Xuất khẩu gạo sang EU tăng mạnh nhờ EVFTA

Xuất khẩu gạo sang EU trong 4 tháng đầu năm 2022 đạt trên 30.000 tấn, với kim ngạch 23 triệu USD.

Xuất khẩu gạo sang EU tăng mạnh nhờ EVFTA

Thống kê cho thấy xuất khẩu gạo sang EU trong 4 tháng đầu năm 2022 đạt trên 30.000 tấn, với kim ngạch 23 triệu USD. Riêng trong quý 1/2022, Việt Nam đã xuất khẩu hơn 22.500 tấn gạo sang thị trường này, thu về gần 18 triệu USD, tăng gần 4 lần về lượng và tăng 4,3 lần về trị giá so với cùng kỳ năm 2021.

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), kết quả này cho thấy các doanh nghiệp đã tận dụng hiệu quả một số lợi thế từ Hiệp định EVFTA, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, giá cước vận tải biển đi EU tăng mạnh và nhập khẩu gạo của thị trường này giảm trong năm 2021.

Trong khối EU, Italy đã vươn lên dẫn đầu về nhập khẩu gạo của Việt Nam, với kim ngạch nhập khẩu tăng 26 lần so với cùng kỳ. Một số thị trường chủ lực khác là: Đức, Pháp, Hà Lan, Thụy Điển…

Cam kết từ Hiệp định EVFTA nêu rõ EU dành cho Việt Nam hạn ngạch 80.000 tấn gạo mỗi năm gồm: 30.000 tấn gạo xay xát, 20.000 tấn gạo chưa xay xát và 30.000 tấn gạo thơm.

Đặc biệt, EU sẽ tự do hóa hoàn toàn đối với gạo tấm, cam kết này giúp Việt Nam có thể xuất khẩu ước khoảng 100.000 tấn vào EU hàng năm.

Đối với sản phẩm từ gạo, EU sẽ đưa thuế suất về 0% sau 3 - 5 năm. Điều này đã mở ra cơ hội để gạo Việt Nam có thể cạnh tranh với các nước khác khi xuất khẩu vào EU. Do đó, với tấm vé thông hành từ Hiệp định EVFTA, xuất khẩu gạo của Việt Nam sang thị trường này đã có kết quả khởi sắc. 

Với mức giá cạnh tranh, chất lượng gạo ngày càng được cải thiện và những lợi thế từ Hiệp định EVFTA, xuất khẩu gạo của Việt Nam vào EU được kỳ vọng sẽ tiếp tục bứt phá trong thời gian tới.

Theo dự báo, năm 2022, xuất khẩu gạo của Việt Nam sang EU dự báo còn tăng khá. Đặc biệt, chất lượng gạo Việt Nam được cải thiện, chủ yếu là các loại gạo thơm, đánh trúng được thị hiếu của người tiêu dùng châu Âu.

Theo VTV

Cần một tư duy thị trường mới cho giá trị sản phẩm OCOP

Nhiều sản phẩm OCOP tự hào sở hữu chất lượng chuẩn mực cùng dấu ấn bản sắc vùng miền, nhưng vẫn loay hoay trong bài toán đầu ra. Muốn bứt phá khỏi quy mô tiêu thụ nhỏ lẻ, con đường duy nhất là bước qua khỏi tư duy "làm cái mình có" để tiến tới chiến lược định vị thương hiệu hiện đại và đáp ứng đúng nhu cầu thị trường.

Phổ cập kiến thức tài chính toàn dân: Bước tiến trong chiến lược tài chính toàn diện quốc gia

Giáo dục tài chính sẽ lần đầu được đưa vào chương trình giáo dục phổ thông theo Đề án phổ cập kiến thức tài chính cho người dân năm 2027 do Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì xây dựng. Đây là một trong những nhiệm vụ được Chính phủ giao tại Quyết định số 1413/QĐ-TTg về cải cách tổng thể thị trường tài chính đến năm 2045.

TS Nguyễn Sĩ Dũng: Việt Nam cần những doanh nghiệp tạo dựng năng lực mới cho nền kinh tế

Trong hành trình hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia phát triển, điều Việt Nam cần là những doanh nghiệp có khả năng tạo dựng năng lực phát triển mới cho nền kinh tế. TS. Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, chia sẻ góc nhìn về vai trò của "doanh nghiệp kiến tạo".

Mã số vùng trồng: Chuẩn hóa thay vì chạy theo số lượng

Nếu trước đây việc được cấp mã số được xem là "đích đến", thì hiện nay duy trì được mã số mới là thách thức lớn hơn. Điều này đòi hỏi các vùng sản xuất phải tuân thủ đồng bộ quy trình canh tác, ghi chép nhật ký sản xuất, kiểm soát dịch hại và duy trì các tiêu chuẩn kỹ thuật trong suốt quá trình hoạt động.

Bà Phạm Chi Lan: 'Không thể để doanh nghiệp tư nhân tiếp tục chạy trong chiếc áo chật'

Kinh tế tư nhân đang được kỳ vọng trở thành động lực quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số của Việt Nam. Tuy nhiên, theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, nếu những điểm nghẽn về thể chế, vốn, đất đai và môi trường kinh doanh không được tháo gỡ quyết liệt, doanh nghiệp tư nhân sẽ vẫn phải "chạy trong chiếc áo chật", khó bứt phá dù cơ hội phát triển đang rất lớn.

Video