Các công ty Mỹ mở rộng kinh doanh ở Cuba

Western Union và Marriott International hôm thứ Hai gia nhập danh sách ngày càng dài những tập đoàn của Mỹ thiết lập hoặc mở rộng hoạt động ở Cuba, sau thông báo của chính quyền Obama hồi tuần trước giảm bớt những hạn chế về thương mại đối với quốc gia này và cho phép du lịch cá nhân tới đó.

[caption id="attachment_14944" align="aligncenter" width="700"]Bảng hiệu Marriott Marquis New York ở Manhattan, New York, ngày 16 tháng 11 năm 2015. Ảnh Reuters Bảng hiệu Marriott Marquis New York ở Manhattan, New York, ngày 16 tháng 11 năm 2015. Ảnh Reuters[/caption]

Theo VOA, Western Union, hệ thống thanh toán toàn cầu, cho biết sẽ bắt đầu nhận chuyển tiền từ bất cứ nơi nào trên thế giới tới Cuba vào cuối tháng 6. Suốt 16 năm qua, công ty đặt ở Mỹ này chỉ được phép xử lý tiền gửi trực tiếp từ Mỹ đến người dân Cuba. Trong một thông cáo báo chí loan báo sự thay đổi, công ty cho biết giờ họ sẽ phục vụ người tiêu dùng trên toàn thế giới bằng việc thực hiện những giao dịch nhanh chóng để giúp đỡ người dân Cuba.

"Như chúng tôi đã nhận thấy ở nhiều nơi khác của thế giới, kiều hối mở rộng sẽ cung cấp một cơ hội thiết yếu để nâng cao mức sống cho người dân Cuba, góp phần vào những khoản tiết kiệm và cuối cùng là đầu tư" hướng tới những doanh nghiệp nhỏ, Odilon Almeida, chủ tịch phân vùng châu Mỹ và Liên minh châu Âu, cho biết trong thông cáo.

Ước tính có khoảng 1,4 triệu người Cuba sống tản mác ở 72 nước, dù hầu hết trong số họ sống ở Mỹ, Tây Ban Nha, Ý, Mexico và Canada, thông cáo báo chí cho biết. Ước tính khoảng 90% những khoản kiều hối xuất phát từ Mỹ. Trong năm 2013, người dân Cuba nhận được khoảng 2,8 tỉ đôla kiều hối tiền mặt.

Chuỗi khách sạn lớn nhất thế giới 

Cũng hôm thứ Hai, Marriott mua lại Starwood Hotels and Resorts với giá 13,6 tỉ USD, trở thành chuỗi khách sạn lớn nhất thế giới. Chuỗi khách sạn sáp nhập này sẽ quản lý 1,1 triệu phòng khách sạn khắp toàn thế giới.

Theo thỏa thuận, Marriott có phần chắc sẽ tiếp quản việc trùng tu ba khách sạn nhà nước sở hữu đang xuống cấp ở Cuba.

Ngay cả khi thỏa thuận tài chính đang diễn ra, Starwood, với những thương hiệu khách sạn cao cấp hơn của họ, đã đàm phán một thỏa thuận với chính phủ Cuba để tân trang khách sạn Quinta Avenida, Santa Isabel và Inglaterra và mở cửa cả ba vào cuối năm 2016.

Khi thỏa thuận Marriott với Starwood được chung quyết, Marriott sẽ trở thành công ty khách sạn Mỹ đầu tiên hoạt động tại quốc gia cộng sản này kể từ khi Fidel Castro tịch thu tài sản trong cuộc cách mạng năm 1959.

Thỏa thuận này được công bố một ngày trước khi Tổng thống Mỹ Barack Obama đến Havana hôm Chủ nhật.

Du lịch 

Với mối quan hệ ngoại giao giữa Cuba và Mỹ được khôi phục, lưu lượng khách du lịch đến đảo quốc ngoài khơi cách bờ biển đông nam của Mỹ 145km này đang gia tăng nhanh chóng.

Những chuyến bay của Mỹ tới Cuba có thể bắt đầu vào cuối năm nay.

Priceline Group, một công ty du lịch trực tuyến của Mỹ, hôm thứ Hai cho biết đã đồng ý liệt kê phòng khách sạn ở Cuba cho khách hàng ở Mỹ.

Du lịch đến Cuba trên lý thuyết vẫn là bất hợp pháp theo những điều khoản của lệnh cấm vận thương mại của Mỹ, nhưng Washington vài ngày trước loan báo rằng họ sẽ cho phép những chuyến đi có tính giáo dục từ "người dân tới người dân."

Theo Bizlive

Tags:

Nghị quyết 10: Từ thu hút vốn FDI đến thu hút công nghệ và tri thức

Theo Savills, Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài vừa được Bộ Chính trị ban hành không chỉ đặt mục tiêu thu hút khoảng 200-300 tỷ USD vốn FDI đăng ký giai đoạn 2026-2030, mà còn đánh dấu bước chuyển trong chiến lược phát triển khu vực FDI của Việt Nam.

Làn sóng FDI mở chu kỳ mới cho cổ phiếu khu công nghiệp

Dòng vốn FDI tăng trưởng tích cực, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ cao, bán dẫn, điện tử và sản xuất chế tạo. Xu hướng này được kỳ vọng sẽ tạo động lực cho nhóm cổ phiếu khu công nghiệp bước vào chu kỳ tăng trưởng mới, đồng thời lan tỏa cơ hội sang logistics, cảng biển và hạ tầng.

FDI thế hệ mới và “sân chơi mới” của các ngân hàng

Trong khi phần lớn nhà đầu tư vẫn tập trung vào câu chuyện tăng trưởng tín dụng, NIM hay nợ xấu, một cuộc cạnh tranh khác đang âm thầm diễn ra trong ngành ngân hàng. Từ Vietcombank, BIDV đến MB, nhiều ngân hàng đang đẩy mạnh xây dựng hệ sinh thái khách hàng FDI, cho thấy dòng vốn đầu tư nước ngoài đang dần trở thành một động lực tăng trưởng mới của ngành.

'Doanh nghiệp tư nhân vẫn đứng ngoài chuỗi giá trị của các tập đoàn FDI'

TS Nguyễn Minh Thảo, Viện Chiến lược và Chính sách kinh tế - tài chính cho rằng, doanh nghiệp tư nhân trong nước vẫn chưa tham gia sâu vào chuỗi giá trị của các tập đoàn FDI. Tăng cường liên kết giữa hai khu vực là điều kiện quan trọng để kinh tế tư nhân đóng góp nhiều hơn cho tăng trưởng.

Để thu hút FDI chất lượng cao

Với chiến lược tối ưu hóa quỹ đất, nâng cấp hạ tầng đồng bộ và bảo vệ quyền lợi người lao động, Việt Nam hướng tới tăng trưởng kinh tế bền vững, đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao và thân thiện với môi trường.

Video