Việt Nam trở thành điểm đến đầu tư của các doanh nghiệp xanh

Việt Nam đang định hình trở thành điểm đến đầu tư đầy triển vọng cho các doanh nghiệp xanh và công nghệ cao.

Đây là một trong những nội dung được đề cập trong báo cáo Chỉ số niềm tin kinh doanh (BCI) quý III/2024 do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham).

Quy hoạch điện VIII thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo cùng Thoả thuận mua bán điện trực tiếp được các nhà đầu tư châu Âu đánh giá là những sáng kiến xanh tạo nền tảng cho phát triển bền vững

Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô toàn cầu nhiều biến động nhưng tăng trưởng của Việt Nam vẫn đạt 7,4% trong quý III được các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá là thành tựu nổi bật. Bên cạnh nỗ lực của Chính phủ trong ổn định lạm phát, hỗ trợ xuất khẩu và cải thiện hạ tầng, việc Việt Nam thúc đẩy các sáng kiến xanh, điển hình là Thoả thuận mua bán điện trực tiếp (DPPA) đang định hình Việt Nam thành điểm đến đầu tư đầy triển vọng cho các doanh nghiệp công nghệ cao và xanh.

Theo kết quả BCI quý III/2024, hơn 69% doanh nghiệp châu Âu lạc quan về triển vọng đầu tư dài hạn tại Việt Nam. Dù phải đối mặt với một số trở ngại, các kế hoạch mở rộng kinh doanh vẫn nhiều tiềm năng, gần 80% doanh nghiệp cho biết đã có từ 1 - 3 văn phòng hoặc cơ sở sản xuất tại Việt Nam.

Theo bà Hoàng Tri Mai - thành viên Ban lãnh đạo EuroCham, trong số các doanh nghiệp chia sẻ kế hoạch mở rộng, hơn một nửa dự định mở rộng hoạt động với nhiều kế hoạch phát triển các cơ sở sản xuất mới ở miền Bắc hoặc mở thêm văn phòng tại các thành phố trọng điểm như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Cần Thơ.

Một trong những động lực của Việt Nam trong thu hút FDI, trong đó có dòng vốn FDI từ châu Âu, theo đại diện EuroCham đến từ những giải pháp được Chính phủ thực hiện như cắt giảm chi phí logistics, cải thiện hạ tầng, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tăng cường chất lượng nguồn nhân lực trình độ cao nhằm tạo dựng môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho các lĩnh vực công nghệ cao và hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam vẫn đang gặp khó khăn trong việc xin giấy phép (ảnh minh hoạ)

Bên cạnh những kết quả đáng ghi nhận, khảo sát BCI quý III cũng chỉ ra 3 trở ngại lớn nhất trong hoạt động của các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam. Đó là, gánh nặng hành chính, quy định chưa rõ ràng và khó khăn trong việc xin giấy phép.

Theo thống kê, 66% doanh nghiệp hiện đang sử dụng từ 1% - 9% nhân viên là người nước ngoài, trong khi 6% doanh nghiệp có trên 20% nhân sự là người nước ngoài. Mặc dù các doanh nghiệp mong muốn khai thác tối đa tiềm năng từ nguồn lao động trong nước và quốc tế, nhưng vẫn phải đối mặt với nhiều rào cản trong việc tuyển dụng lao động Việt Nam như thiếu hụt các kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết, tỷ lệ nghỉ việc cao, hạn chế trong việc cung cấp nguồn lực đào tạo.

Đối với các chuyên gia nước ngoài, các doanh nghiệp châu Âu cho rằng, những thách thức chủ yếu đến từ quy trình xin visa, giấy phép lao động cũng như các giấy tờ và phê duyệt cần thiết.

Đặc biệt, vấn đề này trở nên nghiêm trọng hơn khi có tới 1/3 số doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết đã trải qua những trải nghiệm không tích cực với hệ thống visa tại Việt Nam, khiến nhiều chuyên gia quốc tế quan ngại trong việc gia nhập thị trường lao động Việt Nam. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng ghi nhận những khó khăn liên quan đến các quy trình thuế và việc tuân thủ các quy định phòng cháy chữa cháy...

Điều này cho thấy, thời gian tới Việt Nam cần tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh để tăng sức hấp dẫn với các nhà đầu tư châu Âu.

Theo Diễn đàn doanh nghiệp

Chuẩn hóa phân loại đô thị, đưa công nhận loại đô thị trở thành công cụ quản lý và điều tiết phát triển bền vững

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết về phân loại đô thị, quy định hệ thống tiêu chí, tiêu chuẩn và cơ chế tổ chức thực hiện việc phân loại, công nhận loại đô thị trên phạm vi cả nước. Nghị quyết đặt mục tiêu chuẩn hóa toàn diện phương pháp phân loại đô thị, gắn chặt việc công nhận loại đô thị với quy hoạch, chương trình phát triển đô thị và trách nhiệm thực thi của chính quyền địa phương, qua đó đưa phân loại đô thị trở thành một công cụ quản lý nhà nước thực chất, phục vụ điều tiết đầu tư và phát triển đô thị bền vững.

Thương mại điện tử đạt 31 tỉ USD

Quy mô thương mại điện tử (TMĐT) cán mốc 31 tỉ USD đã đưa Việt Nam tiếp tục nằm trong nhóm 10 quốc gia có tốc độ tăng trưởng TMĐT nhanh nhất toàn cầu. TMĐT đang trở thành trụ cột của kinh tế số, góp phần quan trọng vào mục tiêu tăng trưởng nhanh và bền vững của Việt Nam trong giai đoạn 2026-2030.

TP. Hồ Chí Minh tiếp tục dẫn đầu cả nước về thu hút FDI

Theo Sở Tài chính TP. Hồ Chí Minh, tính đến ngày 31/12/2025, tổng giá trị vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký trên địa bàn thành phố, bao gồm cấp mới, điều chỉnh tăng vốn và góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp, ước đạt gần 8,37 tỷ USD. Con số này tăng 19% về số lượt đầu tư và tăng 24,2% về tổng vốn đầu tư so với cùng kỳ năm 2024.

Video