Xử giám đốc thẩm vụ tử tù Hồ Duy Hải: Kháng nghị không khẳng định Hồ Duy Hải bị oan

Tại phiên xét xử Giám đốc thẩm vụ tử tù Hồ Duy Hải chiều 7-5, đại diện VKSND Tối cao khẳng định kháng nghị không khẳng định Hồ Duy Hải bị oan.

Chiều 7-5, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao tiếp tục phiên xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải (34 tuổi), bị tuyên án tử hình về các tội "Giết người" và "Cướp tài sản" xảy ra tại Bưu điện Cầu Voi (huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) vào năm 2008. Theo đó, Hội đồng Thẩm phán (HĐTP) TAND Tối cao tiếp tục xem xét làm rõ những nội dung kháng nghị của Viện KSND Tối cao trong vụ án.

Xét xử giám đốc thẩm vụ tử tù Hồ Duy Hải: Kháng nghị không khẳng định Hồ Duy Hải bị oan - Ảnh 1.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tối cao nêu quan điểm về vụ án - Ảnh: TTXVN

Tại phiên xét xử, đại diện VKSND Tối cao cho rằng kháng nghị không chỉ nêu ra những vi phạm trong thủ tục tố tụng, mà còn muốn làm rõ phần hậu quả của vi phạm đó. Theo đó, đại diện VKS lấy dẫn chứng việc không thu thập đầy đủ các vật chứng, việc thu thập dấu máu chậm dẫn đến không kết luận được máu đó của ai.

"Chúng ta lưu ý rằng máu này không chỉ của nạn nhân, mà có thể là từ thương tích của hung thủ hoặc người tình nghi. Vì không giám định được kịp thời nên không kết luận được việc đó" - đại diện VKS nói và còn cho rằng về thủ tục, hồ sơ nhận dạng, theo quy định thì nhận dạng phải bắt buộc có người chứng kiến, nếu không có người chứng kiến thì những bút lục đó không có giá trị chứng minh.

Sau đó, một thành viên của HĐTP nêu câu hỏi: "VKS cho rằng việc không thu giữ vật chứng, không rõ mẫu máu, nhóm máu,... là những vi phạm nghiêm trọng. Vậy nếu giả sử Hội đồng chấp nhận hủy bản án đó đi thì những nội dung này có khắc phục được không?".

Đáp lại vấn đề này, đại diện VKSND Tối cao nói: "Trước hết chúng ta phải thống nhất với nhau rằng, đây là những vi phạm nghiêm trọng. Nếu hủy bản án, có điều tra lại được hay không là việc của cơ quan điều tra. Bởi vì thời gian từ năm 2008 đến nay rồi, vật chứng, dấu vết đó có còn hay không, có làm được không, đó là việc của cơ quan điều tra".

Đối đáp lại, đại diện HĐTP nói: "Theo hồ sơ, vật chứng đã bị tiêu hủy, mẫu máu không còn nữa thì những nội dung đó điều tra lại, chúng ta biết rõ là không thể khắc phục được".

Đến đây, một đại diện khác của VKSND Tối cao nêu quan điểm: "Về khắc phục, chúng tôi khẳng định là có những cái đến bây giờ có thể khắc phục được, có những cái không khắc phục được. Tuy nhiên, đặt trong tổng thể của vụ án truy xét mà chúng ta lấy trục chính từ những lời khai nhận của Hồ Duy Hải và chứng minh tính xác thực của nó bằng những tài liệu, nhân chứng khác, chúng tôi thấy phải làm thêm một số việc. Mà việc đấy vẫn có thể làm được dựa trên những vi phạm đã nêu".

Ngoài ra, vị đại diện VKSND Tối cao nhấn mạnh: "Kháng nghị không khẳng định Hồ Duy Hải bị oan. Kháng nghị đề nghị hủy bản án, điều tra lại để làm rõ những vấn đề về thủ tục điều tra, tố tụng".

Theo Người lao động

Ứng dụng công nghệ trong quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa

Chính phủ ban hành Nghị định số 37/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Một trong những nội dung đáng chú ý của Nghị định là về ứng dụng công nghệ trong quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

Minh bạch tài chính trong thí điểm đầu tư tài sản số

Dự thảo Thông tư hướng dẫn kế toán đối với các tổ chức tham gia thị trường tài sản số được kỳ vọng tạo nền tảng minh bạch tài chính cho lĩnh vực này. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng vẫn thiếu hướng dẫn cụ thể về phân loại, định giá, lưu ký và quản trị rủi ro.

Hỗ trợ nông dân xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa nông sản

Phó Thủ tướng Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 110/QĐ-TTg ngày 16/01/2026 phê duyệt Đề án “Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nông dân sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn vì sức khoẻ cộng đồng giai đoạn 2026 - 2030” (Đề án).

Video