Bộ Nông nghiệp nói gì về loạt xe sang đội lốt "xe hộ đê" trốn phí BOT

Bộ Nông nghiệp khẳng định, đến thời điểm hiện tại, mới có 568 xe được cấp biển "Xe hộ đê" trên tổng số 858 xe đề nghị được cấp...

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa chính thức lên tiếng về vụ hàng loạt xe sang có phù hiệu "xe hộ đê" nhằm trốn phí khi đi qua các trạm thu phí BOT trong thời gian qua.

Gần đây, trên mạng xã hội và một số phương tiện truyền thông đề cập đến việc loạt xe ôtô 4 chỗ mang biển trắng, chẳng hạn, xe biển kiểm soát: 15A-326.89, 29A-127.27, 14A-048.67,... đeo phù hiệu "TW - xe hộ đê" ghi cơ quan cấp phù hiệu là Cục Ứng phó và Khắc phục hậu quả thiên tai đi qua trạm soát vé thuộc cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và được bảng điện tử chạy chữ thông báo xe ưu tiên miễn phí.

Đáng chú ý, nhiều xe sang như xe Cadillac biển kiếm soát 15A-154.68, xe Lexus biển kiểm soát 29A-127.27... cũng được gắn biển "Xe hộ đê".

Về hiện tượng này, Bộ Nông nghiệp khẳng định, đến thời điểm hiện tại, mới có 568 xe được cấp biển "Xe hộ đê" trên tổng số 858 xe đề nghị được cấp.

Còn liên quan tới thông tin, thời gian qua, một số biển xe trắng mang phù hiệu biển "Xe hộ đê" của Trung ương lưu thông qua các trạm thu phí, Cục Ứng phó và Khắc phụ hậu quả thiên tai (Tổng cục Phòng, chống thiên tai) đã rà soát và khẳng định không cấp biển "Xe hộ đê" cho các xe mang biển kiểm soát: 30E-558.19, 30E-850.86, 14A-048.67, 15A-154.68, 15A-326.89, 29D-307.95, 29U-5069.

Đối với các địa phương, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cũng đã có văn bản quán triệt việc cấp và sử dụng biển xe ưu tiên do địa phương cấp.

Theo quy định về việc quản lý và sử dụng biển "Xe hộ đê": "Tổ chức, cá nhân có trách nhiệm sử dụng đúng mục đích và chỉ được sử dụng khi thi hành nhiệm vụ". Quy định này cũng đã được in rõ trên biển "Xe hộ đê" (chỉ được sử dụng khi thi hành nhiệm vụ).

Bộ Nông nghiệp cũng cho biết, theo thống kê của Công ty Quản lý và khai thác đường ôtô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, năm 2016, có 37.538 lượt "Xe hộ đê" lưu thông trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng được miễn phí; năm 2017 là 25.103 lượt "Xe hộ đê" được miễn phí và 8 tháng đầu năm nay, số lượng miễn phí cho "Xe hộ đê" tại dự án này là 4.294 lượt xe.

Như vậy, số lượt xe chạy trên tuyến đường này năm 2018 chỉ chiếm 25% so với cùng kỳ năm 2017 và 17% so với năm 2016 mặc dù lượng xe lưu thông trên tuyến đường này hiện đã tăng đáng kể.

Theo Minh Ngọc Vneocnomy

Tags:

“Phép thử” với doanh nghiệp Việt Nam

Dữ liệu là “mỏ vàng” của nền kinh tế số và cần có cơ chế bảo vệ nghiêm ngặt khi việc khai thác đang ngày càng mở rộng, đòi hỏi doanh nghiệp cần sớm thiết lập nền tảng vững chắc để bảo vệ.

Năm 2025, cơ bản hoàn thành việc tháo gỡ những “điểm nghẽn” do quy định pháp luật

Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW ngày 30/4/2025 của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới đặt mục tiêu năm 2025, cơ bản hoàn thành việc tháo gỡ những “điểm nghẽn” do quy định pháp luật.

Nhiều chỉ số kinh tế tăng trưởng tích cực

Nhiều chỉ số kinh tế trong 2 tháng đầu năm 2025 tăng trưởng tích cực nhưng so với kịch bản để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025 thì chưa đạt như kỳ vọng.

Video