Thị trường xe máy Việt: Đến Honda cũng không thể mỉm cười

Nắm giữ 70% thị phần, doanh số dẫn đầu ở hầu hết các phân khúc, nhưng Honda vẫn không thể có được niềm vui trọn vẹn khi thị trường xe máy Việt Nam đang dần trở nên kém hấp dẫn.

Với dân số lên đến hơn 90 triệu người, trong khi thu nhập bình quân chưa cao, Việt Nam là mảnh đất màu mỡ cho các nhà sản xuất xe máy trên thế giới.

Theo số liệu của ngành công thương, Việt Nam hiện có hơn 45 triệu môtô, xe máy các loại - vượt xa quy hoạch 36 triệu xe đến năm 2020. Số liệu khảo sát do GlobalWebIndex mới công bố cũng cho thấy, xe máy vẫn là phương tiện phổ biến nhất Việt Nam.

Trong 5 hãng xe lớn (Honda, Yamaha, Piaggio, SYM và Suzuki), Honda vẫn là thương hiệu thống trị thị trường Việt Nam với hơn 70% thị phần. Tại hầu hết các phân khúc, những mẫu xe của hãng này đều chiếm ưu thế về doanh số. Thực tế, trong 5 sản phẩm xe tay ga bán chạy nhất thị trường năm 2015 thì có 4 sản phẩm do Honda sản xuất. Tương tự, 3/5 mẫu xe số đắt khách nhất là đại diện của Honda.

[caption id="attachment_23175" align="aligncenter" width="487"]Thị phần các hãng xe máy năm 2015 tại Việt Nam Thị phần các hãng xe máy năm 2015 tại Việt Nam[/caption] [caption id="attachment_23176" align="aligncenter" width="483"]5 mẫu xe tay ga bán chạy nhất năm 2015 thì có 4 đại diện của Honda 5 mẫu xe tay ga bán chạy nhất năm 2015 thì có 4 đại diện của Honda[/caption]

Dù vậy, Honda vẫn chẳng thể lạc quan khi thị trường xe máy Việt Nam đang dần trở nên kém hấp dẫn. Bằng chứng là trong suốt 3 năm gần đây, chưa năm nào doanh số toàn thị trường cán mốc 3 triệu chiếc. Cụ thể: tiêu thụ xe máy trong năm tài khóa 2015 đạt gần 2,9 triệu chiếc. Trong khi doanh số năm 2013 và 2014 lần lượt là 2,8 triệu và 2,7 triệu chiếc.

[caption id="attachment_23177" align="aligncenter" width="481"]Doanh số thị trường xe máy 5 năm gần đây Doanh số thị trường xe máy 5 năm gần đây[/caption]

Thu nhập được cải thiện khiến nhiều người Việt chuyển sang dùng ô tô thay vì xe máy. Theo báo cáo của Bộ Công thương, sản lượng ô tô ngày càng có có xu hướng tăng cao do nhu cầu tiêu thụ thì ngược lại, sản lượng xe máy tại Việt Nam đang có dấu hiệu giảm sút.

Ước tính 5 tháng đầu năm 2016, sản lượng ô tô đạt 91,6 nghìn chiếc, tăng 28,6% so với cùng kỳ. Trong khi đó, cộng dồn 5 tháng đầu năm, sản lượng xe máy đạt 1.252 nghìn chiếc, giảm 2,3% so với cùng kỳ năm 2015.

Đặc biệt tới đây, khi luật thuế tiêu thụ đặc biệt có hiệu lực, giá các loại ô tô cỡ nhỏ sẽ giảm, tăng thêm cơ hội sở hữu xe 4 bánh cho người tiêu dùng Việt. Điều đó sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến nhu cầu tiêu thụ xe máy của người dân.

Trong báo cáo tài chính mới công bố, chính Honda cũng thừa nhận rằng "thị trường chung sẽ không tăng trưởng trong năm tới". Vì vậy, để tiếp tục duy trì thị phần và lợi nhuận đòi hỏi các hãng xe cần có chiến lược riêng để thích nghi.

Bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển dòng xe tay ga, xuất khẩu cũng là cách được các nhà sản xuất lựa chọn khi thị trường Việt Nam đang dần bão hòa.

Honda Việt Nam cho biết, sản lượng xuất khẩu xe nguyên chiếc (CBU) trong năm qua của hãng đạt gần 128.000 chiếc, tăng 40% so với năm ngoái và tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 293 triệu USD. Hãng xe Nhật cũng đặt ra kế hoạch đẩy mạnh giá trị xuất khẩu lên 312 triệu USD trong năm tới.

Tương tự, Piaggio Việt Nam cũng bắt đầu xuất khẩu sang các nước Đông Nam Á từ năm 2010. Đến năm 2015, hãng xe này đã xuất khẩu xe sang Trung Quốc và châu Âu.

Theo NDH

Tags:

Xuất khẩu thuỷ sản tái cấu trúc năm 2026

Mặc dù ghi nhận những cú bật trong khó khăn của năm 2025, thủy sản Việt Nam hướng tới 2026 thận trọng bởi các yếu tố chu kỳ của thị trường, chuyển dịch cơ cấu thị trường và sản phẩm.

Phát huy vai trò nòng cốt, trụ cột phát triển kinh tế của ngành Công Thương trong kỷ nguyên mới

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng chí Phan Thị Thắng - Thứ trưởng Bộ Công Thương - đã trả lời phỏng vấn báo chí, làm rõ vai trò nòng cốt, trụ cột của ngành Công Thương trong phát triển kinh tế đất nước, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia cũng như những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2026 và giai đoạn tiếp theo.

Xuất khẩu gạo đầu năm 2026: Thời cơ đã đến nhưng cạnh tranh khốc liệt hơn

Thị trường xuất khẩu gạo Việt Nam bước vào đầu năm 2026 với nhiều tín hiệu tích cực khi Philippines là một trong những khách hàng lớn nhất dự kiến mở lại nhập khẩu sau giai đoạn điều tiết nguồn cung trong nước. Tuy nhiên, đi kèm với việc mở cửa là chính sách tăng thuế nhập khẩu, khiến bức tranh thị trường không chỉ có gam sáng mà còn đan xen nhiều thách thức, đặc biệt là áp lực cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Chuẩn hóa phân loại đô thị, đưa công nhận loại đô thị trở thành công cụ quản lý và điều tiết phát triển bền vững

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết về phân loại đô thị, quy định hệ thống tiêu chí, tiêu chuẩn và cơ chế tổ chức thực hiện việc phân loại, công nhận loại đô thị trên phạm vi cả nước. Nghị quyết đặt mục tiêu chuẩn hóa toàn diện phương pháp phân loại đô thị, gắn chặt việc công nhận loại đô thị với quy hoạch, chương trình phát triển đô thị và trách nhiệm thực thi của chính quyền địa phương, qua đó đưa phân loại đô thị trở thành một công cụ quản lý nhà nước thực chất, phục vụ điều tiết đầu tư và phát triển đô thị bền vững.

Video