Bị cáo trong đại án BIDV sắp hầu tòa phúc thẩm

Cựu Tổng giám đốc Công ty Bình Hà cho rằng không phạm tội. Còn vợ chồng cựu Giám đốc Công ty Trung Dũng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

TAND Cấp cao tại Hà Nội cho biết trong các ngày 28-30/6, cơ quan này dự kiến mở phiên xử xem xét đơn kháng án của 3 trong số 12 bị cáo liên quan vụ BIDV thất thoát 1.670 tỷ đồng.

Thẩm phán Nguyễn Văn Sơn, Chánh tòa Kinh tế, làm chủ tọa. Gần 10 luật sư đăng ký bào chữa cho 3 bị cáo.

Những người hầu tòa phúc thẩm gồm Đinh Văn Dũng (cựu Tổng giám đốc Công ty Bình Hà), Đoàn Hồng Dũng (cựu Giám đốc Công ty Trung Dũng) và Nguyễn Thị Thanh Sơn (cổ đông của Công ty Trung Dũng). Chín bị cáo còn lại, gồm các cựu lãnh đạo và cán bộ BIDV, chấp nhận án sơ thẩm.

Trong đơn gửi tòa, ông Đinh Văn Dũng cho rằng bản thân không phạm tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và mong cấp phúc thẩm xem xét toàn bộ vụ án. Hai bị cáo còn lại xin giảm nhẹ hình phạt về tội danh này.

Xet xu dai an BIDV anh 1

Bị cáo Đinh Văn Dũng tại phiên sơ thẩm. Ảnh: TTXVN.

Chiều 2/11/2020, sau 10 ngày xét xử, TAND Hà Nội tuyên phạt bị cáo Đoàn Hồng Dũng 18 năm tù, Đinh Văn Dũng 12 năm tù và Nguyễn Thị Thanh Sơn 3 năm tù.

Cựu Phó tổng giám đốc BIDV Trần Lục Lang lĩnh 8 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Một cựu phó tổng giám đốc khác của ngân hàng này là ông Đoàn Ánh Sáng nhận mức án 6 năm 6 tháng tù về cùng tội danh. Các bị cáo khác lĩnh mức án từ 3 năm tù treo đến 7 năm tù giam.

Về dân sự, HĐXX buộc Công ty Bình Hà phải hoàn trả cho BIDV chi nhánh Hà Tĩnh hơn 1.230 tỷ đồng cộng với lãi phát sinh. Trong đó, bị cáo Đinh Văn Dũng phải liên đới bồi thường 21 tỷ.

Công ty Trung Dũng bị buộc trả cho BIDV hơn 600 tỷ đồng và tiền lãi. Vợ chồng bị cáo Đoàn Hồng Dũng và Nguyễn Thị Thanh Sơn còn phải khắc phục hơn 263 tỷ đồng đã chiếm đoạt của nhà băng. 

Xet xu dai an BIDV anh 2

Vợ chồng bị cáo Nguyễn Thị Thanh Sơn và Đoàn Hồng Dũng. Ảnh: TTXVN.

Bản án sơ thẩm xác định giai đoạn 2011-2016, ông Trần Bắc Hà (đã chết) lợi dụng chức vụ Chủ tịch HĐQT BIDV, yêu cầu cấp dưới cấp tín dụng cho Công ty Bình Hà và Công ty Trung Dũng vay vốn để thực hiện dự án nuôi bò ở Hà Tĩnh.

Thời điểm đó, Công ty Bình Hà chưa đủ điều kiện vay tiền. Còn Công ty Trung Dũng không đủ tài sản đảm bảo cho khoản vay. Tuy nhiên, các bị cáo dưới sự chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà, đã đồng ý cấp tiền cho doanh nghiệp. Sai phạm của các bị cáo khiến nhà băng bị thất thoát gần 1.670 tỷ đồng.

Quá trình hợp tác với nhà băng, Đoàn Hồng Dũng và vợ là Nguyễn Thị Thanh Sơn đã tự ý bán tài sản đảm bảo của BIDV, chiếm đoạt hơn 263 tỷ đồng.

Theo Zing

Hơn 617.000 doanh nghiệp vào diện rà soát trong chiến dịch làm sạch mã số thuế

Nhằm triển khai đồng bộ Chiến dịch “Làm sạch mã số thuế - Tháo gỡ điểm nghẽn trong kinh doanh”, Cục Thuế vừa có văn bản yêu cầu Thuế các tỉnh, TP tập trung tối đa nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan để rà soát, xử lý DN ngừng hoạt động, doanh nghiệp không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý thuế, minh bạch hóa môi trường kinh doanh và thực hiện các cam kết quốc tế về trao đổi thông tin vì mục đích thuế.

Nới điều kiện IPO cho startup, không có lãi vẫn được lên sàn?

Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất sửa đổi điều kiện chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), theo hướng không bắt buộc doanh nghiệp khởi nghiệp phải có lãi hai năm liên tiếp. Cơ quan này cho rằng quy định hiện hành đang trở thành rào cản đối với các startup công nghệ trong giai đoạn tăng trưởng mạnh.

Luật Thương mại điện tử có hiệu lực từ 1/7: Cơ hội tái lập trật tự thị trường số

Từ ngày 1/7, Luật Thương mại điện tử chính thức có hiệu lực đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình hoàn thiện thể chế cho kinh tế số Việt Nam. Sau hơn một thập kỷ phát triển tốc độ rất cao, thương mại điện tử đang bước sang giai đoạn mới minh bạch, an toàn và trách nhiệm trong toàn bộ chuỗi vận hành. Nhiều ý kiến cho rằng, Luật Thương mại điện tử đi vào cuộc sống kỳ vọng giúp thị trường vận hành bài bản cũng như tái lập trật tự cho không gian kinh doanh số.

Thuế mở đường cho thị trường tài sản mã hóa

Việc hình thành cơ chế thuế đối với tài sản mã hóa không đơn thuần bổ sung nghĩa vụ tài chính, mà là bước đi quan trọng để định hình thị trường, tăng niềm tin nhà đầu tư và tạo nền tảng cho hệ sinh thái tài sản số phát triển bền vững.

Video