TPHCM kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo về việc hỗ trợ cơ sở y tế tư nhân

Ngày 8.9, UBND TPHCM có Công văn số 3007/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị về việc chi trả chi phí cho các cơ sở y tế tư nhân tham gia điều trị COVID-19.

Bệnh nhân đang được điều trị COVID-19 tại bệnh viện tư nhân FV (TPHCM). Ảnh: BVCC.

Bệnh nhân đang được điều trị COVID-19 tại bệnh viện tư nhân FV (TPHCM). Ảnh: BVCC.

Ngày 8.9, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã ký Công văn số 3007/UBND-KT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế khẩn trương thực hiện ý kiến của Bộ Tài chính tại Công văn số 10101/BTC-HCSN để tổng hợp, trình Chính phủ báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sớm xem xét, quyết định về việc chi trả chi phí cho các cơ sở y tế tư nhân tham gia điều trị COVID-19.

Theo UBND TPHCM, qua khảo sát và trao đổi ý kiến của các cơ sở y tế tư nhân, việc mua sắm thuốc, vật tư y tế... cũng như định mức sử dụng, chi phí cho công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 giữa hệ thống y tế công lập và tư nhân rất khác biệt. Do đó, việc ngân sách Nhà nước chi trả theo chi phí thực tế phát sinh cho bệnh nhân COVID-19 điều trị tại các cơ sở y tế tư nhân gặp nhiều vướng mắc như:

Trường hợp chi trả theo mức chi phí phát sinh như tại cơ sở y tế công lập thì cơ sở y tế tư nhân không duy trì được.

Còn chi trả theo mức chi phí thực tế phát sinh tại cơ sở y tế tư nhân sẽ dẫn đến nhiều tác động tiêu cực và cũng không có cơ sở để thực hiện khi cùng sử dụng ngân sách nhà nước để chi trả cho công tác điều trị những chi phí khác nhau giữa cơ sở y tế công lập và tư nhân.

Cùng với đó, theo báo cáo của các cơ sở y tế tư nhân, hiện có rất nhiều bệnh nhân có điều kiện chi trả và sẵn sàng chi trả phí điều trị COVID-19 để được điều trị theo yêu cầu cũng như chia sẻ một phần cho ngân sách nhà nước. Do đó, các cơ sở y tế đề nghị cho phép cơ sở y tế tư nhân được thu giá dịch cụ khám và điều trị bệnh nhân COVID-19.

Trước đó, trên cơ sở ý kiến của các cơ sở y tế tư nhân và đề nghị của Sở Y tế, UBND TPHCM đã có công văn 2828/UBND-KT ngày 23.8.2021 gửi Bộ Y tế và Bộ Tài chính đề nghị hướng dẫn chi trả chi phí cho các cơ sở y tế tư nhân tham gia điều trị bệnh nhân COVID-19.

Ngày 1.9, Bộ Tài chính cũng đã có Công văn số 10101/BTC-HCSN gửi Bộ Y tế đề nghị khẩn trương chủ trì nghiên cứu xây dựng và trình cấp có thẩm quyền hoặc ban hành theo thẩm quyền về quy định các điều kiện, tổ chức thực hiện điều trị COVID-19 tại các cơ sở thu dung điều trị ngoài công lập và đồng thời là quy định về việc chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh COVID-19 tại các cơ sở y tế ngoài công lập.

Do yêu cầu cấp bách cần huy động các cơ sở y tế tư nhân tham gia công tác điều trị, giảm áp lực cho hệ thống y tế công lập, kịp thời cứu chữa cho người dân bị mắc COVID-19, UBND TPHCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế khẩn trương thực hiện ý kiến của Bộ Tài chính tại Công văn số 10101/BTC-HCSN để tổng hợp, trình Chính phủ báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sớm xem xét, quyết định.

Theo Lao Động

Nhiều chỉ số kinh tế tăng trưởng tích cực

Nhiều chỉ số kinh tế trong 2 tháng đầu năm 2025 tăng trưởng tích cực nhưng so với kịch bản để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025 thì chưa đạt như kỳ vọng.

Video