Bộ Công Thương ‘giục’ EVN sớm hoàn thành phương án giá bán lẻ điện

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), yêu cầu khẩn trương hoàn thành xây dựng phương án giá bán lẻ điện bình quân năm 2023.

Trong văn bản gửi EVN, Bộ Công Thương đề nghị EVN tập trung nguồn lực, hoàn thành quyết toán chi phí sản xuất kinh doanh điện 2022, báo cáo tài chính của công ty mẹ tập đoàn và các đơn vị thành viên, làm việc với các đơn vị kiểm toán độc lập có uy tín kiểm toán báo cáo theo đúng quy định. Việc EVN hoàn tất quyết toán chi phí, báo cáo tài chính.

Trên cơ sở quyết toán chi phí sản xuất kinh doanh điện, báo cáo tài chính năm 2022 của công ty mẹ và các đơn vị thành viên, bước tiếp theo Bộ Công Thương sẽ công bố công khai kết quả kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh điện năm 2022. Đây cũng là căn cứ để Bộ Công Thương hoàn thành tính toán phương án giá bán lẻ điện bình quân năm 2023, báo cáo các cấp có thẩm quyền theo quy định.

Trước đó, phát biểu tại họp báo thường kỳ của Chính phủ, Bộ Công Thương cho biết khoản lỗ của EVN năm 2022 là khoảng 31.000 tỉ đồng . Việc điều chỉnh giá điện để đảm bảo cân bằng tài chính cho EVN và đang xem xét mức tăng trên dưới 10%.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng yêu cầu EVN phối hợp với các cơ quan liên quan như Tổng cục Thống kê để đánh giá kỹ các tác động đến tình hình kinh tế vĩ mô và các nhóm khách hàng sử dụng điện để đề xuất lộ trình điều chỉnh giá bán điện năm 2023 và mức độ điều chỉnh phù hợp để đảm bảo ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Trên cơ sở báo cáo của EVN về đề xuất điều chỉnh phương án điều chỉnh giá bán điện, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Bộ Tài chính và các Bộ, cơ quan liên quan để kiểm tra, rà soát rất kỹ các đề xuất của EVN.

Bộ Công Thương ‘giục’ EVN sớm hoàn thành phương án giá bán lẻ điện - Ảnh 1.

EVN đề xuất được điều chỉnh sớm giá điện

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2023, về khoản lỗ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và vấn đề tăng giá điện trong năm 2023, ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công Thương, cho hay, theo báo cáo của EVN, hoạt động sản xuất kinh doanh điện của EVN năm 2022 lỗ khoảng 31.000 tỉ đồng. 

"Để đảm bảo cân bằng tài chính cho EVN, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp phối hợp với các Bộ, ngành, cơ quan liên quan để rà soát, đề xuất các giải pháp ngoài phương án điều chỉnh giá điện" - Thứ trưởng Bộ Công Thương thông tin.

Ông Hải cho biết, hiện nay, thực hiện chỉ đạo của Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, EVN đề xuất một số giải pháp khác ngoài giải pháp tăng giá điện để đảm bảo cân bằng kết quả sản xuất kinh doanh năm 2022 và các năm tiếp theo của EVN để tạo điều kiện cho EVN tháo gỡ các khó khăn tài chính, đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế xã hội trong giai đoạn tới.

Cũng trong cuộc họp báo, giải đáp về tiến độ đánh giá tác động của việc điều chỉnh giá điện hiện nay cũng như khả năng điều chỉnh giá điện ở mức trên hay dưới 10%, ông Đỗ Thắng Hải lưu ý, giá điện tác động rất lớn với hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như đời sống của người dân.

Việc điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân hiện nay được thực hiện theo quy định tại quyết định số 24 ngày 30/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, nếu thông số đầu vào thay đổi làm giá bán lẻ điện bình quân tính toán tăng từ 3% trở lên thì giá điện được phép điều chỉnh tăng và nếu thông số này giảm thì giá điện cũng được điều chỉnh giảm.

"Chúng tôi khẳng định, việc điều chỉnh giá điện sẽ được tính toán, đánh giá, cân nhắc đầy đủ đến tác động tới lạm phát, đến đời sống người dân, kể cả việc điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ”, ông Hải cho hay.

Theo Phạm Tuyên (Tiền Phong)

Hàng Việt Nam nâng tầm để 'bắt nhịp' tiêu chuẩn châu Âu

Liên minh châu Âu (EU) từ lâu được xem là thị trường “khó tính” với những tiêu chuẩn ngặt nghèo về chất lượng, an toàn và môi trường. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy, hàng hóa Việt Nam không chỉ thâm nhập tốt mà còn ngày càng gia tăng hiện diện tại thị trường này nhờ sự hỗ trợ của chính sách và nỗ lực chuyển mình của doanh nghiệp.

Việt Nam duy trì vị trí 44 trên bảng xếp hạng đổi mới sáng tạo toàn cầu

Chiều 16/9 theo giờ Việt Nam, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) công bố Báo cáo Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu (Global Innovation Index – GII) năm 2025 tại Geneva. Theo kết quả, Việt Nam được xếp hạng 44/139 quốc gia, nền kinh tế, duy trì thứ hạng của năm 2024. Đây là minh chứng cho nỗ lực cải thiện bền bỉ của Việt Nam trong nhiều năm qua, đặc biệt khi GII ngày càng trở thành công cụ tham chiếu quan trọng cho các chính phủ trong hoạch định chính sách khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Khơi thông mọi động lực bước vào kỷ nguyên mới

Lịch sử đã chứng minh, Việt Nam luôn biết đón thời cơ để vượt qua thách thức và đi tới thắng lợi vinh quang, làm nên những chiến công vĩ đại trong lịch sử dân tộc. Song kỷ nguyên mới đòi hỏi chúng ta phải khơi thông mọi động lực trên mọi lĩnh vực của đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội để hiện thực hóa khát vọng 10 năm độc lập.

Doanh nghiệp thủy sản gặp khó từ quy định mới của Mỹ

Ngành thủy sản Việt Nam đang đối diện một thách thức chưa từng có khi Mỹ - một trong những thị trường nhập khẩu lớn nhất - chuẩn bị siết chặt quy định về bảo tồn động vật có vú biển từ năm 2026. Quy định này xuất phát từ Đạo luật Bảo vệ động vật có vú biển, vốn được Mỹ áp dụng để đảm bảo rằng các sản phẩm hải sản nhập khẩu không gây tổn hại đến hệ sinh thái đại dương.

Chương trình khuyến mại tập trung Quốc gia sẽ diễn ra từ 1/12/2025 đến 18/1/2026

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 2469/QĐ-BCT về việc tổ chức “Chương trình khuyến mại tập trung quốc gia 2025 - Vietnam Grand Sale 2025”. Chương trình sẽ diễn ra từ ngày 1/12/2025 đến 18/1/2026 trên phạm vi toàn quốc, nhằm thúc đẩy tiêu dùng nội địa, hỗ trợ doanh nghiệp và quảng bá sản phẩm, dịch vụ Việt Nam đến đông đảo người dân.

Video