2 người Việt nghi ngờ viêm phổi Vũ Hán nhập viện tại Hà Nội

Hai bệnh nhân trên hiện đang được cách ly theo dõi tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

2 trường hợp đang theo dõi bệnh viêm phổi cấp

Trường hợp bệnh nhân L.P.T (20 tuổi, tại Hà Đông, Hà Nội) ở nhà có triệu chứng sốt nên đã vào nhập Bệnh viện Nhiệt Đới (tối 22/1) do nghi ngờ mắc bệnh viêm phổi cấp.

Nữ sinh T là du học sinh vừa trở về từ Vũ Hán, nơi bùng phát dịch viêm phổi cấp do chủng virus corona mới được 8 ngày.

Được biết nữ sinh T sống trong vùng được Chính phủ Trung Quốc thông báo là an toàn. Khoảng 4 ngày sau khi về Việt Nam bệnh nhân bắt đầu sốt không rõ nguyên nhân, đau rát họng, ho khan, kiểm tra cúm A, B và sốt xuất huyết đều âm tính.

Bệnh nhân T đã được cách ly và đang đợi kết quả xét nghiệm từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Trường hợp bệnh nhân thứ 2 là một người đàn ông 55 tuổi, làm nghề buôn bán tại chợ cửa khẩu Việt Nam - Trung Quốc. Bệnh nhân sốt cao liên tục chưa rõ nguyên nhân nên đã nhập viện điều trị, theo dõi và cách lý.

Trao đổi với ông Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, người dân không nên quá hoang mang lo lắng vì cả 2 bệnh nhân trên vẫn đang trong quá trình theo dõi. Hiện nay, vẫn chưa có kết quả xét nghiệm để khẳng định 2 bệnh nhân có mắc viêm phổi cấp do virus corona hay không. Xét theo một số tiêu chí mắc bệnh thì các bệnh nhân không có nguy cơ cao,

Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của bệnh viêm phổi cấp đang lây lan báo động ông Tấn yêu cầu người dân nên chủ động phòng tránh. Bộ Y tế đã xây dựng tình huống để có thể triển khai ngay cả trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Sẵn sàng ứng phó với tình huống xấu nhất

 2 người Việt nghi ngờ viêm phổi Vũ Hán nhập viện tại Hà Nội - Ảnh 1.

Thủ tướng Vũ Đức Đam đi kiểm tra phương tiện xét nghiệm Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, ảnh BYT.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng cho biết: "Phải kiểm soát chặt chẽ ở các cửa khẩu mà Việt Nam thông thương với Trung Quốc. Với tinh thần nghi ngờ bệnh nhân phải theo dõi và cách ly ngay lập tức. Tất cả các cơ sở đã có hướng dẫn điều trị hướng dẫn, phải chuẩn bị phương án sẵn sàng. Khi có bệnh nhân phải cách ly, theo dõi và điều trị. Bộ Y tế chủ động thông tin diễn biến tại Việt Nam và trên thế giới.

Virus biến chủng từ SARS nên chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu... Vì vậy, chúng ta phải sẵn sàng ứng phó với tình huống xấu nhất. Luôn có biện pháp cao ứng phó cao hơn bình thường".

Ông Tấn thông tin thêm, hiện nay Trung Quốc đã ghi nhận 541 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 17 trường hợp tử vong, 15 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh.

Dịch viêm phổi cấp do virus corona đang có những diễn biến phức tạp tăng số ca mắc bệnh và lây truyền sang nhiều tỉnh của Trung Quốc.

Bệnh viêm phổi cấp đã ghi nhận số một số khu vực và vùng lãnh thổ đã ghi nhận các trường hợp bệnh xâm nhập như: Thái Lan (04), Nhật Bản (01 trường hợp), Hàn Quốc (01 trường hợp), Đài Loan (01), Hoa Kỳ (01), Ma Cao (01), Hồng Kông (01).

Trước đó, Việt Nam đã có 03 hành khách đến từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc được phát hiện sốt qua máy đo thân nhiệt từ xa tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng và Sân bay Quốc tế Cam Ranh, các hành khách đã được cách ly kịp thời, loại trừ nhiễm nCoV và đã trở về Trung Quốc.

Theo Ngọc Minh (Trí Thức Trẻ)

Tăng trưởng cao nhưng chưa bền vững: Áp lực tháo gỡ điểm nghẽn để đạt mục tiêu hai con số

Thảo luận tại phiên họp thứ 56 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều nay (1/4) cho thấy, dù kinh tế - xã hội năm 2025 đạt nhiều kết quả tích cực, song các điểm nghẽn mang tính cơ cấu vẫn chưa được xử lý căn bản. Trong bối cảnh áp lực năm 2026 gia tăng và mục tiêu tăng trưởng hai con số được đặt ra, yêu cầu tháo gỡ thể chế, nâng cao chất lượng tăng trưởng và củng cố năng lực nội tại trở thành vấn đề trung tâm của điều hành chính sách.

Hà Nội thông qua Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm

HĐND TP. Hà Nội khóa XVII đã chính thức thông qua Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm, xác lập mô hình phát triển mới theo hướng đa trung tâm, đa tầng và gắn kết vùng. Quy hoạch thể hiện bước chuyển mạnh mẽ từ tư duy “quy hoạch hàn lâm” sang “quy hoạch hành động”, đặt nền tảng để Hà Nội phát triển nhanh, bền vững và từng bước trở thành đô thị toàn cầu.

Tăng trưởng 10% trở lên và tư duy phát triển mới

Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 2 khóa XIV của Tổng Bí thư Tô Lâm không chỉ khép lại một hội nghị, mà còn gợi mở một cách tiếp cận mới về đường hướng phát triển.

Cơ hội cho hạ tầng và dịch vụ tuân thủ AI

Dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Trí tuệ nhân tạo (AI) quy định về phân loại rủi ro, sandbox và hạ tầng dữ liệu đang được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý cho phát triển công nghệ, đồng thời đặt ra các chuẩn mực mới về quản trị và tuân thủ đối với các hệ thống AI trong thời gian tới.

Video