Việt Nam lần đầu vào top 10 quốc gia đáng sống cho người nghỉ hưu

Việt Nam vừa được xếp hạng trong nhóm 10 quốc gia đáng sống nhất dành cho người nghỉ hưu năm 2026, theo bảng đánh giá do trang thông tin “Retraite sans Frontières (Hưu trí không biên giới)” của Pháp công bố. Dù mức sinh hoạt cao hơn một vài điểm đến châu Á khác, Việt Nam được xem là lựa chọn cân bằng giữa chi phí, điều kiện sống và tiềm năng phát triển trong dài hạn.

Bảng xếp hạng được công bố trong bối cảnh ngày càng nhiều người về hưu tại châu Âu, trong đó có Pháp, cân nhắc lựa chọn sinh sống dài hạn ở nước ngoài nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, tận hưởng khí hậu thuận lợi và tối ưu hóa thu nhập hưu trí.

Để xác lập thứ hạng, Retraite sans Frontières đã phân tích 12 tiêu chí, trong đó chi phí sinh hoạt chiếm tỷ trọng lớn nhất, tương đương 20% tổng số điểm.

Theo ông Paul Delahoutre, nhà sáng lập tổ chức này, việc sinh sống ở nước ngoài có thể giúp người nghỉ hưu tiết kiệm từ 15-50% chi tiêu hằng ngày so với ở Pháp. Các tiêu chí quan trọng khác bao gồm khí hậu, chất lượng dịch vụ y tế, mức độ an toàn, khả năng tiếp cận dịch vụ và điều kiện đi lại.

Ngoài yếu tố chi phí, quá trình đánh giá còn xét đến hàng loạt tiêu chí quan trọng như khí hậu, chất lượng dịch vụ y tế, mức độ an toàn, khả năng tiếp cận dịch vụ công và điều kiện đi lại, giao thông. Bên cạnh đó, chính sách thuế cũng được xem là yếu tố then chốt, khi một số quốc gia áp dụng ưu đãi hấp dẫn đối với nguồn lương hưu chuyển từ nước ngoài, qua đó gia tăng sức hút đối với người nghỉ hưu quốc tế.

Trong danh sách năm nay, Việt Nam đứng thứ 9, đánh dấu lần đầu tiên được xếp hạng trong top 10. Theo đánh giá, Việt Nam ghi điểm nhờ chi phí sinh hoạt thấp, môi trường sống đa dạng, cùng hệ thống y tế và hạ tầng đô thị đang được cải thiện rõ rệt.

Dẫn đầu bảng xếp hạng tiếp tục là Bồ Đào Nha, nhờ chi phí sinh hoạt thấp hơn khoảng 15% so với Pháp, khoảng cách địa lý gần, mạng lưới giao thông thuận tiện và chất lượng hạ tầng đồng bộ. Tây Ban Nha xếp ngay sau, nổi bật với lợi thế giáp Pháp, ẩm thực phong phú và hệ thống dịch vụ tương đương các tiêu chuẩn châu Âu.

Các vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về Hy Lạp, Thái Lan, Mauritius, Maroc, Tunisia, Senegal và Indonesia, trong đó đảo Bali (Indonesia) tiếp tục được đánh giá cao nhờ chi phí sinh hoạt thấp và khí hậu dễ chịu, dù còn hạn chế về khoảng cách địa lý và chất lượng dịch vụ y tế.

Theo Thời báo Ngân Hàng

Khi nhà vườn mở cổng đón sóng du lịch mùa nhãn chín

Những chùm nhãn chín mọng trĩu cành trên khắp các vùng quê đang trở thành điểm đến trải nghiệm cực kỳ hút khách. Bằng việc mở cửa cho du khách tự tay hái quả và thưởng thức tại chỗ và sử dụng các dịch vụ làng quê độc đáo, các nhà vườn không chỉ nhân đôi niềm vui ngày mùa mà còn mở ra hướng đi đầy tiềm năng cho du lịch sinh thái nông nghiệp.

Du lịch Ninh Bình sẵn sàng cho kỳ nghỉ 2/9

Du lịch tỉnh Ninh Bình sẵn sàng chuẩn bị cho kỳ nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 kéo dài và tổ chức các sự kiện văn hóa cộng đồng lớn, trong đó các sản phẩm du lịch tiếp tục được làm mới, chú trọng phát triển du lịch văn hóa và hoạt động về đêm.

Năm Du lịch Quốc gia – Quảng Trị năm 2027: “Cú hích” chiến lược nhằm nâng cao thương hiệu, sức cạnh tranh và chất lượng dịch vụ du lịch địa phương

Sáng 13/8, tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã diễn ra buổi họp chuẩn bị tổ chức năm Du lịch Quốc gia- Quảng Trị năm 2027. Thứ trưởng Hồ An Phong cùng Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Lê Hồng Vinh đồng chủ trì buổi họp.

Video