Ban Kinh tế Trung ương nhận xét đề án tăng tỷ lệ ngân sách cho TP.HCM

Ban Kinh tế Trung ương nhận định việc tăng tỷ lệ ngân sách cho TP.HCM là việc cần làm, tuy nhiên, thành phố cần thay đổi quan điểm phát triển thời gian tới.

Ngày 10/7, Ban Kinh tế Trung ương đã có buổi làm việc với Thành ủy TP.HCM về Đề án "Tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TP.HCM giai đoạn 2022-2025 và giai đoạn 2026-2030”.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Bình, Trưởng ban Kinh tế Trung ương nhận định Ban Kinh tế Trung ương ủng hộ và cho rằng việc xem xét tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho thành phố là cần thiết. Ông Bình cũng đánh giá đề án đã được TP.HCM chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, có cơ sở khoa học và thực tiễn.

Tang ty le ngan sach HCM anh 1

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình. Ảnh: Quang Huy.

"Tỷ lệ điều tiết ngân sách cho thành phố đã liên tục giảm từ 33% xuống 18% thể hiện sự chia sẻ rất lớn của thành phố đối với khó khăn chung của cả nước. Hiện tại, việc xem xét tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho thành phố là điều cần thiết", Trưởng ban Kinh tế Trung ương nhìn nhận.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương nhấn mạnh việc tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TP.HCM phải giúp cho thành phố không chỉ giải quyết những thách thức mà còn định hướng cho giai đoạn phát triển sắp tới. Để giải quyết căn cơ các thách thức của TP.HCM, Thành ủy TP.HCM cần xem xét, nghiên cứu xây dựng và trình Bộ Chính trị một Nghị quyết mới về định hướng phát triển TP.HCM đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045.

Ông Nguyễn Văn Bình thông tin thêm việc xem xét, điều chỉnh tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho thành phố cần bảo đảm nguyên tắc công bằng, hiệu quả, bền vững. Các bên liên quan phải làm rõ cơ chế phân bổ ngân sách hiện nay còn nhiều bất cập, chưa phù hợp với yêu cầu thực tế của thành phố.

Góp ý về định hướng phát triển của TP.HCM thời gian tới, Nguyễn Văn Bình cho rằng thành phố cần thay đổi quan điểm phát triển để tránh việc trở thành công xưởng sử dụng nhiều lao động, đất đai mà phải có kế hoạch trở thành trung tâm khoa học, công nghệ, giáo dục, đào tạo, đổi mới sáng tạo, kinh tế tri thức, cung cấp các dịch vụ công nghệ cao và là nơi đáng sống.

Tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM lần 42 khóa X ngày 8/7, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho hay tỷ lệ ngân sách Trung ương để lại cho thành phố đang ở mức thấp, chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển.

Kết quả nghiên cứu của đề án cho thấy nếu phần ngân sách Trung ương để lại cho thành phố là 24% trong 5 năm tới, và 28% trong giai đoạn 2026-2030, phần nộp về ngân sách Trung ương sẽ tăng 345.000 tỷ đồng so với phương án cũ. Đồng thời, phần ngân sách TP.HCM được sử dụng cũng tăng 390.000 tỷ đồng.

Theo Zing

Kinh tế tư nhân tăng tốc sau Nghị quyết 68: Doanh nghiệp đông hơn, nhưng chưa mạnh hơn

Sau một năm thực hiện Nghị quyết 68-NQ/TW, khu vực kinh tế tư nhân ghi nhận sự bứt phá về số lượng với làn sóng doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng mạnh. Tuy nhiên, bài toán về quy mô, năng lực cạnh tranh và vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu vẫn là thách thức lớn đối với cộng đồng doanh nghiệp tư nhân.

SCC và Thương hiệu Đôi Dép từng bước đưa thương hiệu Việt tiếp cận thị trường quốc tế

Vừa qua, tại TP.HCM, Công ty Cổ phần Mỹ phẩm Sài Gòn (SCC) cùng thương hiệu Đôi Dép đã có buổi đón tiếp và làm việc với phái đoàn lãnh đạo cấp cao Quận Đông Thành, Bắc Kinh (Trung Quốc) nhằm trao đổi các cơ hội hợp tác, xúc tiến thương mại, từng bước đưa thương hiệu Việt hiện diện tại các trung tâm văn hóa, thương mại lớn của khu vực.

Đòn bẩy mới cho quan hệ hợp tác Việt Nam - Singapore

Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Singapore từ ngày 29-31/5/2026 được kỳ vọng tiếp tục thúc đẩy khuôn khổ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa hai nước.

Ngành dầu khí 2026: Lợi nhuận doanh nghiệp phân hóa

Biến động địa chính trị gây cú sốc nguồn cung dầu khí toàn cầu, tuy nhiên Việt Nam đã chủ động ổn định thị trường và mở ra cơ hội đầu tư nhờ xu hướng chuyển dịch năng lượng.

Đồng Nai sẽ phát triển xanh và bền vững

Từ ngày 30/4/2026, Đồng Nai chính thức trở thành thành phố trực thuộc Trung ương và là đô thị loại I thứ 7 của Việt Nam. Với vị thế, tầm vóc và nguồn lực mới, Đồng Nai được kỳ vọng hội tụ đầy đủ điều kiện để bứt phá, phát triển theo hướng xanh, hiện đại và bền vững.

Video