Xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc tăng vọt

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam, trong đó nổi bật là cá tra đã ký được hợp đồng xuất khẩu số lượng lớn tại Hội chợ nghề cá Trung Quốc lần thứ 21vừa diễn ra tại thành phố Thanh Đảo (tỉnh Sơn Đông-Trung Quốc), từ ngày 2-4/11.

lam ca tra

Đây là hội chợ chuyên ngành thủy sản, được tổ chức thường niên, có quy mô lớn nhất châu Á…Nhu cầu nhập khẩu thủy sản tăng vọt khiến nhiều doanh nghiệp Việt Nam phải ngưng nhận đơn hàng do lo ngại không đủ nguyên liệu cung cấp.

Khác với thường lệ hội chợ các năm trước, Trung Quốc được biết đến là nhà xuất khẩu thủy sản, thì ngược lại, năm nay, các doanh nghiệp xuất khẩu cho biết nước này đang trở thành nhà nhập khẩu thủy sản lớn nhất. Nguyên nhân là do sản lượng thủy sản đánh bắt, nuôi trồng của nước này bị sụt giảm mạnh suốt từ năm 2015 đến nay. Nhà nhập khẩu Trung Quốc có nhu cầu mua các mặt hàng, như tôm, cá, mực…từ các nước có nguồn gốc nuôi trồng và đánh bắt lớn như Aixelen, Ecuadua, Chi Lê, Ấn Độ và các quốc gia Đông Nam Á.

Đối với con cá tra, nhu cầu Trung Quốc vẫn rất lớn để phục vụ cho mua tiêu thụ lễ tết cuối năm. Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, sản lượng xuất khẩu cá vào Trung Quốc liên tục tăng trưởng cao từ đầu năm 2016. Trong tháng 8 và 9/2016, xuất khẩu cá tra sang thị trường này đạt mức đỉnh 30,9 triệu USD và 30 triệu USD. Tính đến hết tháng 9/2016, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc – Hồng Kông đạt 201,9 triệu USD, tăng 75,6% so với cùng kỳ năm trước. Sau nhiều tháng tăng trưởng không ngừng, Trung Quốc đã vượt EU trở thành thị trường nhập khẩu cá tra lớn thứ 2 của Việt Nam. Đứng đầu vẫn là thị trường Mỹ, với tổng giá trị đạt 286,8 triệu USD, tăng 23,1% so với cùng kỳ năm trước.

Thực tế, nhiều nhà nhập khẩu Trung Quốc cũng khẳng định việc mua hàng tại hội chợ Thanh Đảo chỉ mới bắt đầu cho việc nhập khẩu sản phẩm thủy sản phục vụ nhu cầu từ tháng 12/2016 đến hết tháng 3 năm sau. Không chỉ khách hàng Trung Quốc, các nhà nhập khẩu từ các nước châu Âu, Mỹ, Nam Mỹ…cũng đến hội chợ tìm kiếm nguồn hàng và họ đều có nhu cầu nhập khẩu cá tra đến hết tháng 3/2017. Hiện nay, các nhà nhập khẩu đang có nhu cầu mua cá loại từ 500gram đến 2 kg.

Có mặt tại hội chợ Thanh Đảo vừa qua, ông Dương Ngọc Minh, Phó chủ tịch Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Tổng giám đốc công ty cổ phần Hùng Vương, cho hay, những thông tin cho rằng doanh nghiệp đã mua đủ cá cho hợp đồng xuất khẩu đến cuối năm 2016 là cần phải xem lại. Bởi vì qua hội chợ cho thấy, nhu cầu nhập khẩu cá tra từ Trung Quốc và nhiều nước trên thế giới chỉ mới khởi động. Riêng thị trường Trung Quốc, họ có nhu cầu thực sự chứ không phải đầu cơ hay có mục đích gì cả. Do đó, một điều chắc chắn là từ nay đến quý 1/2017, lượng nguyên liệu cá tra dành cho xuất khẩu của Việt Nam sẽ thiếu nghiêm trọng do nhu cầu nhập khẩu gian đoạn này đều tăng ở hầu hết thị trường, đặc biệt là châu Á tăng gấp đôi.

“Đồng NDT đang mất giá nhưng giá giao dịch cá tra vào Trung Quốc đã tăng khoảng 15% cho những đơn hàng mua số lượng lớn, xếp hàng từ tháng 11/2016 đến tháng 3/2017 và Trung Quốc lại có nhu cầu tăng lượng nhập khẩu lên gấp đôi, chứng tỏ thị trường này đang thiếu hụt thực phẩm rất lớn”, ông Minh phân tích.

Đề cập đến công ty Hùng Vương, theo ông Minh, đến ngày thứ 2 diễn ra hội chợ đã quyết định ngưng nhận đơn hàng của khách hàng mới, do nhà máy đã chạy hết công suất. Từ quý 4 năm nay đến quý 1 năm tới, Hùng Vương và công ty con Agrifish đã ký hợp đồng xuất khẩu trị giá trên 180 triệu USD, tăng gấp đôi so với cùng kỳ 2014-2015 và giá cũng tăng so với quý trước.

“Diễn biến thời tiết mưa nhiều cộng với mùa lạnh năm nay đến sớm hơn khiến cá tra chậm lớn, điều này càng làm cho sản lượng nguyên liệu hụt nhanh hơn!”, ông Minh thông tin thêm.

Theo Trí thức trẻ

Tags:

Chương mới của nền kinh tế

Chính phủ vừa tái khẳng định quyết tâm theo đuổi kịch bản tăng trưởng GDP 8,0% và thậm chí phấn đấu đạt 8,3 – 8,5% trong năm 2025.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế vươn tầm quốc gia và khu vực

Vừa qua, trong chương trình giao lưu Văn hoá Kinh tế Việt - Nhật, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế đã có buổi làm việc cùng Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam trong việc hợp tác, trao đổi về y khoa, công nghệ trong lĩnh vực y tế.

Kiến tạo không gian số quốc gia thống nhất

Từ ngày 1/7, 34 tỉnh, thành phố chính thức đi vào hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Để triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW (Nghị quyết 57) về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia trong bối cảnh này, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đã ban hành Kế hoạch số 02-KH/BCĐTW ngày 19/6/2025 về thúc đẩy chuyển đổi số liên thông, đồng bộ, nhanh và hiệu quả đáp ứng yêu cầu sắp xếp tổ chức lại bộ máy của hệ thống chính trị.

“Phép thử” với doanh nghiệp Việt Nam

Dữ liệu là “mỏ vàng” của nền kinh tế số và cần có cơ chế bảo vệ nghiêm ngặt khi việc khai thác đang ngày càng mở rộng, đòi hỏi doanh nghiệp cần sớm thiết lập nền tảng vững chắc để bảo vệ.

Năm 2025, cơ bản hoàn thành việc tháo gỡ những “điểm nghẽn” do quy định pháp luật

Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW ngày 30/4/2025 của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới đặt mục tiêu năm 2025, cơ bản hoàn thành việc tháo gỡ những “điểm nghẽn” do quy định pháp luật.

Video