Bộ Công thương: Sàn TMĐT, website không được bán pháo hoa Nhà máy Z121

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) khẳng định pháo hoa là sản phẩm kinh doanh có điều kiện, yêu cầu các website, sàn TMĐT gỡ bỏ sản phẩm pháo hoa Z121 của Công ty TNHH một thành viên Hóa chất 21.

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) khẳng định pháo hoa là sản phẩm kinh doanh có điều kiện, yêu cầu các website, sàn TMĐT gỡ bỏ sản phẩm pháo hoa Z121 của Công ty TNHH một thành viên Hóa chất 21.

Bộ Công thương: Sàn TMĐT, website không được bán pháo hoa Nhà máy Z121 - Ảnh 1.

Ảnh chụp màn hình.

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) vừa phát đi thông báo liên quan đến việc một số phương tiện thông tin đại chúng phản ánh tình trạng “khan hiếm” và “thổi giá bán” các sản phẩm pháo hoa không tiếng nổ (pháo hoa) tại một số website/ứng dụng thương mại điện tử và cửa hàng của Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 (Nhà máy Z121).

Theo đó, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số khẳng định pháo hoa là sản phẩm kinh doanh có điều kiện. Việc nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh pháo hoa tại Việt Nam phải tuân thủ và đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật, an ninh, trật tự, an toàn, phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại điểm a khoản 2, điều 14, Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo thì chỉ tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được kinh doanh pháo hoa và phải được cơ quan công an có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự; bảo đảm các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy, phòng ngừa, ứng phó sự cố và bảo vệ môi trường.

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cho biết nhà máy Z121 áp dụng chính sách bán hàng theo đúng giá niêm yết và trực tiếp đến người tiêu dùng thông qua hệ thống các cửa hàng trên toàn quốc và ban hành các biểu mẫu quản lý ghi đầy đủ các thông tin về người mua hàng, số lượng, chủng loại hàng hóa bán ra. 

Người tiêu dùng có thể tham khảo bảng giá niêm yết, cụ thể như sau:

Bộ Công thương: Sàn TMĐT, website không được bán pháo hoa Nhà máy Z121 - Ảnh 2.

Bảng giá niêm yết các sản phẩm pháo hoa của Nhà máy Z121 áp dụng thống nhất tại các cửa hàng trên toàn quốc.

Theo thông tin từ Cục, hiện chỉ có 2 doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được cấp phép kinh doanh sản phẩm pháo hoa, gồm: Nhà máy Z121 và Tổng Công ty Kinh tế kỹ thuật Công nghiệp quốc phòng (Tổng Công ty GAET). Trong đó, Nhà máy Z121 hiện có 247 cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm pháo hoa tại 52/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số - Bộ Công Thương đã có công văn yêu cầu các thương nhân, tổ chức cá nhân sở hữu các website, ứng dụng TMĐT kiểm tra, rà soát và gỡ bỏ ngay các sản phẩm pháo hoa Z121 phân phối trên các website và ứng dụng TMĐT (nếu có). Đồng thời, yêu cầu triển khai các biện pháp kỹ thuật, nhân sự kiểm duyệt nhằm ngăn chặn, loại bỏ và xử lý các sản phẩm pháo hoa Z121.

Ngoài ra, Cục TMĐT và KTS Khuyến cáo người tiêu dùng chỉ mua sản phẩm pháo hoa tại các cửa hàng, địa điểm kinh doanh của 2 đơn vị nêu trên. Trường hợp phát hiện các hoạt động kinh doanh, mua, bán pháo hoa tại các địa điểm ngoài phạm vi các cửa hàng được công bố của Nhà máy Z121 và Tổng Công ty GAET hay trên môi trường mạng, đề nghị người tiêu dùng kịp thời cung cấp thông tin cho các cơ quan chức năng có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Bình An (Nhịp sống thị trường)

Kinh tế Việt Nam không thể chủ quan với nguy cơ 'bốn chậm'

TS Nguyễn Bích Lâm - nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê nhận định, nguy cơ “bốn chậm” của nền kinh tế gồm: chậm cải cách thể chế, chậm tái cơ cấu nền kinh tế, chậm nâng cao hiệu quả đầu tư và chậm tăng cường năng lực nội sinh có thể ảnh hưởng tới chất lượng tăng trưởng và sức cạnh tranh của Việt Nam trong dài hạn nếu không được khắc phục kịp thời.

Chế biến sâu và chuyển đổi số: Động lực tăng trưởng mới trong thương mại nông sản Việt Nam - Trung Quốc

Diễn đàn Kết nối thương mại nông sản Việt Nam - Trung Quốc lần thứ nhất là dịp để cơ quan quản lý, hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp hai nước trao đổi giải pháp thúc đẩy thương mại nông sản theo hướng hiện đại, bền vững, trong đó chế biến sâu và chuyển đổi số được xác định là những động lực tăng trưởng mới.

Giải bài toán vốn giai đoạn 2026 - 2030

Để duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn 2026 - 2030, Việt Nam sẽ phải giải bài toán tìm kiếm nguồn vốn dài hạn đủ lớn cho đầu tư phát triển.

Tăng tốc đưa 1 triệu tỷ đồng vào nền kinh tế

Với kế hoạch vốn đầu tư công hơn 1 triệu tỷ đồng - mức cao nhất từ trước tới nay, áp lực giải ngân đang đặt ra rất lớn cho các bộ, ngành và địa phương khi vẫn còn gần 800.000 tỷ đồng cần được đưa vào nền kinh tế trong những tháng cuối năm.

Nghị quyết 29: Cú hích giúp thị trường xăng E10 vận hành thông suốt

Chỉ sau hơn nửa tháng triển khai xăng sinh học E10 trên toàn quốc, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 29/2026/NQ-CP (Nghị quyết 29) với nhiều cơ chế thí điểm nhằm tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình thực hiện, giúp giảm chi phí cho doanh nghiệp, tăng năng lực phối trộn, bảo đảm nguồn cung và tạo nền tảng để thị trường xăng E10 vận hành ổn định, hiệu quả.

Vietnam Roundtable 2026 quy tụ chuyên gia quốc tế thảo luận về quỹ hưu trí và tương lai thị trường vốn Việt Nam

Asia Asset Management (AAM) tổ chức Vietnam Roundtable 2026 tại Hà Nội với chủ đề “Quỹ hưu trí và Đầu tư: Bước vào Kỷ nguyên mới”, quy tụ các chuyên gia quốc tế, nhà hoạch định chính sách và lãnh đạo ngành quản lý tài sản nhằm trao đổi về sự phát triển của hệ thống hưu trí và thị trường vốn Việt Nam.

Video