao Việt như ca sĩ Orange, Kay Trần, S.T Sơn Thạch, Ái Phương và Duy Khánh đã bất ngờ đổ bộ giao lưu tại các trường, tiếp lửa tinh thần cho các em trước sự kiện lớn.

Hợp tác thúc đẩy tăng trưởng bền vững và hiện thực hóa mục tiêu Net Zero tại Việt Nam

Nestlé Việt Nam và Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) chính thức ký kết Bản ghi nhớ Hợp tác nhằm hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang mô hình kinh tế tuần hoàn và phát thải thấp. Nội dung hợp tác tập trung vào việc thúc đẩy nông nghiệp bền vững, giảm phát thải khí nhà kính góp phần tăng tốc hiện thực hóa mục tiêu phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) của quốc gia.

Nâng chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam trong thời kỳ đổi mới

Trong dòng chảy hội nhập, nguồn nhân lực không chỉ cần tri thức chuyên môn mà còn phải mang theo bản lĩnh, văn hóa nghề nghiệp và khả năng thích ứng. Những chia sẻ từ các doanh nghiệp, nhà quản lý và chuyên gia giáo dục cho thấy bức tranh đào tạo nhân lực hôm nay đang đứng trước yêu cầu đổi mới sâu sắc, nhằm khắc phục những “độ vênh” giữa giảng đường và thị trường lao động, đồng thời xây dựng một thế hệ trẻ có đủ nền tảng, kỹ năng và thái độ để vươn lên trong môi trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt.

Video