"Lặng lẽ trong đám đông" - cơ hội ngành Dược

Mối quan tâm và câu hỏi chung nhất thời điểm này của các nhà đầu tư là “VNM sẽ lên đến bao nhiêu” khi ETFs mua vào mà không còn mối quan tâm VNM đã quá giá trị định giá chưa?

“ Buy on fear, Sell on greed” – VNM (Bán- Giá mục tiêu 177.000)

Do có nhiều cơ hội làm việc với nhiều thành phần tham gia thị trường, mối quan tâm và câu hỏi chung nhất thời điểm này là “VNM sẽ lên đến bao nhiêu” khi ETFs mua vào mà không còn mối quan tâm VNM đã quá giá trị định giá chưa? Điều này khác hẳn với giai đoạn thị trường đi ngang hay giá xuống người mua thường “cảm thấy” giá cổ phiếu luôn đắt.

VNM hiện đang giao dịch tại P/E 2016 24,5 lần, thấp hơn khoảng 14% so với trung bình các công ty Sữa trong khu vực Châu Á (28,6) và gấp 1,7 lần P/E trung bình cả thị trường Việt Nam. Người mua VNM tại thời điểm này kỳ vọng sự kiện ETF mua tổng cộng khoảng 80 triệu USD (Van Eck mua 30 triệu USD, FTSE DB mua 50 triệu USD) tương đương thanh khoản trung bình 9 phiên giao dịch của VNM sẽ thúc đẩy giá lên nhờ lượng cầu tăng.

Như vậy, nếu là nhà đầu tư ngắn hạn, đây rõ ràng là một cơ hội tốt để kiếm tiền từ sự biến động giá lên của cổ phiếu này nhưng nếu là nhà đầu tư theo giá trị cơ bản, hãy tận dụng thời điểm nhộn nhịp của thị trường khi ETFs hoạt động để chốt lời.

ETFs: sẽ chốt dữ liệu ngày 31/8 nhưng dự báo sớm cho thấy họ sẽ:

Mua: VNM, HSG, DRC

Bán: MSN, VCB, STB, GTN, PGD, DPM, KDC.

Định giá đang tiến đến gần trung bình khu vực

Thị trường Việt Nam đang trong xu hướng tăng giá trở lại vùng 680 điểm với sự tham gia của các quỹ đến từ Hàn Quốc và đặc biệt trong kỳ cơ cấu sôi động lớn nhất từ trước đến nay của ETF khi họ phải mua vào đến gần 1.600 tỷ vào một cổ phiếu VNM. VNIndex đang giao dịch tại P/E 15,1 lần với P/B 1,9 lần cho thấy sự tăng giá rất nhanh của chỉ số trong thời gian qua.

ETF

Ngành Dược – Đứng trước cơ hội tăng 100% tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài

Thời điểm DMC được phép tăng tỷ lệ sở hữu 100% cho nhà đầu tư nước ngoài đã gần đến và đây sẽ là “Study case” cho các công ty Dược như DHG (Mua- Giá mục tiêu 121.000) và IMP thực hiện. Trong buổi gặp gỡ giới phân tích cách đây 10 ngày, Ban Lãnh Đạo DHG cho biết họ sẽ quan sát trường hợp thành công của DMC để thực thi việc tăng tỷ lệ nhà đầu tư nước ngoài cho DHG nhưng chưa rõ thời gian thực hiện.

Ngành Dược đang có tốc độ tăng trưởng dự báo hai chữ số đến năm 2025, với giá trị thị trường từ 4,2 tỷ USD năm 2015 lên 7,2 tỷ USD đến 2020, theo báo cáo của BMI. Ngành Dược Việt Nam đang rất rời rạc với tính chất quản trị yếu và đây là cơ hội cho nhà đầu tư chiến lược tham gia vào những công ty dược này để xây dựng lại hệ thống quản trị, mạng lưới bán hàng phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế như trường hợp Taisho tham gia vào DHG.

DHG (Mua – Giá mục tiêu 121.000): theo định giá riêng của DHG cho năm tài chính 2016, EPS 2016 đạt 7,419đ/cp, DHG xứng đáng giao dịch tại P/E 13 lần tức là 105.600đ/cp nhưng nếu so sánh với P/E thị trường và vị thế dẫn đầu ngành Dược thì người mua sẵn sàng trả mức giá ít nhất tương đương P/E thị trường hoặc P/E tham chiếu của cổ đông lớn Taisho vừa thực hiện trong tháng 7 tương ứng với giá mục tiêu trong năm nay là 121.000đ/cp tương đương tăng trưởng 27%.

Chuỗi bài “Góc nhìn môi giới” được thực hiện bởi ông Nguyễn Ngọc Thạch, Trưởng phòng Môi giới khách hàng cá nhân 6 tại Hội Sở CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI. Các bài viết của ông Thạch sẽ xoay quanh các chủ đề nóng của thị trường và các vấn đề nhà đầu tư quan tâm.

Các nội dung trong bài viết là quan điểm cá nhân và chỉ mang ý nghĩa tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm với các quyết định mua bán của nhà đầu tư.

Theo NDH/ Nguyễn Ngọc Thạch Trưởng phòng Môi giới khách hàng cá nhân 6 CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI

Tags:

Doanh nghiệp niêm yết tăng tốc mùa cao điểm cuối năm

Đơn hàng xuất khẩu cải thiện, PMI duy trì trên ngưỡng mở rộng, cùng với việc nhiều doanh nghiệp gia tăng tuyển dụng và mở rộng công suất, đang cho thấy bức tranh sản xuất tích cực trước mùa cao điểm cuối năm.

IPO: Sàng lọc và tái tạo

Việc nhiều doanh nghiệp bị hủy tư cách công ty đại chúng thời gian qua khiến thị trường mất đi không ít cái tên từng được kỳ vọng lên sàn. Ở chiều ngược lại, hàng loạt kế hoạch IPO mới đang được triển khai, hứa hẹn bổ sung nguồn hàng chất lượng cho thị trường trong thời gian tới.

Đón sóng phục hồi

Sau khi giảm hơn 10% trong vòng 3 tuần đầu tiên của tháng 7, chỉ số VN-Index đã hồi phục gần 4% trong thời gian còn lại của tháng nhờ lực cầu bắt đáy gia tăng. Những nhóm cổ phiếu về vùng đáy và có kết quả kinh doanh quý II/2026 tăng trưởng, nhóm có beta cao đang cho thấy sức bật nhỉnh hơn.

Nhiều động lực cho chứng khoán

Không chỉ câu chuyện mặt bằng định giá cổ phiếu về vùng hấp dẫn sau nhịp điều chỉnh sâu, mà sự cộng hưởng của hàng loạt yếu tố như tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp, các chính sách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng hạng thị trường đang hỗ trợ cho kỳ vọng về con sóng mới của thị trường chứng khoán.

Sàng lọc cổ phiếu chờ tín hiệu thị trường

Nhịp điều chỉnh trong tháng 7 cho thấy thị trường đang chuyển từ kỳ vọng sang kiểm chứng lợi nhuận. Cơ hội sẽ thuộc về những doanh nghiệp biến động lực vĩ mô thành doanh thu, lợi nhuận và dòng tiền.

Video