Việt Nam ra mắt chứng quyền có bảo đảm trong quý III

Sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh (HOSE) có kế hoạch đưa các chứng quyền có bảo đảm (CW) trong quý III để mở rộng sự lựa chọn đầu tư và thu hút thêm vốn nước ngoài vào thị trường.

Theo luật, nhà đầu tư nước ngoài chỉ được phép giữ 30-49% trong một số công ty. Vì vậy, cover warrant (CW) sẽ cung cấp cho họ một cách thức để tiếp xúc với những cổ phiếu mà không vi phạm giới hạn tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài. Các chứng quyền có bảo đảm, còn được gọi là các quyền chọn, cho phép nhà đầu tư mua hoặc bán cổ phiếu hoặc tài sản cơ bản ở một mức giá cụ thể trong một khoảng thời gian nhất định.

"Đây sẽ là một giải pháp thay thế cho các nhà đầu tư nước ngoài, những người không có khả năng nắm giữ cổ phiếu của các công ty nếu đã đạt đến mức trần trong sở hữu nước ngoài", bà Nguyễn Thị Việt Hà, giám đốc HOSE nói tuần trước.

Các nhà phát triển tại HOSE đã nghiên cứu thị trường CW ở Mỹ và châu Âu và cho biết Việt Nam sẽ đi theo mô hình châu Âu và sẽ tập trung vào hợp đồng quyền chọn mua trước. Mỗi hợp đồng này sẽ có giá trị trong vòng 3-24 tháng và phải thanh toán bằng tiền mặt.

[caption id="attachment_55559" align="aligncenter" width="700"] HOSE sắp ra mắt một loại sản phẩm mới trong quý III[/caption]

Cho đến nay, chỉ có 10 trong số 70 công ty chứng khoán tại Việt Nam đáp ứng yêu cầu bán CW, bao gồm vốn điều lệ và vốn chủ sở hữu ít nhất là 1 nghìn tỷ đồng (44 triệu USD). Các công ty chứng khoán này cũng không được có lỗ lũy kế và phải có hoạt động chứng khoán được cấp phép đầy đủ. Trong số đó, chỉ có 4 công ty được cổ đông chấp thuận phát hành CW trong năm nay.

Tuy nhiên, HOSE hy vọng rằng 20 cổ phiếu trong chỉ số VN30 sẽ cắt giảm cổ phiếu cho các CW đầu tiên. Các cổ phiếu này phải đáp ứng được yêu cầu về vốn hóa thị trường (trên 5.000 tỷ đồng), đủ thanh khoản, tỷ lệ dự do chuyển đổi (free float) và có hiệu quả kinh doanh tốt.

VN30 được đánh giá lại 6 tháng một lần và bao gồm 30 công ty blue-chip, trong đó 5 công ty là Vinamilk, FPT, Vingroup, Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI), Công ty Cổ phần Cơ Điện Lạnh (REE). Nhóm 30 cổ phiếu này chiếm 80% tổng vốn hóa thị trường.

CW sẽ là sản phẩm thứ 4 được giao dịch trên thị trường, cùng với cổ phiếu, trái phiếu và chứng chỉ quỹ trong lịch sử 17 năm của HOSE. Việt Nam cũng dự kiến sẽ tung ra nhiều sản phẩm hơn nữa - VNX All Shares và VNX 50, cùng với một chỉ số phát triển bền vững và một quỹ ETF khác - trước cuối năm.

Theo Nikkei, NDH

Tags:

Thị trường chứng khoán Việt Nam: Cần tăng cường minh bạch thông tin

Việc nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam lên thị trường mới nổi mở ra cơ hội thu hút dòng vốn quốc tế, nhưng đòi hỏi tăng cường cung cấp hàng hóa chất lượng và cải thiện minh bạch thông tin. Các chuyên gia tài chính cho rằng, để làm được điều này, cần các giải pháp thúc đẩy IPO, chuyển sàn từ UPCoM và phát triển sản phẩm tài chính để tận dụng cơ hội nâng hạng, đảm bảo thị trường phát triển bền vững trong giai đoạn hội nhập.

Việt Nam gia tăng vị thế trong rổ MSCI Frontier Market

MSCI vừa công bố kết quả cơ cấu danh mục định kỳ tháng 8/2025 với nhiều thay đổi đáng chú ý, đặc biệt đối với thị trường cận biên. Trong rổ MSCI Frontier Market Index, có 9 cổ phiếu mới được thêm vào, trong đó Việt Nam đóng góp 2 mã quan trọng là FPT của Tập đoàn FPT và HCM của Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh.

VN-Index hướng mốc 1.800 điểm

Lợi nhuận doanh nghiệp quý II/2025 tăng mạnh, yếu tố vĩ mô thuận lợi cùng câu chuyện nâng hạng thị trường đang tạo lực đẩy giúp VN-Index tiến gần mốc 1.800 điểm trong thời gian tới.

Video