ASEAN, Trung Quốc khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng đặc biệt về Covid-19

Hôm nay (ngày 20/2) tại thủ đô Vientiane (Lào), Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc đã khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng đặc biệt về dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19).
asean trung quoc khai mac hoi nghi ngoai truong dac biet ve covid 19
Tổng thư ký ASEAN cùng Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN và Trung Quốc tại Hội nghị. (Nguồn: SCMP)

Mục đích của Hội nghị đặc biệt này là thảo luận về các nỗ lực phối hợp của ASEAN và Trung Quốc trong cuộc chiến chống bùng phát dịch Covid-19.

Hội nghị do Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin đồng chủ trì, có sự tham gia của Ngoại trưởng các nước thành viên ASEAN và Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi. Philippines hiện là nước điều phối quan hệ đối thoại ASEAN - Trung Quốc. 

Tại hội nghị đặc biệt này, Ngoại trưởng các nước ASEAN và Trung Quốc trao đổi quan điểm và tìm ra các cách thức hợp tác trong việc đối phó sự bùng phát Covid-19. Chính hội nghị này cho thấy sự đoàn kết và quyết tâm của hai bên chung tay ứng phó dịch bệnh này.

Phát biểu trong yến tiệc tối 19/2, ông Vương Nghị đã nói với các quan chức ngoại giao ASEAN rằng Trung Quốc tự tin chiến thắng trong cuộc chiến chống Covid-19 trong bối cảnh hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế, trong đó có ASEAN.

Đây là lần thứ 2, ASEAN và Trung Quốc tổ chức Hội nghị đặc biệt trao đổi về vấn đề hợp tác phòng chống dịch bệnh. Năm 2003, vào thời điểm Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS) bùng phát, Trung Quốc và các nước ASEAN cũng đã tổ chức Hội nghị cấp cao đặc biệt giữa hai bên, trao đổi về vấn đề hợp tác phòng chống dịch.

Tính đến nay, thế giới có hơn 75.000 người nhiễm Covid-19 và hơn 2.100 người tử vong, chủ yếu ở Trung Quốc lục địa. 6 quốc gia ASEAN gồm Thái Lan, Singapore, Philippines, Malaysia, Campuchia và Việt Nam đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus nguy hiểm này. 

Theo Thế giới & Việt Nam, THX, Jakarta Post

Cải cách để môi trường đầu tư Việt Nam vào tốp 30 thế giới

Kết luận số 18-KL/TW của BCH Trung ương Đảng đặt ra mục tiêu: Đưa môi trường đầu tư Việt Nam vào nhóm 3 nước dẫn đầu ASEAN và tốp 30 thế giới vào năm 2028. Để làm được điều này, yêu cầu đầu tiên là cải cách thủ tục hành chính phải thực chất, số hóa phải đồng bộ, người dân, doanh nghiệp phải được hưởng lợi thực sự.

Kinh tế Nhà nước: “Cao điểm chiến lược” phát triển quốc gia trong kỷ nguyên mới

Nghị quyết số 79-NQ/TW ngày 6/1/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước được ban hành trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, với yêu cầu tăng trưởng cao gắn với nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Để thực sự chiếm lĩnh những “cao điểm chiến lược chỉ huy” của nền kinh tế, vấn đề đặt ra không chỉ là khẳng định vai trò chủ đạo, mà còn là làm rõ bản chất, xác lập nhận thức đúng và thực sự trở thành "điểm tựa quốc gia" trong kỷ nguyên mới.

Video