Airbus sắp bán hơn 46 tỷ USD máy bay

Airbus đang tiến gần một trong những thương vụ lớn nhất lịch sử ngành hàng không, khi đàm phán bán 430 chiếc A320neo cho Indigo Partners.

Thỏa thuận này sẽ giúp Airbus vượt lên trên Boeing tại Dubai Air Show - nơi họ đang kém đối thủ về số đơn hàng. Thương vụ này cũng sẽ là dấu ấn cho Airbus dưới thời giám đốc kinh doanh John Leahy, trước khi ông nghỉ hưu sau nhiều thập kỷ làm việc tại đây. Leahy là người có công giúp Airbus mang về hàng nghìn đơn hàng máy bay và đưa công ty châu Âu này lên thế độc quyền cùng đối thủ Mỹ.

Còn với Indigo Partners, thương vụ sẽ giúp họ nâng cấp đội bay thân hẹp, để tăng cường máy bay cho các hãng giá rẻ nằm trong danh mục đầu tư của mình, gồm: Frontier Airlines, Volaris, Wizz Air và JetSmart, Bloomberg trích lời một nguồn tin thân cận cho biết.

[caption id="attachment_74477" align="aligncenter" width="500"] Một chiếc A320neo của Airbus đang cất cánh: Ảnh: Reuters[/caption]

Thương vụ này dự kiến công bố hôm nay. Tính theo giá niêm yết của A320neo - hiện là máy bay thân hẹp bán chạy nhất của Airbus, thương vụ có giá trị 46,6 tỷ USD. Số đơn hàng của Airbus năm nay, tính đến hết ngày 31/10 là 290 chiếc.

A320 là máy bay bán chạy nhất của Airbus, làm nên tên tuổi cho hãng này khi ra mắt cuối thập niên 80. Còn phiên bản A320neo được đưa vào vận hành năm 2014.

Máy bay thân hẹp đang được ưa chuộng trên toàn cầu. Theo dự báo của Airbus, nhu cầu bay sẽ giúp đẩy doanh số bán máy bay toàn cầu lên hơn 34.000 chiếc trong 20 năm tới. Gần ba phần tư số đó sẽ là máy bay thân hẹp.

Airbus sản xuất các máy bay dòng A320 tại nhiều địa điểm trên thế giới. Nhà máy chính của họ đặt tại Toulouse (Pháp) và Hamburg (Đức). Hãng còn có dây chuyền lắp ráp tại Trung Quốc, Mỹ.

Theo Bloomberg

Tags:

Doanh nghiệp FDI nhìn thấy cơ hội mới từ Nghị quyết 10

Nghị quyết 10-NQ/TW của Bộ Chính trị được cộng đồng doanh nghiệp FDI đánh giá là dấu mốc quan trọng trong định hướng thu hút đầu tư nước ngoài thế hệ mới. Những định hướng mới từ Nghị quyết 10 đang tạo ra những thay đổi rõ nét trong chiến lược đầu tư cũng như phân bổ nguồn lực của các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam.

Nghị quyết 10: Từ thu hút vốn FDI đến thu hút công nghệ và tri thức

Theo Savills, Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài vừa được Bộ Chính trị ban hành không chỉ đặt mục tiêu thu hút khoảng 200-300 tỷ USD vốn FDI đăng ký giai đoạn 2026-2030, mà còn đánh dấu bước chuyển trong chiến lược phát triển khu vực FDI của Việt Nam.

Làn sóng FDI mở chu kỳ mới cho cổ phiếu khu công nghiệp

Dòng vốn FDI tăng trưởng tích cực, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ cao, bán dẫn, điện tử và sản xuất chế tạo. Xu hướng này được kỳ vọng sẽ tạo động lực cho nhóm cổ phiếu khu công nghiệp bước vào chu kỳ tăng trưởng mới, đồng thời lan tỏa cơ hội sang logistics, cảng biển và hạ tầng.

FDI thế hệ mới và “sân chơi mới” của các ngân hàng

Trong khi phần lớn nhà đầu tư vẫn tập trung vào câu chuyện tăng trưởng tín dụng, NIM hay nợ xấu, một cuộc cạnh tranh khác đang âm thầm diễn ra trong ngành ngân hàng. Từ Vietcombank, BIDV đến MB, nhiều ngân hàng đang đẩy mạnh xây dựng hệ sinh thái khách hàng FDI, cho thấy dòng vốn đầu tư nước ngoài đang dần trở thành một động lực tăng trưởng mới của ngành.

'Doanh nghiệp tư nhân vẫn đứng ngoài chuỗi giá trị của các tập đoàn FDI'

TS Nguyễn Minh Thảo, Viện Chiến lược và Chính sách kinh tế - tài chính cho rằng, doanh nghiệp tư nhân trong nước vẫn chưa tham gia sâu vào chuỗi giá trị của các tập đoàn FDI. Tăng cường liên kết giữa hai khu vực là điều kiện quan trọng để kinh tế tư nhân đóng góp nhiều hơn cho tăng trưởng.

Video