Bến Tre: Tăng trưởng kinh tế ước đạt 4,18% trong 6 tháng đầu năm 2022

6 tháng đầu năm 2022, tốc độ tăng trưởng kinh tế tỉnh Bến Tre uớc tính đạt 4,18%. Sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp có sự phục hồi và tăng trưởng 1,7%. Sản xuất công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp tăng trưởng 5,03%.
Bến Tre: 6 tháng, tăng trưởng kinh tế ước đạt 4,18% - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Thông tin từ UBND tỉnh Bến Tre cho biết, kinh tế của tỉnh đang phục hồi với nhiều tín hiệu khởi sắc. Qua đánh giá tình hình thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm 2022, có 1/22 chỉ tiêu thực hiện cơ bản đạt và vượt chỉ tiêu nghị quyết; 5/22 chỉ tiêu xấp xỉ đạt; 3/22 chỉ tiêu đạt trên 50% kế hoạch. Các chỉ tiêu còn lại đạt dưới 50% (riêng 3 chỉ tiêu: GRDP bình quân đầu người, cơ cấu kinh tế, tỉ lệ hộ nghèo sẽ được thống kê, đánh giá vào cuối năm).

Đáng chú ý, 6 tháng đầu năm 2022, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Bến Tre ước đạt 4,18%. Sản xuất nông-lâm-ngư nghiệp có sự phục hồi và tăng trưởng 1,7%. Sản xuất công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp tăng trưởng 5,03%. Giá trị sản xuất công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp ước đạt 17.450 tỷ đồng (giá so sánh năm 2010), tăng 7,72% so với cùng kỳ, đạt 45,56% kế hoạch.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước tăng 7,33% so với cùng kỳ và đạt 53,45% kế hoạch. Kim ngạch xuất khẩu tăng 10,35% so với cùng kỳ và đạt 50,98% kế hoạch. Giải ngân vốn đầu tư công đạt 50,9% kế hoạch (tăng 8,6% so với cùng kỳ). Các doanh nghiệp du lịch, vận tải... đang khôi phục hoạt động trong tình hình mới. Trên 97,8% doanh nghiệp đã dần ổn định sản xuất. Hoạt động trong các khu/cụm công nghiệp được duy trì với các giải pháp phòng, chống dịch được thực hiện nghiêm túc.

Hoạt động du lịch mặc dù có nhiều khó khăn trong những tháng đầu năm do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nhưng hiện nay đã cơ bản phục hồi và có nhiều khởi sắc.

Các cơ sở giáo dục trong toàn tỉnh đã tập trung triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ năm học 2021-2022. Công tác phổ cập giáo dục các cấp tiếp tục được duy trì. Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm thực hiện tốt. Dịch COVID-19 đang được kiểm soát chặt chẽ trên địa bàn tỉnh. Số ca nhiễm mới và số ca tử vong giảm. Tỉnh đang tập trung đẩy mạnh tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân.

Theo UBND tỉnh Bến Tre, việc triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội trong những tháng đầu năm diễn ra trong điều kiện có những thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen. Tuy nhiên, với sự quyết tâm, nỗ lực của các ngành, các cấp cùng với sự đồng thuận của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, kinh tế-xã hội tỉnh đang từng bước phục hồi và đạt được một số kết quả quan trọng trên các lĩnh vực nêu trên.

Theo Vũ Phong (Chinhphu.vn)

Kiến tạo không gian số quốc gia thống nhất

Từ ngày 1/7, 34 tỉnh, thành phố chính thức đi vào hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Để triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW (Nghị quyết 57) về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia trong bối cảnh này, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đã ban hành Kế hoạch số 02-KH/BCĐTW ngày 19/6/2025 về thúc đẩy chuyển đổi số liên thông, đồng bộ, nhanh và hiệu quả đáp ứng yêu cầu sắp xếp tổ chức lại bộ máy của hệ thống chính trị.

“Phép thử” với doanh nghiệp Việt Nam

Dữ liệu là “mỏ vàng” của nền kinh tế số và cần có cơ chế bảo vệ nghiêm ngặt khi việc khai thác đang ngày càng mở rộng, đòi hỏi doanh nghiệp cần sớm thiết lập nền tảng vững chắc để bảo vệ.

Năm 2025, cơ bản hoàn thành việc tháo gỡ những “điểm nghẽn” do quy định pháp luật

Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW ngày 30/4/2025 của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới đặt mục tiêu năm 2025, cơ bản hoàn thành việc tháo gỡ những “điểm nghẽn” do quy định pháp luật.

Nhiều chỉ số kinh tế tăng trưởng tích cực

Nhiều chỉ số kinh tế trong 2 tháng đầu năm 2025 tăng trưởng tích cực nhưng so với kịch bản để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025 thì chưa đạt như kỳ vọng.

Video